NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG TUẦN 20_24.05.2024: THỜI KHẮC QUYẾT ĐỊNH. CỔ PHIẾU KHUYẾN NGHỊ: HPG FPT TCB NTC…

I. ĐIỂM NHẤN NỔI BẬT
 Các diễn biến nổi bật trong tuần. 

Sau 4 phiên lùi lại tích lũy, thị trường đột ngột tăng tốc trở lại tuần qua và xác lập tuần tăng thứ 4 liên tiếp, VN-Index tiến sát vùng đỉnh cũ tháng 3/2024. Sau những thận trọng chờ đợi thêm tín hiệu tuần trước, các chuyên gia đã lạc quan trở lại, thậm chí kỳ vọng thị trường sẽ có đỉnh cao mới. 

Thanh khoản gia tăng tốt trong 3 phiên cuối tuần qua là một trong những tín hiệu được đánh giá cao. Trước đó thanh khoản khá thận trọng, nhưng giao dịch sôi động về cuối tuần cho thấy đã có dòng tiền “fomo” tham gia. Thị trường tăng cùng với thanh khoản tăng thể hiện khả năng hấp thụ khối lượng chốt lời gần vùng đỉnh cũ. Thậm chí có ý kiến cho rằng nếu thị trường được đẩy tăng mạnh hơn, mức độ “fomo” sẽ còn cao hơn nữa và thị trường có thể “quyết đoán” chinh phục đỉnh cao tháng 3/2024. 

Đánh giá về nhóm cổ phiếu dẫn dắt, các chuyên gia cũng nhận thấy sự luân chuyển dòng tiền nhanh và không có nhóm cổ phiếu dẫn dắt nào tăng dài. Tuy nhiên đây được xem là hiện tượng bình thường và vẫn có khả năng sự tăng giá luân phiên cũng tạo hiệu ứng tích cực. 

Giai đoạn tháng 5 thường được xem là khoảng trống thông tin, nhưng các chuyên gia cũng chỉ ra một số yếu tố mới khá tích cực như diễn biến kỳ vọng lãi suất của FED sau loạt số liệu vĩ mô tháng 4, kỳ họp Quốc hội dự kiến sẽ thông qua hiệu lực sớm Luật Đất đai sửa đổi… là động lực hỗ trợ. Ngoài ra các chuyên gia cũng cho rằng nên nhìn vào diễn biến của thị trường, khi chưa xuất hiện các phiên phân phối có áp lực lớn thì diễn biến vẫn đang là tích cực, dù thị trường có thể xuất hiện những phiên rung lắc mạnh khi tiến vào vùng đỉnh.

 

a.    Tin tức nổi bật.
1.     Tin trong nước

Dấu hiệu cải thiện kinh tế sau 4 tháng, làm sao giữ vững đà tăng? (Chi tiết xem tại đây)

Các chỉ số vừa công bố cho thấy tình hình kinh tế trong 4 tháng đầu năm đang có dấu hiệu hồi phục. Thế nhưng, cần có nhiều động thái và chính sách rõ ràng hơn để giữ vững đà tăng trong phần còn lại của năm 2024. 

2.     Tin thế giới

Dow Jones chốt trên 40.000 điểm, cổ phiếu VinFast lên cao nhất kể từ tháng 3 (Chi tiết xem tại đây)

Sau khi chạm mốc 40.000 điểm trong ngày 16/5, Dow Jones cuối cùng cũng có thể kết thúc trên ngưỡng tâm lý này vào phiên 17/5. 

Lịch chốt quyền cổ tức 20-24/05: Trong tuần tới, có 39 doanh nghiệp chốt quyền trả cổ tức bằng tiền. Trong đó, tỷ lệ cao nhất lên tới 350%, tương đương cổ đông nắm 1 cp được trả tới 35,000 đồng. 

   
II. PHÂN TÍCH KỸ THUẬT 
 

Hỗ trợ:       1.230 – 1.240
Kháng cự:  1.310 – 1.320
Xu hướng trung hạn:   Tăng
Xu hướng ngắn hạn:   Tăng

VN-Index tiếp tục tăng tốt tuần qua. Vnindex +2.56% xuống 1.273 điểm, +29 điểm, thanh khoản tuần đạt hơn 3.56 tỷ cổ phiếu. Thị trường tăng với thanh khoản tăng 7.8%, cho thấy tâm lý ngại rủi ro đang giảm đi và thị trường trở nên hưng phấn hơn. Đây là tính hiệu tích cực trong tuần tới. 

MACD chuẩn bị cắt lên đường tín hiệu và trên 0.
RSI hướng về 64.
Histogram trên 0. 

Nhận định:

Với những tín hiệu kĩ thuật ở cả đồ thị tuần và đồ thị ngày như trên chúng tôi nhận định Vnindex sẽ tiếp tục xu hướng Tăng, biên độ 1.220 – 1.300 trong tuần tới. Nhà đầu tư nên tập trung cổ phiếu chất lượng cao, lợi nhuận Q2/2024 tăng trưởng mạnh HPG NTC FPT ACB MBB TCB VHM VCB REE SSI VCI KSB VHC … giai đoạn hiện tại. 

Khuyến nghị đầu tư:

Nhà đầu tư dài hạn tiếp tục Nắm giữ cổ phiếu những Doanh nghiệp chất lượng cao, sở hữu lợi thế cạnh tranh bền vững, tăng trưởng dài hạn, cổ tức cao đều đặn hàng năm.

Nhà đầu tư tỷ trọng cổ phiếu thấp Mua vào cổ phiếu chất lượng cao, lợi nhuận 2022 tăng trưởng mạnh và dự kiến 2023 tiếp tục khả quan, khi giá điều chỉnh về vùng hấp dẫn VHC, DGC, FPT, VHM, ACB, HPG, TCB, MBB, REE, VSH, SSI, KSB, NTC…. khi thị trường xuất hiện các nhịp rung lắc, giá lui về vùng hấp dẫn.

Nhà đầu tư lướt sóng ngắn hạn Chốt lời dần danh mục khi đã đạt mục tiêu lợi nhuận. 
 
III. CỔ PHIẾU KHUYẾN NGHỊ.

HPG, FPT, ACB, MBB, TCB, CTG, REE, VSH, SSI, VCI, DGC, VHM, NLG, KSB, MSH, VHC, MWG, NTC.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*