NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG TUẦN 22_26.04.2024: GÁNH NẶNG MARGIN ? CỔ PHIẾU KHUYẾN NGHỊ: HPG FPT TCB NTC…

I. ĐIỂM NHẤN NỔI BẬT
 a. Các diễn biến nổi bật trong tuần.

VN-Index bốc hơi 8% tuần qua và là tuần giảm kỷ lục kể từ đầu tháng 10/2022. Tốc độ rơi quá nhanh khiến mức thua lỗ của danh mục gia tăng chóng mặt. Điều này tạo sức ép cực lớn lên các vị thế cổ phiếu sử dụng đòn bẩy. 

Các chuyên gia đều thống nhất cho rằng sức ép tiềm tàng của khối lượng margin trên thị trường là rất cao. Biên độ giảm giá 15% ở cổ phiếu đang diễn ra phổ biến – thường là ngưỡng giải chấp – nên nếu tuần tới thị trường vẫn tiếp tục giảm, sẽ có khối lượng cổ phiếu lớn bị bán cưỡng bức. 

Theo thống kê từ các báo cáo tài chính quý 1/2024 của khối công ty chứng khoán, dù dư địa cho vay margin vẫn còn rất nhiều – do các công ty tăng vốn – nhưng quy mô margin cũng cao kỷ lục. Các chuyên gia chỉ “hi vọng” đã có một đợt giảm margin chủ động trong tuần lình xình đầu tháng 4. 

Mặc dù không lạc quan về diễn biến trong ngắn hạn nhưng các chuyên gia cũng cho rằng việc thị trường điều chỉnh nhanh và mạnh cũng sẽ nhanh giải phóng lượng hàng mắc kẹt. Việc Ngân hàng nhà nước bán ngoại tệ can thiệp tỷ giá đã được dự báo từ trước và nhà đầu tư nên quan sát hiệu quả của biện pháp này. Một số chuyên gia vẫn đang giải ngân từng phần theo các mức giá hỗ trợ cụ thể, tuy nhiên tổng thể vẫn duy trì tỷ trọng cổ phiếu thấp.

 
a.    Tin tức nổi bật.
1.     Tin thế giới

Phố Wall tiếp tục lùi dự báo, khả năng Fed không giảm lãi suất trước năm 2025 vào tầm ngắm (Chi tiết xem tại đây)

Các nhà kinh tế nhận thấy Fed sẽ đợi ít nhất cho đến tháng 9 mới bắt đầu cắt giảm lãi suất. Thậm chí, ngày càng có nhiều ý kiến về khả năng Fed không hạ lãi suất trong năm nay. 

2.     Tin trong nước

Tâm điểm vĩ mô quý II: Lãi suất tiền gửi có thể tăng thêm 50-150 điểm trong 3-6 tháng tới (Chi tiết xem tại đây)

Ông Lê Anh Tuấn, Giám đốc chiến lược Dragon Capital dự báo, áp lực tỷ giá có thể khiến NHNN nâng lãi suất tiền gửi thêm 50-150 điểm trong 3-6 tháng tới. Đây là yếu tố vĩ mô lớn nhất có thể tác động đến thị trường chứng khoán. 

Lịch chốt quyền cổ tức 22-26/4: Cổ tức tiền mặt cao nhất 25%.
  

CỔ PHIẾU TCB: ĐẠI HỘI CỔ ĐÔNG THƯỜNG NIÊN 2024. NHỮNG CHIA SẺ QUAN TRỌNG XEM TẠI ĐÂY
  

VNINDEX VÀO TREND ĐIỀU CHỈNH, NHÀ ĐẦU TƯ NÊN HÀNH ĐỘNG THẾ NÀO? XEM TẠI ĐÂY 

II. PHÂN TÍCH KỸ THUẬT 
 

Hỗ trợ:       1.230 – 1.240
Kháng cự:  1.300 – 1.310
Xu hướng trung hạn:   Tăng
Xu hướng ngắn hạn:    Giảm

VN-Index có tuần sóng gió nhất 2 năm qua. Vnindex -7% xuống 1.194 điểm, -83 điểm, thanh khoản tuần đạt hơn 3.4 tỷ cổ phiếu, tăng mạnh 26% so với tuần trước. Thị trường giảm với với thanh khoản tăng mạnh, cho thấy áp lực bán rất lớn. 

MACD cắt xuống đường tín hiệu và dưới 0.
RSI hướng về 29.
Histogram dưới 0. 

Nhận định:

Với những tín hiệu kĩ thuật ở cả đồ thị tuần và đồ thị ngày như trên chúng tôi nhận định Vnindex sẽ tiếp tục xu hướng Sideway Down, biên độ 1.120 – 1.200 trong tuần tới. Nhà đầu tư nên tập trung cổ phiếu chất lượng cao, lợi nhuận Q1/2024 tăng trưởng mạnh HPG NTC FPT ACB MBB TCB VHM VCB REE SSI VCI KSB VHC … giai đoạn hiện tại. 

Khuyến nghị đầu tư:

Nhà đầu tư dài hạn tiếp tục Nắm giữ cổ phiếu những Doanh nghiệp chất lượng cao, sở hữu lợi thế cạnh tranh bền vững, tăng trưởng dài hạn, cổ tức cao đều đặn hàng năm.

Nhà đầu tư tỷ trọng cổ phiếu thấp Mua vào cổ phiếu chất lượng cao, lợi nhuận 2022 tăng trưởng mạnh và dự kiến 2023 tiếp tục khả quan, khi giá điều chỉnh về vùng hấp dẫn VHC, DGC, FPT, VHM, ACB, HPG, TCB, MBB, REE, VSH, SSI, KSB, NTC…. khi thị trường xuất hiện các nhịp rung lắc, giá lui về vùng hấp dẫn.

Nhà đầu tư lướt sóng ngắn hạn Chốt lời dần danh mục khi đã đạt mục tiêu lợi nhuận. 
 
III. CỔ PHIẾU KHUYẾN NGHỊ.

HPG, FPT, VHM, ACB, MBB, TCB, CTG, REE, VSH, SSI, VCI, DGC, NLG, KSB, MSH, VHC, NTC.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*