NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG TUẦN 08_12.04.2024: SỨC NÓNG CỦA TỶ GIÁ “PHẢ” VÀO THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN. CỔ PHIẾU KHUYẾN NGHỊ: NTC HPG…

I. ĐIỂM NHẤN NỔI BẬT
 a. Các diễn biến nổi bật trong tuần.

Tuần qua giá bán USD của các ngân hàng đã vượt ngưỡng 25.000 VND/USD. Đây là diễn biến mới khác biệt và dường như hoạt động hút tiền về qua tín phiếu không đem lại hiệu quả nhanh như giai đoạn trước. Các chuyên gia khi được tham khảo ý kiến đều nhấn mạnh tỷ giá là điều nhà đầu tư cần quan sát kỹ ở giai đoạn này. 

Sức nóng của tỷ giá đã gia tăng đáng kể khi neo giữ vùng trên 25.000 VND/USD suốt cả tuần có nguyên nhân là yếu tố cầu ngoại tệ. Trong khi đó việc hút tiền từ phát hành tín phiếu không tác động tới thanh khoản của cung cầu ngoại tệ, nó chỉ tác động gián tiếp lên chi phí vốn trong hoạt động “găm giữ” USD của các ngân hàng. Đa số quan điểm của các chuyên gia là giống nhau khi cho rằng mọi giải pháp đều có thể được thực hiện. 

Khả năng cao nhất trong ngắn hạn nếu tỷ giá tiếp tục nóng, các chuyên gia đồng thuận cho rằng Ngân hàng nhà nước sẽ can thiệp sâu hơn như thực hiện bán dự trữ ngoại hối theo hợp đồng có kỳ hạn (forwards) và kết hợp nâng lãi suất T-Bill đồng thời tăng cường độ phát hành tín phiếu… 

Đánh giá về thị trường chứng khoán, các chuyên gia cũng đồng thuận về kịch bản điều chỉnh trong ngắn hạn. Thị trường đã trải qua 5 tháng tăng trưởng nên điều chỉnh cũng là bình thường. Các mốc hỗ trợ kỹ thuật sâu nhất được nhắc đến là 1.235 điểm, 1.220 điểm và sâu nhất là 1.115 điểm. 

Dù vậy các chuyên gia cũng cho rằng đây là nhịp điều chỉnh cân bằng để thị trường tăng tiếp trên cơ sở vĩ mô dài hạn vẫn tích cực. Các yếu tố như tỷ giá chỉ mang tính thời điểm vì lộ trình cắt giảm lãi suất của FED là rõ ràng. Trong ngắn hạn vẫn có các cơ hội giao dịch tốt và thời điểm có thể là cuối tháng 4. a.    Tin tức nổi bật.
1.     Tin thế giới

Chứng khoán Mỹ sẽ thăng hoa hay sụp đổ? Các nhà đầu tư hồi hộp chuẩn bị cho cả hai kịch bản  (Chi tiết xem tại đây) 

Các nhà đầu tư đang tích cực mua quyền chọn sẽ sinh lời nếu thị trường chứng khoán Mỹ biến động mạnh. Chuyên gia cho biết giới đầu tư đang rất lo sợ về một sự kiện thiên nga đen khiến thị trường lao dốc. 

2.     Tin trong nước

Kinh tế Việt Nam: Triển vọng tăng trưởng tích cực (Chi tiết xem tại đây)

Là nền kinh tế có độ mở cao, nhiều ưu thế cạnh tranh, Việt Nam đang là thị trường được đánh giá có triển vọng kinh tế tích cực. Dữ liệu kinh tế những tháng đầu năm càng cho thấy rõ điều này… 

Lịch chốt quyền cổ tức tuần 08_12.04.2024:Cổ tức tiền mặt. 

 

Cổ tức cổ phiếu. 

II. PHÂN TÍCH KỸ THUẬT 
 

Hỗ trợ:       1.220 – 1.230
Kháng cự:  1.270 – 1.280
Xu hướng trung hạn:   Tăng
Xu hướng ngắn hạn:    Giảm

VN-Index quay đầu giảm mạnh tuần qua. Vnindex -2.05% lên 1.255 điểm, -29 điểm, thanh khoản tuần đạt gần 4.9 tỷ cổ phiếu, tăng 8.8% so với tuần trước. Thị trường giảm mạnh với thanh khoản tăng, cho thấy dòng tiền thông minh đã đẩy mạnh chốt lời khi thị trường đã tăng mạnh hơn 20% trong 5 tháng qua. 

MACD cắt xuống đường tín hiệu và trên 0.
RSI hướng về 48.
Histogram dưới 0. 

Nhận định:

Với những tín hiệu kĩ thuật ở cả đồ thị tuần và đồ thị ngày như trên chúng tôi nhận định Vnindex sẽ tiếp tục điều chỉnh, biên độ 1.230 – 1.280 trong tuần tới. Nhà đầu tư nên tập trung cổ phiếu chất lượng cao, lợi nhuận Q1/2024 tăng trưởng mạnh HPG NTC FPT ACB MBB TCB VHM VCB REE SSI VCI KSB VHC DGC … giai đoạn hiện tại. 

Khuyến nghị đầu tư:

Nhà đầu tư dài hạn tiếp tục Nắm giữ cổ phiếu những Doanh nghiệp chất lượng cao, sở hữu lợi thế cạnh tranh bền vững, tăng trưởng dài hạn, cổ tức cao đều đặn hàng năm.

Nhà đầu tư tỷ trọng cổ phiếu thấp Mua vào cổ phiếu chất lượng cao, lợi nhuận 2022 tăng trưởng mạnh và dự kiến 2023 tiếp tục khả quan, khi giá điều chỉnh về vùng hấp dẫn VHC, DGC, FPT, VHM, ACB, HPG, TCB, MBB, REE, VSH, SSI,, KSB…. khi thị trường xuất hiện các nhịp rung lắc, giá lui về vùng hấp dẫn.

Nhà đầu tư lướt sóng ngắn hạn Chốt lời dần danh mục khi đã đạt mục tiêu lợi nhuận. 
 
III. CỔ PHIẾU KHUYẾN NGHỊ.

HPG, FPT, VHM, ACB, MBB, TCB, CTG, REE, VSH, SSI, VCI, DGC, NLG, KSB, MSH, VHC, NTC.
+2

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*