NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG TUẦN 01_05.04.2024: ƯU TIÊN DOANH NGHIỆP LỢI NHUẬN QUÝ 1 2024 TĂNG TRƯỞNG MẠNH.

I. ĐIỂM NHẤN NỔI BẬT
 a. Các diễn biến nổi bật trong tuần.

Phiên giao dịch cuối tuần qua đón nhận các số liệu vĩ mô tháng 3 và quý 1/2024 rất sớm. Tuy nhiên trạng thái giao dịch giằng co rồi sụt giảm khiến các quan điểm trở nên khác biệt đáng kể. 

Theo quan điểm thận trọng, thông tin tốt nên có hiệu ứng tốt trong giao dịch. Phiên cuối tuần qua thị trường có nhiều thời gian để phản ứng vì thông tin được công bố sớm. Do đó nếu thông tin thực sự khiến thị trường hài lòng thì đã tăng ngay, nhưng thực tế thị trường lại dao động giảm dần. 

Quan điểm tích cực hơn lại cho rằng hiện tượng rung lắc trong phiên cuối tuần không hẳn là do yếu tố cơ bản bị xem nhẹ, mà nhà đầu tư cần thời gian để “ngấm”. 

Các ý kiến trung tính hơn đánh giá quá trình vận động đi lên vẫn có diễn biến tăng giảm hàng ngày và không có gì bất thường. Tuy nhiên mốc tâm lý 1.300 điểm vẫn là một đỉnh cao khi nhìn lại xu hướng tăng khởi đầu từ tháng 11 năm ngoái, tức là đã kéo dài tới 5 tháng. Do đó việc VN-Index chạm tới hay vượt 1.300 điểm không phải vấn đề, mà liệu có đi tiếp được hay không và bao xa trong ngắn hạn. 

Việc thanh khoản đã sụt giảm khá nhiều trong tuần qua cũng được các chuyên gia nhìn nhận khác nhau. Tính riêng khớp lệnh HoSE và HNX giảm gần 27% về giá trị và giảm 20% về khối lượng so với tuần trước. Có ý kiến cho rằng việc một công ty chứng khoán có thị phần 7-8% dừng giao dịch do sự cố thì thanh khoản yếu đi là bình thường. Thậm chí thanh khoản giảm còn là tốt vì thể hiện xu hướng giữ cổ phiếu lại. 

Quan điểm khác lại cho rằng thị trường thực ra vẫn luẩn quẩn trong vùng kháng cự và sau tuần thanh khoản cao kỷ lục, tuần qua giao dịch giảm thể hiện sự thận trọng gia tăng. Nhà đầu tư nước ngoài cũng rút vốn quy mô lớn, tuần qua tổng giá trị bán ròng khoảng 4.716 tỷ đồng, cao nhất kể từ tuần thứ 11 trong năm 2022. 

 
a.    Tin tức nổi bật.
1.     Tin thế giới

Chủ tịch Powell tái khẳng định Fed sẽ không vội vã hạ lãi suất  (Chi tiết xem tại đây) 

Chủ tịch Jerome Powell nhắc lại rằng Fed sẽ không vội cắt giảm lãi suất vì các nhà hoạch định chính sách đang chờ đợi thêm bằng chứng cho thấy lạm phát đã được kiềm chế. 

2.     Tin trong nước

GDP quý I tăng 5,66% so với cùng kỳ (Chi tiết xem tại đây)

Mức tăng trưởng này cao hơn tốc độ tăng GDP quý I của 4 năm liền trước với động lực chính đến từ mảng dịch vụ, công nghiệp và xây dựng, tăng lần lượt 6,12% và 6,28% so với cùng kỳ năm trước. 

Lịch chốt quyền cổ tức tuần đầu tháng 4: Cổ tức tiền mặt cao nhất 60% 

 
II. PHÂN TÍCH KỸ THUẬT 
 

Hỗ trợ:       1.260 – 1.270
Kháng cự:  1.300 – 1.310
Xu hướng trung hạn:   Tăng
Xu hướng ngắn hạn:    Tăng

VN-Index tiếp tục tăng điểm nhẹ tuần qua. Vnindex +0.18% lên 1.284 điểm, +3 điểm, thanh khoản tuần đạt hơn 3.7 tỷ cổ phiếu, giảm mạnh 37% so với tuần trước. Thị trường quay lại test đỉnh cũ 1.300 với thanh khoản giảm, bên cạnh một công ty chứng khoán lớn gặp sự cố cũng cho thấy một phần dòng tiền thông minh trở nên thận trọng hơn. MACD cắt lên đường tín hiệu và trên 0.RSI hướng về 62.Histogram dưới 0. 

Nhận định:

Với những tín hiệu kĩ thuật ở cả đồ thị tuần và đồ thị ngày như trên chúng tôi nhận định Vnindex sẽ Giằng co, biên độ 1.260 – 1.300 trong tuần tới. Nhà đầu tư nên tập trung cổ phiếu chất lượng cao, lợi nhuận Q1/2024 tăng trưởng mạnh HPG NTC DRC FPT ACB MBB TCB VHM VCB REE SSI VCI KSB TV2 VHC DGC GVR … giai đoạn hiện tại. 

Khuyến nghị đầu tư:

Nhà đầu tư dài hạn tiếp tục Nắm giữ cổ phiếu những Doanh nghiệp chất lượng cao, sở hữu lợi thế cạnh tranh bền vững, tăng trưởng dài hạn, cổ tức cao đều đặn hàng năm.

Nhà đầu tư tỷ trọng cổ phiếu thấp Mua vào cổ phiếu chất lượng cao, lợi nhuận 2022 tăng trưởng mạnh và dự kiến 2023 tiếp tục khả quan, khi giá điều chỉnh về vùng hấp dẫn VHC, DGC, FPT, VHM, ACB, HPG, TCB, MBB, REE, VSH, SSI, VCI, KSB, TV2…. khi thị trường xuất hiện các nhịp rung lắc, giá lui về vùng hấp dẫn.

Nhà đầu tư lướt sóng ngắn hạn Chốt lời dần danh mục khi đã đạt mục tiêu lợi nhuận. 
 
III. CỔ PHIẾU KHUYẾN NGHỊ

HPG, FPT, VHM, ACB, MBB, TCB, STB, CTG, REE, VSH, SSI, VCI, DGC, NLG, KSB, VIX, MSH, TV2, VHC, NTC, DRC, GVR.
+1

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*