NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG TUẦN 27_31.05.2024: ĐÁNH GIÁ RỦI RO THỊ TRƯỜNG TẠO MÔ HÌNH 2 ĐỈNH. CỔ PHIẾU KHUYẾN NGHỊ: HPG FPT TCB NTC…

I. ĐIỂM NHẤN NỔI BẬT
 a. Các diễn biến nổi bật trong tuần. 

VN-Index có một tuần giằng co trong vùng đỉnh tháng 3/2024 và kết thúc kém tích cực khi xuất hiện phiên giảm sâu ngày 24/5, thổi bay toàn bộ nỗ lực tăng của 4 phiên trước đó. Đồng thời, mức thanh khoản cũng gia tăng đột biến và giá cổ phiếu đồng loạt giảm. Điều này làm nổi lên lo ngại thị trường sẽ tạo mô hình 2 đỉnh và trở lại xu hướng giảm ngắn hạn. 

Đánh giá về rủi ro này, các chuyên gia không phủ nhận nhưng cũng cho rằng chưa đủ thông tin để xác nhận. Quan điểm phổ biến là thị trường lùi lại điều chỉnh khi tiến sát đỉnh cao cũ là diễn biến bình thường để hấp thụ lượng cung mắc kẹt. Ngoài ra, tuần qua cũng chỉ mới xuất hiện 2 phiên có dấu hiệu phân phối. Tuy nhiên cũng có quan điểm thận trọng đánh giá khả năng thị trường tạo 2 đỉnh là có, thậm chí có thể tiếp tục tăng chớm vượt đỉnh rồi mới quay đầu. 

Mặc dù tất cả các ý kiến nhận định không bi quan nhưng hành động phòng thủ lại khá rõ: Các chuyên gia đều duy trì tỷ trọng cổ phiếu thấp tới cân bằng, không mua mới hoặc nếu có chỉ là để trading với lượng cổ phiếu có sẵn. Các chuyên gia cũng sẵn sàng giảm tỷ trọng cổ phiếu thêm nữa nếu thị trường xuất hiện các tín hiệu rủi ro gia tăng, ví dụ có thêm các phiên phân phối rõ nét.

 

a.    Tin tức nổi bật.
1.     Tin trong nước

Thống đốc: Vẫn phải duy trì room tín dụng để đảm bảo an toàn hệ thống, ổn định lạm phát (Chi tiết xem tại đây)

Theo Thống đốc Nguyễn Thị Hồng, NHNN đã bỏ giao chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng đối với nhóm chi nhánh ngân hàng nước ngoài, phù hợp với đặc thù, quy mô tín dụng của nhóm này. Tuy nhiên, chưa thể bỏ biện pháp room tín dụng với các TCTD khác nhằm đảm bảo an toàn hệ thống, ổn định lạm phát. 

2.     Tin thế giới

CEO Goldman Sachs: Fed sẽ không giảm lãi suất trong năm 2024 (Chi tiết xem tại đây)

Ông David Solomon, CEO gã khổng lồ ngân hàng Goldman Sachs, dự kiến Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ không giảm lãi suất trong năm 2024 trong bối cảnh nền kinh tế tăng trưởng tốt nhờ chi tiêu chính phủ.  

Lịch chốt quyền cổ tức 27-31/05: Có 42 doanh nghiệp chốt quyền trả cổ tức bằng tiền. Tỷ lệ cao nhất tới 150%, tương đương cổ đông sở hữu 1 cp nhận được 15,000 đồng. 

  
II. PHÂN TÍCH KỸ THUẬT. 
 

Hỗ trợ:       1.240 – 1.245
Kháng cự:  1.295 – 1.300
Xu hướng trung hạn:   Tăng
Xu hướng ngắn hạn:   Đi ngang

VN-Index quay đầu điều chỉnh nhẹ tuần qua. Vnindex -0.86% xuống 1.262 điểm, -11 điểm, thanh khoản tuần đạt hơn 3.56 4.86 tỷ cổ phiếu. Thị trường tăng với thanh khoản tăng mạnh 36.5%, cho thấy tâm lý ngại rủi ro đã tăng lên và thị trường trở nên rủi ro hơn. Đây là tính hiệu tiêu cực nhà đầu tư cần lưu ý trong tuần tới. 

MACD cắt lên đường tín hiệu, suy yếu và trên 0.
RSI hướng về 54.
Histogram suy yếu, trên 0. 

Nhận định:

Với những tín hiệu kĩ thuật ở cả đồ thị tuần và đồ thị ngày như trên chúng tôi nhận định Vnindex sẽ Giằng co tích lũy, biên độ 1.240 – 1.290 trong tuần tới. Nhà đầu tư nên tập trung cổ phiếu chất lượng cao, lợi nhuận Q2/2024 tăng trưởng mạnh HPG NTC FPT ACB MBB TCB VHM VCB REE SSI VCI KSB VHC … giai đoạn hiện tại. 

Khuyến nghị đầu tư:

Nhà đầu tư dài hạn tiếp tục Nắm giữ cổ phiếu những Doanh nghiệp chất lượng cao, sở hữu lợi thế cạnh tranh bền vững, tăng trưởng dài hạn, cổ tức cao đều đặn hàng năm.

Nhà đầu tư tỷ trọng cổ phiếu thấp Mua vào cổ phiếu chất lượng cao, lợi nhuận 2022 tăng trưởng mạnh và dự kiến 2023 tiếp tục khả quan, khi giá điều chỉnh về vùng hấp dẫn VHC, DGC, FPT, VHM, ACB, HPG, TCB, MBB, REE, VSH, SSI, KSB, NTC…. khi thị trường xuất hiện các nhịp rung lắc, giá lui về vùng hấp dẫn.

Nhà đầu tư lướt sóng ngắn hạn Chốt lời dần danh mục khi đã đạt mục tiêu lợi nhuận. 
 
III. CỔ PHIẾU KHUYẾN NGHỊ

HPG, FPT, VHM, ACB, MBB, TCB, CTG, REE, VSH, SSI, VCI, DGC, NLG, KSB, MSH, VHC, MWG, NTC.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*