NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG TUẦN 24 – 28/02 : TÍCH LŨY. KHUYẾN NGHỊ: NẮM GIỮ FPT, MWG, MBB, ACB.

I. ĐIỂM NHẤN THỊ TRƯỜNG

a. Các diễn biến nổi bật trong tuần.

– Trước áp lực chốt lời mạnh của nhà đầu tư, Vnindex đã có tuần thứ 3 của tháng 2 tiếp tục điều chỉnh tích lũy như dự kiến. Dòng cổ phiếu vốn hóa lớn dẫn dắt thị trường trong thời gian qua là Ngân hàng đã bị chốt lời mạnh. Việc tăng giá đáng kể trong thời gian ngắn đã kích thích tâm lý bán ra của các nhà đầu tư ngắn hạn nhằm bảo toàn thành quả. Bên cạnh đó, dịch bệnh do virus corona gây ra ở phạm vi ngoài Trung Quốc diễn biến có phần phức tạp, đặc biệt ở Hàn Quốc cũng góp phần làm tâm lý nhà đầu tư trở nên bất ổn. Tính đến 22h18 ngày 23/02/2020 : (Hình)

Ở chiều ngược lại, Các cổ phiếu Bluchip khác như MSN, VNM, BVH tăng giá góp phần nâng đỡ chỉ số.

– Kết thúc tuần, Vn-Index đóng cửa giảm nhẹ -4.36 điểm (-0,47%) xuống 933.09 điểm. Thanh khoản thị trường tăng 9% so với tuần trước, KLGD đạt hơn 838 triệu cổ phiếu.

– Nhà đầu tư nước ngoài bán ròng tuần qua với tổng giá trị tăng manh hơn 1.000 tỷ đồng, tập trung vào chứng chỉ quỹ E1VFVN30, BID, mua ròng chủ yếu ở các mã HPG, VNM.

* Cập nhật PE Thị trường, PE Ngành:

b. Thông tin vĩ mô đáng chú ý:

1. Tin trong nước

– Kim ngạch xuất nhập khẩu nhích lên, Việt Nam tiếp tục nhập siêu:
Theo thông tin Tổng cục Hải quan vừa công bố, tổng trị giá xuất nhập khẩu của Việt Nam trong 15 ngày đầu tháng 2 đạt 19,23 tỷ USD, tăng 32% so với kỳ 2 tháng 1/2020 và tăng nhẹ 3,3% so với cùng kỳ năm ngoái.
– Những ngày đầu năm 2020, hoạt động xuất nhập khẩu của Việt Nam bị ảnh hưởng lớn không chỉ từ dịp nghỉ Tết dài ngày, mà còn từ dịch Covid-19 sẽ khiến cho hoạt động xuất nhập khẩu có thể bị ảnh hưởng rõ rệt trong thời gian tới.

– Mỹ đưa Việt Nam khỏi danh sách các nước đang phát triển:
Trong buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều nay (20/2), trả lời đề nghị của phóng viên cho biết phản ứng của Việt Nam trước thông tin Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) đưa Việt Nam ra khỏi danh sách các nước đang phát triển
– Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) đưa Việt Nam ra khỏi danh sách các nước đang phát triển, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt khẳng định: ”Quan hệ kinh tế- thương mại Việt Nam – Mỹ thời gian qua tiếp tục phát triển rất tốt đẹp, kim ngạch thương mại hai chiều đạt gần 76 tỷ USD năm 2019, tăng khoảng 25% so với năm 2018.
– Hiện Việt Nam vẫn được hưởng quy chế quốc gia đang phát triển trong khuôn khổ Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Việt Nam sẽ tiếp tục theo dõi, đánh giá tác động của việc Mỹ đưa Việt Nam ra khỏi danh sách các nước được hưởng quy chế “quốc gia đang phát triển

– Triển vọng gọi vốn ngoại của ngân hàng Việt:
Hoạt động gọi vốn ngoại được dự đoán là sôi động hơn khi EVFTA đã được Nghị viện châu Âu (EP) thông qua được kỳ vọng sẽ tác động đến nhiều lĩnh vực của nền kinh tế Việt Nam trong đó có lĩnh vực ngân hàng
– Theo cam kết, đối với lĩnh vực ngân hàng, trong vòng 5 năm kể từ khi Hiệp định có hiệu lực, Việt Nam sẽ xem xét tạo điều kiện thuận lợi cho các TCTD EU nâng mức nắm giữ cổ phần lên 49% vốn điều lệ tại 2 NHTMCP của Việt Nam… Do cam kết trên không áp dụng với 4 ngân hàng quốc doanh là BIDV, VietinBank, Vietcombank và Agribank nên đây là cơ hội để các NHTMCP nhỏ Việt Nam hút vốn ngoại.

2. Tin thế giới

– Trung Quốc cắt giảm lãi suất cho vay chuẩn giữa lúc dịch do virus corona bùng phát:
Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) đã cắt giảm lãi suất cho vay 1 năm từ 4,15% xuống còn 4,05% và lãi suất 5 năm từ 4,80% xuống 4,75%.
PBOC công bố lãi suất định kỳ mỗi tháng. Việc điều chỉnh lãi suất ngày hôm nay là lần cắt giảm đầu tiên kể từ tháng 10 năm ngoái, theo dữ liệu của Refinitiv.
– Lãi suất cho vay thấp ở Trung Quốc được đưa ra vào thời điểm rất nhiều hoạt động kinh tế trên khắp đất nước bị đình trệ, khi chính quyền khắp nơi tìm cách ngăn chặn sự lây lan của virus corona – hiện được gọi là Covid-19.
– Tuy nhiên, một số nhà phân tích cho biết động thái giảm lãi suất đưa ra hôm thứ Năm không có thể giúp nhiều cho nền kinh tế Trung Quốc.

– Fed cho rằng nên tiếp tục giữ nguyên lãi suất:
Tại cuộc họp hôm thư Tư, các quan chức FOMC đã đưa ra một số đề cập về những rủi ro có thể có từ dịch virus corona (Covid-19), sự lây lan của dịch bệnh này đã trở thành một vấn đề đang được quan tâm tại thời điểm diễn ra cuộc họp
– Việc giữ nguyên lãi suất sẽ giúp Ủy ban có thời gian đánh giá đầy đủ hơn về các hiệu ứng tiếp theo đối với hoạt động kinh tế do những quyết định chính sách linh hoạt đã đưa ra vào năm ngoái. Đồng thời cũng cho phép các nhà hoạch định chính sách có nhiều thêm thông tin để đánh giá về triển vọng kinh tế.

– Trung Quốc tiếp tục miễn thuế cho nhiều sản phẩm nhập khẩu của Mỹ:
Trung Quốc cho biết hôm thứ Ba sẽ chấp nhận đơn xin miễn thuế đối với 696 sản phẩm nhập khẩu từ Mỹ, bao gồm các sản phẩm nông nghiệp và năng lượng chính như thịt lợn, thịt bò, đậu nành, khí tự nhiên hóa lỏng và dầu thô.
– Việc miễn trừ thuế diễn ra trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra đã ảnh hưởng nghiêm trọng nền kinh tế lớn thứ hai thế giới
– Các doanh nghiệp Mỹ thuộc diện được miễn giảm thuế quan bổ sung cho các sản phẩm khi xuất khẩu đến Trung Quốc có thể nộp đơn từ ngày 2/3 tới, Bộ Tài chính cho biết. Các miễn trừ thuế được chấp thuận sẽ có hiệu lực trong vòng một năm.

Quan điểm đầu tư :

– Thị trường chứng khoán Mỹ điều chỉnh giảm trở lại: DJ kết thúc tuần giảm (-1,38%) xuống 28.992 điểm, NIKKEI (-1,27%) xuống 23.387 điểm, SHANGHAI (+4,21%) lên 3.040 điểm.

– Giá dầu Crude Oil tiếp tục tăng tốt tuần qua khi Trung Quốc nối lại hoạt động sản xuất, +2,66% lên 53.4 USD/thùng.

– Thị trường chứng khoán trong nước điều chỉnh nhẹ hơn thị trường tài chính thế giới, VnIndex kết thúc tuần giảm nhẹ -4.36 điểm (-0,47%) xuống mức 933.09 điểm.

KHUYẾN NGHỊ: NẮM GIỮ FPT, MBB, ACB, MWG.

II.PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

Biên độ: 920 – 940
Hỗ trợ: 910– 920
Kháng cự: 940 – 945
Xu hướng chính: Sideways biên độ rộng +-80 điểm
Xu hướng ngắn hạn: Đi ngang

NHẬN ĐỊNH:

– Thị trường tuần qua diễn biến giằng co, Vnindex đóng cửa đạt 933.09 điểm giảm -4.36 điểm (-0,47%), thanh khoản đạt hơn 838 triệu cổ phiếu cao hơn mức trung bình 20 tuần và tăng (9%) so với tuần rồi. Cho thấy áp lực chốt lời mạnh khi chỉ số tiến đến vùng kháng cự 940 – 945.

– Sau nhịp phục hồi tốt từ đáy 980, hiện tại Vnindex đang vận động khá sát MA20 vùng kháng cự quan trọng quyết định xu hướng.

– Chỉ báo kỹ thuật MACD cắt lên đường Signal cho thấy động lực giảm giá của thị trường đã yếu dần, tuy nhiên vẫn duy trì dưới 0 nên động lực tăng trong ngắn hạn chưa thực sự mạnh. Chỉ báo RSI trung lập.

Kết luận:
Với những chỉ báo trên nhiều khả năng chỉ số sẽ tiếp tục giằng co, tích lũy trong biên độ hẹp 920 -940 trước khi bức phá khỏi vùng kháng cự này. Và đây là nhịp điều chỉnh cần thiết để kiểm tra lực cung cầu và việc theo dõi thanh khoản ở thời điểm này là điều cực kỳ quan trọng.
Nếu chỉ số điều chỉnh với thanh khoản vừa phải thì khả năng hồi phục của thị trường sẽ cao. Và ngược lại, nếu thanh khoản lớn thì thị trường có thể sẽ tiếp tục rơi vào kịch bản khó khăn hơn.

Chiến lược đầu tư :

– Nhà đầu tư đang nắm nhiều cổ phiếu và thích lướt ngắn hạn có thể canh bán những cổ phiếu đã tăng mạnh trong tuần vừa qua, sau đó có thể cơ cấu danh mục khi thị trường điều chỉnh, tập trung vào nhóm ngành có thông tin hỗ trợ, dự báo Kế hoạch Doanh thu – lợi nhuận trình Đại hội cổ đông 2020 tăng trưởng tích cực.
– Nhà đầu tư nắm nhiều tiền mặt: xem xét giải ngân khi thị trường điều chỉnh quanh mức hỗ trợ 920 điểm vào các mã có dòng tiền mạnh, dự báo KQKD dự kiến Quý 1 và cả năm 2020 khả quan như: Ngân hàng, Công nghệ,….hạn chế mua đuổi giá xanh.

III. CỔ PHIẾU KHUYẾN NGHỊ

FPT, ACB, MBB, MWG, VNM, HPG, VCS, VCB, REE

Chi tiết liên hệ: Ý Phạm – Mobile Zalo : 070.365.7899

+1

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*