Thống đốc: Không nôn nóng thắt chặt chính sách tiền tệ nhưng cũng không chủ quan

Ngày 25/2, tại buổi họp Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính – tiền tệ quốc gia dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng, khẳng định trên thực tế NHNN đang điều hành linh hoạt chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng. 

“Chúng ta không nôn nóng thắt chặt chính sách tiền tệ (CSTT) để xử lý vấn đề lạm phát nhưng cũng không chủ quan trước áp lực lạm phát. Quan điểm điều hành CSTT là thận trọng nhưng phải phù hợp để không ảnh hưởng tới tăng trưởng kinh tế. Phải giữ nền tảng ổn định vĩ mô để đảm bảo tăng trưởng không chỉ cho năm nay mà còn tăng trưởng bền vững hơn”, Thống đốc cho biết.

Về các giải pháp của ngành ngân hàng chia sẻ khó khăn với người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, Thống đốc cho biết NHNN có văn bản yêu cầu các tổ chức tín dụng triển khai giải pháp hỗ trợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi vay, tạm thời giữ nguyên nhóm nợ cho khách hàng đối với các khoản nợ bị ảnh hưởng bởi dịch và có dư nợ gốc hoặc lãi đến kỳ hạn trả nợ trong khoảng thời gian từ ngày 23/1 đến 31/3, cho đến khi NHNN ban hành thông tư hướng dẫn về vấn đề này.

Đối với giá vàng, Thống đốc NHNN cho biết biến động giá vàng trong nước chủ yếu do giá vàng quốc tế và yếu tố tâm lý. Ngày 25/2, giá vàng quốc tế giảm và giá vàng trong nước còn giảm mạnh hơn. NHNN vẫn theo dõi sát diễn biến thị trường vàng,  dù thị trường này không còn tác động đến ổn định vĩ mô. Nếu thị trường có diễn biến gây bất ổn, NHNN sẽ can thiệp khi cần thiết.

(Lê Hải)

0

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*