NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG TUẦN 11_15.12.2023: THEO DÕI SÁT CỔ PHIẾU NẮM GIỮ. CÂN BẰNG DANH MỤC.

I. ĐIỂM NHẤN NỔI BẬT
 a. Các diễn biến nổi bật trong tuần.

VN-Index tăng khá mạnh 2% trong tuần qua và quay lại sát đỉnh cao tháng 11. Điểm nhấn đáng chú ý là phiên bán tháo và bắt đáy dữ dội hôm 7/12 đẩy thanh khoản lên rất cao. Điều này phản ánh sự xung đột mạnh mẽ trong cung cầu quanh ngưỡng kháng cự ngắn hạn. 

Các chuyên gia hầu hết tỏ ra thận trọng trước diễn biến cuối tuần khi dù có đợt xả mạnh kết thúc bằng lượng bắt đáy lớn, nhưng vẫn chưa thể khẳng định là dòng tiền lớn nhập cuộc. Phiên cuối tuần sau đó chỉ giữ được trạng thái cân bằng nhẹ và thanh khoản giảm. Thêm nữa một số nhóm cổ phiếu dẫn dắt (Chứng khoán và Bất động sản) vẫn đang chịu áp lực lớn vượt trội, do trước đó đã tăng nhiều mà vẫn chưa có giai đoạn tích lũy đủ tin cậy. 

Giao dịch của khối ngoại tuần qua cũng là diễn biến đáng chú ý. Tổng giá trị bán ròng đạt trên 4.000 tỷ đồng là mức cao kỷ lục tính theo đơn vị tuần kể từ giữa tháng 1/2022. Dù vậy các chuyên gia lại nhận định khá lạc quan, khi cho rằng việc khối này bán nhiều không đến từ các rủi ro vĩ mô trong nước mà chỉ là cơ cấu lại danh mục giữa các thị trường, nhất là khi FED có triển vọng giảm lãi suất vào năm tới. Tỷ trọng giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài trên thị trường Việt Nam đang nhỏ lại đáng kể so với dòng vốn trong nước. 

Biến động mạnh trong phiên áp chót cuối tuần qua cũng hấp dẫn các giao dịch bắt đáy và các chuyên gia cũng thực hiện tăng tỷ trọng. Dù vậy quan điểm chủ đạo vẫn là giữ cân bằng danh mục. Những giao dịch bắt đáy có tỷ trọng nhỏ và mục tiêu là lướt sóng nhanh, thay vì nắm giữ.

 
a.    Tin tức nổi bật.
1.     Tin thế giới

Kinh tế Mỹ tạo nhiều việc làm hơn dự báo: FED có thể không cắt giảm lãi suất vào tháng 3/2024? (Chi tiết xem tại đây) 

Kinh tế Mỹ ghi nhận số việc làm mới tháng 11 tăng đáng kể. Điều này có thể tạo thêm áp lực cho cuộc chiến chống lạm phát của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED). 

2.     Tin trong nước

Điều gì khiến chứng khoán Việt Nam bị khối ngoại bán ròng hơn 19.000 tỷ đồng từ đầu năm 2023? (Chi tiết xem tại đây)

Chưa qua hết nửa đầu tháng 12 song giá trị bán ròng của nhà đầu tư ngoại trên sàn HoSE đạt 19.126 tỷ đồng, vượt giá trị bán ròng trong cả năm 2020 (-15.741 tỷ đồng).

Cổ tức Tuần từ 11 – 15/12: Số các doanh nghiệp chốt quyền trả cổ tức bằng tiền trong tuần từ 11 – 15/12/2023 tương đối “hẻo”, chỉ 12 doanh nghiệp. Trong đó, tỷ lệ cao nhất 20%, tương đương 2,000 đồng cho mỗi cổ phiếu sở hữu. 

  
II. PHÂN TÍCH KỸ THUẬT 
 

Hỗ trợ:       1.070 – 1.080
Kháng cự:  1.120 – 1.130
Xu hướng trung hạn:   Tăng
Xu hướng ngắn hạn:    Sideway

VN-Index tiếp tục tăng điểm khá tốt tuần qua. Vnindex +2% lên 1.124 điểm, +22 điểm, thanh khoản tuần đạt hơn 4.6 tỷ cổ phiếu, tăng mạnh 58% so với tuần trước.

Phiên giao dịch ngày ngày 7/12 mặc dù cuối phiên thị trường tạo nhịp hồi nhưng đang tạo gần giống nến “Hanging Man” nhất là với thanh khoản ngày lớn đột biến cao nhất nhịp hồi này nên đây là một phiên cảnh báo nhà đầu tư cần thận trọng theo dõi sát cổ phiếu nắm giữ. 

Hiện thị trường đang gặp kháng cự quanh vùng đỉnh cũ tháng 11 và cũng sát vùng fibo 0.5 kèm theo hiện tại 2 dòng khỏe dẫn sóng nhịp sóng hồi này là Chứng khoán và Bất động sản đang thể hiện sự suy yếu. Từ những yếu tố trên cho thấy giai đoạn này nhà đầu tư cần thận trọng hơn và đợi diễn biến tuần sau nếu vẫn không thể vượt đỉnh tháng 11 và có thêm cây nến bán mạnh thì chúng ta cần quản trị rủi ro thật chặt, đặc biệt với các vị thế ngắn hạn. 

Nhận định:

Với những tín hiệu kĩ thuật ở cả đồ thị tuần và đồ thị ngày như trên chúng tôi nhận định Vnindex sẽ tiếp tục Giằng co tích lũy, biên độ 1.070 – 1.130 trong tuần tới. Nhà đầu tư nên tập trung cổ phiếu chất lượng cao HPG FPT ACB MBB TCB VHM VCB REE SSI VCI KSB TV2 VHC DGC … giai đoạn hiện tại. Hạn chế mua đuổi, không sử dụng margin. 

Khuyến nghị đầu tư:

Nhà đầu tư dài hạn tiếp tục Nắm giữ cổ phiếu những Doanh nghiệp chất lượng cao, sở hữu lợi thế cạnh tranh bền vững, tăng trưởng dài hạn, cổ tức cao đều đặn hàng năm.

Nhà đầu tư tỷ trọng cổ phiếu thấp Mua vào cổ phiếu chất lượng cao, lợi nhuận 2022 tăng trưởng mạnh và dự kiến 2023 tiếp tục khả quan, khi giá điều chỉnh về vùng hấp dẫn VHC DGC FPT VHM, ACB, HPG, TCB, MBB, REE, VSH, SSI, VCI, KSB TV2…. khi thị trường xuất hiện các nhịp rung lắc, giá lui về vùng hấp dẫn.

Nhà đầu tư lướt sóng ngắn hạn Chốt lời dần danh mục khi đã đạt mục tiêu lợi nhuận. 
 
III. CỔ PHIẾU KHUYẾN NGHỊ

HPG, VHC, FPT, VHM, ACB, MBB, TCB, STB, CTG, REE, VSH, SSI, VCI, DGC, NLG, KSB, VIX, MSH, TV2.
+2

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*