NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG TUẦN 04_08.12.2023: VN-INDEX CHƯA ĐỦ NỀN VỮNG CHẮC ĐỂ TIẾP TỤC ĐÀ TĂNG TRƯỞNG. GOM CỔ PHIẾU ĐÓN SÓNG KẾT QUẢ KINH DOANH QUÝ 4 KHI THỊ TRƯỜNG ĐIỀU CHỈNH.

I. ĐIỂM NHẤN NỔI BẬT
 a. Các diễn biến nổi bật trong tuần.

VN-Index đã có một tăng điểm nhẹ nhưng chủ yếu là nhờ phiên cuối tuần đảo chiều khá bất ngờ. Tổng thể giao dịch tuần qua thị trường dao động rất hẹp trên nền thanh khoản nhỏ. Với các diễn biến mới cũng như thông tin vĩ mô cập nhật, các chuyên gia đánh giá rủi ro giảm sâu là thấp, thị trường đang trong giai đoạn đi ngang hẹp để tích lũy nền câng bằng. 

Mặc dù thay đổi quan điểm với “màu sắc” tích cực hơn nhưng các chuyên gia cũng vẫn chỉ duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức cân bằng hoặc thấp. Với mức dao động quá hẹp và chưa có tín hiệu phá vỡ rõ ràng theo bất kỳ hướng nào, các cơ hội đầu cơ ngắn hạn là hiếm và có rủi ro. Đây cũng là nguyên nhân khiến thanh khoản vẫn chưa thể cải thiện rõ nét, khi một bộ phận nhà đầu tư đang đứng ngoài quan sát. Áp lực cả mua lẫn bán hiện đang cân bằng. 

Tuy vậy khi thị trường giảm trong trạng thái đi ngang, các chuyên gia lại cho rằng đó là cơ hội. Một số quan điểm đánh giá có thể tăng tỷ trọng cổ phiếu khi thị trường điều sâu về gần đáy tháng 10 hoặc thị trường bùng nổ thoát ra khỏi vùng dao động hiện tại. Quan điểm thận trọng chờ đợi vẫn là ý kiến chủ đạo và đây là thời gian “làm bài tập về nhà” để lựa chọn các cổ phiếu tiềm năng cho mùa báo cáo tài chính quý 4/2023 và quý1/2024. Nhóm cổ phiếu ưu tiên là Chứng khoán SSI…, Thép HPG…, Đầu tư công TV2 KSB… và Bất động sản khu công nghiệp.

 
a.    Tin tức nổi bật.
1.     Tin thế giới

Chủ tịch Fed bác bỏ kỳ vọng sẽ sớm cắt giảm lãi suất  (Chi tiết xem tại đây) 

Chủ tịch Jerome Powell không cho rằng Fed sẽ cắt giảm lãi suất quyết liệt trong thời gian tới, cho rằng vẫn còn quá sớm để tuyên bố chiến thắng lạm phát. 

2.     Tin trong nước

IMF dự kiến sẽ nâng dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam  (Chi tiết xem tại đây)

Ngày 01/12, nhân dịp tham dự Hội nghị thượng đỉnh COP28 tại UAE, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp Tổng Giám đốc IMF và Tổng Giám đốc WTO. 

Cổ tức Tuần từ 04 – 08/12: có 14 doanh nghiệp chốt quyền trả cổ tức bằng tiền. Cao nhất là 46%, tương đương mỗi cổ phiếu nhận được 4,600 đồng. 

  
II. PHÂN TÍCH KỸ THUẬT.
 
 

Hỗ trợ:       1.040 – 1.050
Kháng cự:  1.110 – 1.120
Xu hướng trung hạn:   Tăng
Xu hướng ngắn hạn:    Giảm

VN-Index quay đầu tăng điểm nhẹ trở lại tuần qua. Vnindex +0,6% lên 1.102 điểm, +7 điểm, thanh khoản tuần đạt hơn 2.9 tỷ cổ phiếu, giảm mạnh 27% so với tuần trước.

Đồ thị giá hướng về MA20 ngày.
RSI 50
MACD cắt lên đường giá thu hẹp và dưới 0

Diễn biến kỹ thuật của VN-Index cho thấy tín hiệu nhiều khả năng thị trường sẽ tiếp tục tích lũy ngắn hạn tuần tới.

Nhận định:

Với những tín hiệu kĩ thuật ở cả đồ thị tuần và đồ thị ngày chúng tôi nhận định Vnindex sẽ tiếp tục Giằng co tích lũy, biên độ 1.040 – 1.110 trong tuần tới. Nhà đầu tư nên tập trung cổ phiếu chất lượng cao HPG FPT ACB MBB TCB VHM VCB REE SSI VCI KSB TV2 VHC DGC … giai đoạn hiện tại. Hạn chế mua đuổi, không sử dụng margin. 

Khuyến nghị đầu tư:

Nhà đầu tư dài hạn tiếp tục Nắm giữ cổ phiếu những Doanh nghiệp chất lượng cao, sở hữu lợi thế cạnh tranh bền vững, tăng trưởng dài hạn, cổ tức cao đều đặn hàng năm.

Nhà đầu tư tỷ trọng cổ phiếu thấp Mua vào cổ phiếu chất lượng cao, lợi nhuận 2022 tăng trưởng mạnh và dự kiến 2023 tiếp tục khả quan, khi giá điều chỉnh về vùng hấp dẫn VHC DGC FPT VHM, ACB, HPG, TCB, MBB, REE, VSH, SSI, VCI, KSB TV2…. khi thị trường xuất hiện các nhịp rung lắc, giá lui về vùng hấp dẫn.

Nhà đầu tư lướt sóng ngắn hạn Chốt lời dần danh mục khi đã đạt mục tiêu lợi nhuận. 
 
III. CỔ PHIẾU KHUYẾN NGHỊ.
HPG, VHC, FPT, VHM, ACB, MBB, TCB, STB, CTG, REE, VSH, SSI, VCI, DGC, NLG, KSB, VIX, MSH, TV2.
+1

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*