NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG TUẦN 26.02_01.03.2024: THỊ TRƯỜNG VÀO NHỊP ĐIỀU CHỈNH. GIẢM MARGIN VÀ TỶ TRỌNG CỔ PHIẾU NGẮN HẠN. TÍCH LŨY CỔ PHIẾU DOANH NGHIỆP LỢI NHUẬN QUÝ 1 2024 TĂNG TRƯỞNG MẠNH KHI GIÁ ĐIỀU CHỈNH VỀ VÙNG HẤP DẪN. ƯU TIÊN HPG FPT NTC DRC ACB TV2 GVR…

I. ĐIỂM NHẤN NỔI BẬT
 a. Các diễn biến nổi bật trong tuần.

Quy mô giao dịch phiên cuối tuần qua tăng cao đột biến với tổng giá trị 3 sàn tới trên 35,1 ngàn tỷ đồng, nhưng cổ phiếu lại quay đầu giảm giá sâu đồng loạt. Diễn biến này lại xuất hiện ngay khi VN-Index tiệm cận đỉnh trung hạn hồi tháng 9/2023… 

Các chuyên gia đều tỏ ra thận trọng trước thay đổi nói trên, nhưng không bi quan. Nhịp tăng của thị trường đã khá dài, nhiều cổ phiếu tăng tốt và nhất là VN-Index tiến tới ngưỡng kháng cự kỹ thuật mạnh, nên khả năng bị chốt lời là bình thường. Các quan điểm khá đồng thuận về khả năng thị trường tạo đỉnh ngắn hạn, nhưng đánh giá đây là nhịp điều chỉnh thông thường để đi tiếp. Quan điểm tích cực hơn cho rằng thị trường cần có thêm 1-2 phiên giao dịch nữa để xác nhận. 

Dù vậy các ước tính về rủi ro điều chỉnh là không giống nhau. Vùng hỗ trợ 1.180-1.200 điểm được một số chuyên gia đánh giá là mốc có thể đạt tới trong nhịp điều chỉnh. Hai ngưỡng sâu hơn cũng được đề cập tới là 1.156 điểm và 1.130 điểm. Mức độ điều chỉnh sẽ phụ thuộc vào sức ép từng thời điểm. 

Tuy đánh giá cao xác suất thị trường điều chỉnh ngắn hạn nhưng các chuyên gia cũng đồng thuận diễn biến đó không hàm ý kế thúc xu hướng tăng từ đáy tháng 11 năm ngoái. Trong trung hạn thị trường vẫn sẽ tiếp tục tăng và điều chỉnh tới đây có xảy ra cũng là diễn biến thông thường. Các yếu tố hỗ trợ tăng trưởng trong trung và dài hạn vẫn còn, nhưng mặt bằng lãi suất thấp, triển vọng phục hồi kinh tế vĩ mô cũng như kết quả kinh doanh của doanh nghiệp niêm yết.


a.    Tin tức nổi bật.

1.     Tin thế giới.

Biên bản cuộc họp tháng 1 chỉ ra: Fed ngại rủi ro khi hạ lãi suất quá nhanh (Chi tiết xem tại đây) 

Tại cuộc họp gần đây nhất, các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho biết họ không vội cắt giảm lãi suất. Các quan chức còn bày tỏ cả sự lạc quan lẫn thận trọng về lạm phát. 

2.     Tin trong nước.

Giới chuyên gia: Triển vọng tăng trưởng kinh tế lạc quan của Việt Nam năm 2024 (Chi tiết xem tại đây)

Nhà kinh tế tại công ty đa quốc gia về dịch vụ tài chính Citi (Mỹ) nhận định sau khi đóng băng vào đầu năm 2023, hoạt động trong lĩnh vực bất động sản tại Việt Nam đã phục hồi vào nửa cuối năm. 

Trong tuần từ 26/02 – 01/03, chỉ có 4 doanh nghiệp chốt quyền trả cổ tức bằng tiền. Cao nhất là 20%, tương đương mỗi cổ phiếu nhận được 2,000 đồng.

  
II. PHÂN TÍCH KỸ THUẬT.
 
 

Hỗ trợ:       1.180 – 1.190
Kháng cự:  1.220 – 1.230
Xu hướng trung hạn:   Tăng
Xu hướng ngắn hạn:    Giảm

VN-Index tiếp tục tăng điểm nhẹ tuần qua bất chấp phiên cuối tuần giảm điểm mạnh. Vnindex +0.19% lên 1.212 điểm, +2 điểm, thanh khoản tuần đạt hơn 4.8 tỷ cổ phiếu. Thanh khoản tăng cho thấy dòng tiền thông minh ưu tiên chốt lời danh mục khi thị trường đã tăng rất mạnh thời gian qua.

MACD cắt lên đường tín hiệu và trên 0 nhưng đã thu hẹp đáng kể.
RSI hướng về 64.
Histogram hướng về 0. 

Nhận định:

Với những tín hiệu kĩ thuật ở cả đồ thị tuần và đồ thị ngày như trên chúng tôi nhận định Vnindex sẽ Điều chỉnh giảm điểm, biên độ 1.180 – 1.220 trong tuần tới. Nhà đầu tư nên tập trung cổ phiếu chất lượng cao HPG NTC DRC FPT ACB MBB TCB VHM VCB REE SSI VCI KSB TV2 VHC DGC GVR … giai đoạn hiện tại. 

Khuyến nghị đầu tư:

Nhà đầu tư dài hạn tiếp tục Nắm giữ cổ phiếu những Doanh nghiệp chất lượng cao, sở hữu lợi thế cạnh tranh bền vững, tăng trưởng dài hạn, cổ tức cao đều đặn hàng năm.

Nhà đầu tư tỷ trọng cổ phiếu thấp Mua vào cổ phiếu chất lượng cao, lợi nhuận 2022 tăng trưởng mạnh và dự kiến 2023 tiếp tục khả quan, khi giá điều chỉnh về vùng hấp dẫn VHC, DGC, FPT, VHM, ACB, HPG, TCB, MBB, REE, VSH, SSI, VCI, KSB, TV2…. khi thị trường xuất hiện các nhịp rung lắc, giá lui về vùng hấp dẫn.

Nhà đầu tư lướt sóng ngắn hạn Chốt lời dần danh mục khi đã đạt mục tiêu lợi nhuận. 
 
III. CỔ PHIẾU KHUYẾN NGHỊ.
HPG, FPT, VHM, ACB, MBB, TCB, STB, CTG, REE, VSH, SSI, VCI, DGC, NLG, KSB, VIX, MSH, TV2, VHC, NTC, DRC, GVR.
+1

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*