NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG TUẦN 08_12.07.2024: THANH KHOẢN XUỐNG ĐÁY KỂ TỪ ĐẦU NĂM, THỊ TRƯỜNG TĂNG TRONG NGHI NGỜ? CỔ PHIẾU KHUYẾN NGHỊ: MWG HPG FPT…

I.ĐIỂM NHẤN NỔI BẬT
 a. Các diễn biến nổi bật trong tuần. 

VN-Index bất ngờ có tuần tăng trọn vẹn 5 phiên đầu tiên của tháng 7 năm 2024 và mức tăng 3,03% (+37,73 điểm) cũng là tốt nhất 17 tuần. Điều bất ngờ là giá trị khớp lệnh trung bình sàn HoSE còn chưa tới 13.200 tỷ đồng/ngày, mức thấp chưa từng thấy kể từ tuần cuối cùng của năm 2023. 

Diễn biến tăng tuần qua xuất hiện cùng với loạt số liệu vĩ mô tháng 6 và 6 tháng đầu năm 2024 khá tích cực (được công bố ngày thứ Bảy 29/6). Theo đánh giá của các chuyên gia, nhiều tín hiệu lạc quan trong mạch thông tin này như GDP tăng trưởng cao bất ngờ, chỉ số sản xuất, xuất nhập khẩu… đều tốt. Do đó việc thị trường tăng có thể đã tìm được điểm tựa, nhưng thanh khoản quá thấp cho thấy sự nghi ngờ cũng rất cao. 

Các chuyên gia cũng cho rằng có nhiều lý do để nhà đầu tư thiếu tự tin. Về mặt kỹ thuật VN-Index có thể chỉ phục hồi ngắn hạn quay lại kiểm định vùng đỉnh cũ lần nữa trước khi bước vài nhịp điều chỉnh tiếp. Về mặt vĩ mô, các yếu tố bất lợi như tỷ giá hay lãi suất vẫn đang căng thẳng. Tăng trưởng tín dụng yếu, tiêu dùng chậm… Nhìn chung việc nhà đầu tư chưa mạnh dạng bỏ tiền lớn vào thị trường tức là đang có sự thận trọng và ngại rủi ro. 

Đánh giá về cơ hội thị trường, các chuyên gia cũng tỏ ra rất thận trọng, mặc dù kịch bản giảm sâu hơn sau khi VN-Index thủng 1250 điểm đã không diễn ra như nhận định tuần trước. Ảnh hưởng từ các cổ phiếu lớn như VCB, CTG, FPT, BID, HPG, MWG, HVN tới điểm số là rất rõ ràng nên quan điểm cũng phân hóa. Có ý kiến cho rằng vai trò của các trụ là tạo tín hiệu xác nhận đáy, có quan điểm là tác động kéo trụ để xả một số cổ phiếu khác… Các chuyên gia vẫn duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức trung bình.
 
a.    Tin tức nổi bật.
1.     Tin trong nước

Thủ tướng: Nền kinh tế đã phục hồi như trước đại dịch, phấn đấu tăng trưởng quý 3 đạt 6,5-7% (Chi tiết xem tại đây)

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh mục tiêu là phấn đấu đạt tăng trưởng GDP 6,5-7% trong quý 3, sau đó xác định mục tiêu phù hợp trong quý 4; lạm phát giữ ở mức dưới 4,5%, giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế… 

2.     Tin thế giới

Thất nghiệp của Mỹ tăng cao, củng cố triển vọng Fed giảm lãi suất (Chi tiết xem tại đây)

Nhiều dữ liệu cho thấy thị trường lao động của nền kinh tế lớn nhất thế giới đang suy yếu. Điều này sẽ củng cố triển vọng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) bắt đầu giảm lãi suất trong tháng Chín tới. 

3.    Lịch chốt quyền cổ tức 8/7-12/7: Cổ tức tiền mặt cao nhất 50%, một ngân hàng chuẩn bị chi hơn 2.900 tỷ đồng trả cổ tức.

      
II. PHÂN TÍCH KỸ THUẬT 
 
Hỗ trợ:       1.250 – 1.260
Kháng cự:  1.290 – 1.300
Xu hướng trung hạn:   Tăng
Xu hướng ngắn hạn:  Tăng

VN-Index tăng rất tốt tuần qua. Vnindex đạt 1.283 điểm, +37,7 điểm, thanh khoản tuần đạt hơn 2.47 tỷ cổ phiếu. Thị trường tăng với thanh khoản giảm mạnh 30%, cho thấy tâm lý ngại rủi ro của nhà đầu tư. Đây cũng là đặc điểm thường thấy khi thị trường vừa trải qua giai đoạn điều chỉnh mạnh. Khả năng cao thị trường đang tăng trong nghi ngờ khi Mùa báo cáo tài chính Q2 2024 đang đi vào chín vụ. Lợi nhuận Q2/2024 toàn thị trường ước tăng 9.5% svck. 

MACD cắt lên đường tín hiệu, hồi phục tích cực và trên 0.
RSI hướng về 57.
Histogram phục hồi mạnh, trên 0. 

Nhận định:

Với những tín hiệu kĩ thuật ở cả đồ thị tuần và đồ thị ngày như trên chúng tôi nhận định Vnindex sẽ Giằng co tăng điểm, biên độ 1.250 – 1.300 trong tuần tới. Nhà đầu tư hạn chế dùng margin nên tập trung cổ phiếu chất lượng cao, lợi nhuận Q2/2024 tăng trưởng mạnh MWG HPG MSN NTC FPT ACB MBB TCB VHM VCB REE SSI VCI KSB VHC … giai đoạn hiện tại. 

Khuyến nghị đầu tư:

Nhà đầu tư dài hạn tiếp tục Nắm giữ cổ phiếu những Doanh nghiệp chất lượng cao, sở hữu lợi thế cạnh tranh bền vững, tăng trưởng dài hạn, cổ tức cao đều đặn hàng năm.

Nhà đầu tư tỷ trọng cổ phiếu thấp Mua vào cổ phiếu chất lượng cao, lợi nhuận 2022 tăng trưởng mạnh và dự kiến 2023 tiếp tục khả quan, khi giá điều chỉnh về vùng hấp dẫn MWG, HPG, VHC, DGC, FPT, VHM, ACB, TCB, MBB, REE, VSH, SSI, KSB, NTC…. khi thị trường xuất hiện các nhịp rung lắc, giá lui về vùng hấp dẫn.

Nhà đầu tư lướt sóng ngắn hạn Chốt lời dần danh mục khi đã đạt mục tiêu lợi nhuận. 
 
III. CỔ PHIẾU KHUYẾN NGHỊ

MWG, HPG, MSN, FPT, REE, VHM, ACB, TCB, VSH, SSI, VCI, KSB, MSH, VHC, NTC.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*