NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG TUẦN 27.11_01.12.2023: DÙ CÓ “NẾN RÚT CHÂN”, DƯ ĐỊA THỊ TRƯỜNG ĐIỀU CHỈNH TIẾP TỤC VẪN CÒN?

I. ĐIỂM NHẤN NỔI BẬT
 a. Các diễn biến nổi bật trong tuần.

Phiên đảo chiều phục hồi khá ấn tượng cuối tuần qua đã tạo hi vọng thị trường kết thúc nhịp điều chỉnh kiểm định đáy cũ. Diễn biến này khiến các chuyên gia không thống nhất về việc đáy thứ 2 đã có đủ tín hiệu để xác nhận hay chưa. 

Quan điểm tích cực nhất đánh giá những yếu tố kỹ thuật cho thấy VN-Index đã tạo đáy sâu nhất cuối tuần qua quanh ngưỡng 1.080 điểm. Ý kiến thận trọng hơn chờ đợi thêm sự xác nhận dù cho rằng khả năng giảm sâu hơn là thấp

Các quan điểm khác để ngỏ khả năng điều chỉnh tiếp về gần đáy cũ hoặc thậm chí là thấp hơn. Mỗi quan điểm đều có lý do riêng trong bối cảnh mặt bằng thông tin hỗ trợ khá bình lặng thời điểm hiện tại cũng như trong tháng 12. Thanh khoản vẫn chỉ duy trì mức cao trong các phiên giảm trong khi các phiên phục hồi lại yếu hơn. Thời điểm cuối năm các dòng tiền lớn cũng ít vận động và chấp nhận một thực tế kém tích cực đang có. 

Liên quan đến tiến độ kiểm thử và vận hành hệ thống KRX, các nguồn tin từ công ty chứng khoán cũng không thống nhất. Hầu hết các chuyên gia vẫn kỳ vọng hệ thống sẽ được triển khai đúng tiến độ vào cuối tháng 12 tới, nhưng cũng có ý kiến cho rằng có thể phải lùi tới quý 1 sang năm. Điểm chung là việc đưa vào vận hành hệ thống mới sẽ có nhiều lợi ích và có thể hỗ trợ thị trường trong ngắn hạn, nhưng để thúc đẩy xu hướng dài hạn thì cần phải đi kèm với việc triển khai các tiện ích mới như T0 hay bán khống.

 
a.    Tin tức nổi bật.

1.     Tin thế giới

Fed không đưa ra dấu hiệu nào về việc cắt giảm lãi suất trong cuộc họp gần nhất (Chi tiết xem tại đây) 

Theo biên bản cuộc họp gần đây nhất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) được công bố hôm thứ Ba (21/11), các quan chức đã bày tỏ không muốn sớm cắt giảm lãi suất, đặc biệt khi lạm phát vẫn còn cao hơn mục tiêu. 

2.     Tin trong nước

WB: Sản xuất công nghiệp tiếp tục cải thiện nhưng triển vọng còn bấp bênh (Chi tiết xem tại đây)

WB cũng khuyến nghị do tốc độ phục hồi kinh tế chậm, Chính phủ có thể cân nhắc kéo dài chương trình hỗ trợ kinh tế đến năm 2024 để cho phép các dự án đầu tư được triển khai đầy đủ. 

Cổ tức Tuần từ 27.11 – 01/12: Gần 20 doanh nghiệp trả cổ tức tiền mặt, hai ông lớn ngân hàng chuẩn bị “lăn chốt” 

  
II. PHÂN TÍCH KỸ THUẬT 
 

Hỗ trợ:       1.040 – 1.050
Kháng cự:  1.110 – 1.120
Xu hướng trung hạn:   Tăng
Xu hướng ngắn hạn:    Giảm

VN-Index quay đầu giảm điểm trở lại sau 2 tuần tăng điểm tích cực. Vnindex -0,51% xuống 1.095 điểm, -6 điểm, thanh khoản tuần đạt hơn 4 tỷ cổ phiếu, giảm nhẹ 3,7% so với tuần trước.

Đồ thị giá hướng về MA20 ngày.
RSI 47
MACD cắt lên đường giá thu hẹp và dưới 0

Diễn biến kỹ thuật của VN-Index cho thấy tín hiệu nhiều khả năng thị trường sẽ tiếp tục đà điều chỉnh ngắn hạn tuần tới.

Nhận định:

Với những tín hiệu kĩ thuật ở cả đồ thị tuần và đồ thị ngày chúng tôi nhận định Vnindex sẽ tiếp tục Giằng co, biên độ 1.040 – 1.110 trong tuần tới. Nhà đầu tư nên tập trung cổ phiếu chất lượng cao VHC DGC HPG FPT ACB MBB TCB VHM VCB REE SSI VCI KSB TV2 … giai đoạn hiện tại. Hạn chế mua đuổi, không sử dụng margin. 

Khuyến nghị đầu tư:

Nhà đầu tư dài hạn tiếp tục Nắm giữ cổ phiếu những Doanh nghiệp chất lượng cao, sở hữu lợi thế cạnh tranh bền vững, tăng trưởng dài hạn, cổ tức cao đều đặn hàng năm.

Nhà đầu tư tỷ trọng cổ phiếu thấp Mua vào cổ phiếu chất lượng cao, lợi nhuận 2022 tăng trưởng mạnh và dự kiến 2023 tiếp tục khả quan, khi giá điều chỉnh về vùng hấp dẫn VHC DGC FPT VHM, ACB, HPG, TCB, MBB, REE, VSH, SSI, VCI, KSB TV2…. khi thị trường xuất hiện các nhịp rung lắc, giá lui về vùng hấp dẫn.

Nhà đầu tư lướt sóng ngắn hạn Chốt lời dần danh mục khi đã đạt mục tiêu lợi nhuận. 
 
III. CỔ PHIẾU KHUYẾN NGHỊ.

HPG, VHC, FPT, VHM, ACB, MBB, TCB, STB, CTG, REE, VSH, SSI, VCI, DGC, NLG, KSB, VIX, MSH, TV2.
0

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*