NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG TUẦN 29.01_02.02.2024: GIẰNG CO TĂNG ĐIỂM TRÊN NỀN THANH KHOẢN THẤP? ƯU TIÊN HPG NTC DRC FPT ACB…

I. ĐIỂM NHẤN NỔI BẬT
 a. Các diễn biến nổi bật trong tuần.

Theo các chuyên gia, thị trường điều chỉnh sau 5 tuần tăng liên tiếp với thanh khoản ở mức thấp là một tín hiệu phù hợp về cả mặt kỹ thuật cũng như về mặt thời điểm, và đây không phải là một tín hiệu xấu. 

VN-Index sau chuỗi đi lên tiệm cận vùng kháng cự tâm lý 1.200 điểm, với sự nâng đỡ chính từ nhóm cổ phiếu ngân hàng mà chưa có nhịp điều chỉnh nào đáng kể, thì việc chỉ số này có tuần giảm điểm lại cũng là bình thường. Đây có thể là một nhịp tạm nghỉ nhằm củng cố cho đà tăng điểm của thị trường chung. 

Đồng thời, xét trong bối cảnh thị trường đang tiến gần tới kỳ nghỉ Tết dài ngày thì giao dịch của nhà đầu tư thường trầm lắng hơn. Khi hoạt động giao dịch hạ nhiệt thì kéo theo thanh khoản sụt giảm cũng là điều dễ hiểu, nhưng điều quan trọng là điểm số cũng chỉ giảm nhẹ, thể hiện nhà đầu tư không chịu áp lực bán hạ giá. 

Việc margin rất cao tính đến cuối năm 2023 khả năng cao đến từ các tổ chức, nhà đầu tư lớn sử dụng margin và nhóm đầu tư này sẽ thiên về nắm giữ cổ phiếu lâu dài. Còn về nhà đầu tư nhỏ lẻ thì chúng tôi thấy việc sử dụng margin giai đoạn này còn hạn chế.Việc cầm cố cổ phiếu để rút tiền mặt khỏi tài khoản chứng khoán có thể thực hiện theo 2 hình thức: i) Nhà đầu tư bán thỏa thuận sang tài khoản người thân và sử dụng margin để mua lượng cổ phiếu đó sau đó rút toàn bộ tiền từ tài khoản của mình; ii) Nhà đầu tư dùng tiền vay mua full margin sau đó bán lượng hàng đã mua khi về tài khoản và rút lượng tiền đang chờ về đảm bảo đúng tỷ lệ an toàn.Theo quan sát của chúng tôi, “sóng kết quả kinh doanh” đã thể hiện khá rõ nét trong mùa báo cáo quý 4 hiện tại, với việc dòng tiền hiện hữu mạnh mẽ ở những nhóm cổ phiếu có kết quả kinh doanh tăng trưởng, như nhóm ngân hàng, nhóm khu công nghiệp, nhóm thép, nhóm công ty con của tập đoàn hóa chất….

Chúng tôi cho rằng mạch thông tin này có thể vẫn còn tiếp diễn qua kỳ nghỉ Tết, trước khi có sự phân hóa theo kỳ vọng kinh doanh trong năm tài chính 2024 của các nhóm doanh nghiệp tiềm năng.Vốn ngoại có khởi đầu khá tích cực khi từ đầu tháng 1/2024 đến nay đã mua ròng gần 800 tỷ đồng giá trị cổ phiếu trên các sàn, tiếp tục hỗ trợ thị trường.a.    Tin tức nổi bật.
1.     Tin thế giới

Triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2024 vẫn vững  (Chi tiết xem tại đây) 

Các nhà kinh tế tham gia khảo sát của Reuters dự báo, tăng trưởng kinh tế toàn cầu có thể vẫn vững trong năm nay và tăng tốc trong năm tới, trong khi các thị trường tài chính dự báo lãi suất sẽ giảm tương đối mạnh. 

2.     Tin trong nước
Thu hút vốn đầu tư nước ngoài tăng hơn 40% trong tháng đầu năm 2024 (Chi tiết xem tại đây)

Đà tăng của dòng vốn đầu tư nước ngoài năm 2023 tiếp tục được duy trì trong tháng đầu năm 2024 với mức tăng hơn 40% so với cùng kỳ năm trước… 

Trong tuần đầu tiên của tháng 2, thị trường chứng khoán có 5 doanh nghiệp chốt ngày giao dịch không hưởng quyền để nhận cổ tức và đều bằng tiền mặt, trong đó tỷ lệ chia cao nhất thuộc về một công ty thủy điện.

  

CỔ PHIẾU DRC TĂNG GIÁ MẠNH. NHÀ ĐẦU TƯ NÊN LÀM GÌ? XEM TẠI ĐÂY 

 
II. PHÂN TÍCH KỸ THUẬT. 
 

Hỗ trợ:       1.150 – 1.160
Kháng cự:  1.200 – 1.210
Xu hướng trung hạn:   Tăng
Xu hướng ngắn hạn:    Tăng

VN-Index quay đầu điều chỉnh nhẹ tuần qua. Vnindex -0,49% xuống 1.175 điểm, -6 điểm, thanh khoản tuần đạt hơn 3 tỷ cổ phiếu, đi ngang so với tuần trước. Cho thấy một lượng lớn cổ phiếu tiếp tục được dòng tiền thông minh giữ lại Ngân hàng, Thép, BĐS Khu công nghiệp…

MACD cắt lên đường tín hiệu và trên 0.
RSI điều chỉnh nhẹ về 66.
Histogram về dưới 0. 

Nhận định:

Với những tín hiệu kĩ thuật ở cả đồ thị tuần và đồ thị ngày như trên chúng tôi nhận định Vnindex sẽ tiếp tục Giằng co Tăng điểm, biên độ 1.150 – 1.200 trong tuần tới. Nhà đầu tư nên tập trung cổ phiếu chất lượng cao HPG NTC DRC FPT ACB MBB TCB VHM VCB REE SSI VCI KSB TV2 VHC DGC … giai đoạn hiện tại. 

Khuyến nghị đầu tư:

Nhà đầu tư dài hạn tiếp tục Nắm giữ cổ phiếu những Doanh nghiệp chất lượng cao, sở hữu lợi thế cạnh tranh bền vững, tăng trưởng dài hạn, cổ tức cao đều đặn hàng năm.

Nhà đầu tư tỷ trọng cổ phiếu thấp Mua vào cổ phiếu chất lượng cao, lợi nhuận 2022 tăng trưởng mạnh và dự kiến 2023 tiếp tục khả quan, khi giá điều chỉnh về vùng hấp dẫn VHC DGC FPT VHM, ACB, HPG, TCB, MBB, REE, VSH, SSI, VCI, KSB TV2…. khi thị trường xuất hiện các nhịp rung lắc, giá lui về vùng hấp dẫn.

Nhà đầu tư lướt sóng ngắn hạn Chốt lời dần danh mục khi đã đạt mục tiêu lợi nhuận. 
 
III. CỔ PHIẾU KHUYẾN NGHỊ.

HPG, NTC, DRC, FPT, ACB, MBB, TCB, STB, CTG, REE, VSH, SSI, VCI, VHM,  VHC, DGC, NLG, KSB, VIX, MSH, TV2.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*