NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG TUẦN 25_29.07.2022 : TÍCH LŨY. CỔ PHIẾU KHUYẾN NGHỊ: FPT REE VHM VSH VGC MBB TCB…

I.ĐIỂM NHẤN NỔI BẬT
 a.Các diễn biến nổi bật trong tuần.
Thị trường có tuần tăng điểm thứ 2 liên tục với mức tăng khá tốt, dù chưa thể vượt qua được mốc tâm lý 1.200 điểm. Hầu hết các Chuyên gia đều cho rằng thời gian “xây” một đáy đôi khi cần kéo dài, nhất là trong bối cảnh thanh khoản rất hạn chế. Dù rủi ro giảm thêm không được đánh giá cao, nhưng thị trường vẫn cần “gió đông” để thật sự bước vào sóng tăng mới. VN-Index đóng cửa tuần +16 điểm, đạt 1.195 điểm, tăng nhẹ +1,32%, thanh khoản đạt hơn 2.51 tỷ cổ phiếu, tương đương so với tuần trước.
Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn nhất thị trường là Ngân hàng (ACB, MBB, TCB, CTG…) tăng nhẹ. Ấn tượng VIB MBB TCB. Nhóm này đa phần đã và đang Báo cáo Kết quả kinh doanh Quý 2 2022 tăng trưởng tốt và dự báo cả năm 2022 khả quan.
Nhóm cổ phiếu vốn hóa thứ 2 thị trường là Dầu khí (GAS, PVS, PVD, BSR…) giá hồi phục khá tốt. Đặc biệt, GAS, BSR. Đây là 2 Doanh nghiệp có kết quả kinh doanh Q2 2022 tăng trưởng rất mạnh so với cùng kỳ, nhưng giá cũng đã điều chỉnh sâu thời gian qua theo đà suy yếu của giá dầu. Dự kiến, giá dầu sẽ tiếp tục giảm dần khi Châu Âu đang có những động thái nới lỏng trừng phạt dầu của Nga.
Nhóm cổ phiếu Vingroup (VIC, VHM, VRE…) giảm nhẹ. Đáng chú ý, VHM đã lui về vùng giá hấp dẫn để mua tích lũy dần cho dài hạn.
Nhóm cổ phiếu Phân Bón (DPM, DCM,…) + Hóa Chất (DGC, CSV,…) đi ngang. Nhóm này nhiều khả năng cao đã tạo đỉnh Lợi nhuận trung hạn Quý 2 2022. Giá phân bón và hóa chất đang trên đà suy giảm nhà đầu tư nên thận trọng với nhóm này.
Nhóm Chứng khoán SSI, HCM, VCI, FTS… tăng nhẹ theo diễn biến phục hồi của thị trường.
Nhóm cổ phiếu hàng không (HVN, AST, SCS…) phục hồi trở lại, khi đại dịch qua đi và nhu cầu đi lại, du lịch của người dân hồi phục hứa hẹn kết quả kinh doanh nhóm này tốt hơn.
–       Khối ngoại: Khối ngoại mua ròng trở lại 550 tỷ đồng trong tuần 18-22/7, GAS được gom mạnh.Lịch chốt quyền cổ tức, thưởng cổ phiếu tuần 25/7 – 29/7b.   Tin tức nổi bật.
1.     Tin trong nước
PGS.TS Trần Hoàng Ngân: Kiểm soát giá hàng hóa để ổn định kinh tế vĩ mô  (Chi tiết xem tại đây)
PGS.TS Trần Hoàng Ngân cho rằng, Chính phủ và các bộ, ngành cần theo dõi sát diễn biến thị trường, kiểm soát chặt giá các mặt hàng thiết yếu nhằm ổn định kinh tế vĩ mô dài hạn.
Song song với đó, cần triển khai mạnh mẽ, hiệu quả là các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi. 
2.     Tin thế giới
Lạm phát hay suy thoái: Điều gì đáng ngại hơn?  (Chi tiết xem tại đây)
Giá cả hàng hóa và rủi ro một cuộc suy thoái ngày một tăng cao, ảnh hưởng trực tiếp tài chính và danh mục đầu tư của nhiều nhà đầu tư.
Nhà đầu tư cần thận trọng trước lạm phát, không xem nhẹ suy thoái đồng thời cảnh giác trước viễn cảnh suy thoái và lạm phát song hành.
3.   Tin Doanh nghiệp. 
FPT: 24/08/2022 Giao dịch không hưởng quyền Tạm ứng cổ tức đợt 1 2022 1.000đ/cp.Chi tiết xem tại đây  
II. PHÂN TÍCH KỸ THUẬT. 
  Hỗ trợ:        1.170 – 1.180
Kháng cự:  1.210 – 1.220
Xu hướng trung hạn:    Sideway
Xu hướng ngắn hạn:     Sideway Up
VNIndex đóng phiên cuối tuần tại mốc 1.195 điểm, thanh khoản tuần đạt 2.51 tỷ cổ phiếu, gần tương đương với thanh khoản tuần trước nhưng vẫn thấp hơn trung bình 20 tuần 14,3%. Nến tuần là dạng nến Spinning top (dạng nến Spinning top cũng xuất hiện nhiều trong các tuần trước), đây là dạng nến có thân nhỏ, bóng nến trên dưới dài cho thấy sự lưỡng lự của NĐT với lực mua/bán không dứt khoát.
Về đồ thị kỹ thuật:
Chỉ số VNindex đã có phiên bùng nổ theo đà giữa tuần ngày 20/7 bật Gap tăng điểm (+1.34%) với thanh khoản gia tăng mạnh mẽ (vượt 25.2% trung bình) phần nào xác nhận tạo đáy, phiên cuối tuần tuy có điều chỉnh nhẹ nhưng chỉ là back test đơn thuần với thanh khoản thấp. Đồ thị đang có xu hướng di chuyển với biên độ nén chặt hơn.
MACD đã hình thành phân kì dương với đường giá và đang di chuyển tiến gần về mốc 0.
RSI giao động quanh ngưỡng trung bình 50.
Bolinger Bands co hẹp với 2 dải trên dưới có xu hướng bó chặt.
Nhận định:   
Với những tín hiệu kĩ thuật ở cả đồ thị tuần và đồ thị ngày chúng tôi nhận định Vnindex sơ bộ đã tạo đáy trung hạn ở 1.140, các hoạt động back test có thể diễn ra tiếp theo nhưng với áp lực không quá mạnh và chu kì mới đang được dần hình thành. Dự kiến mô hình tạo đáy là dạng đáy rộng với khả năng di chuyển sideway cao và cần thêm thời gian tích lũy cũng như tín hiệu từ thanh khoản trước khi thực sự bức phá.
Khuyến nghị đầu tư:
Nhà đầu tư dài hạn tiếp tục Nắm giữ cổ phiếu những Doanh nghiệp chất lượng cao, sở hữu lợi thế cạnh tranh bền vững, tăng trưởng dài hạn, cổ tức cao đều đặn hàng năm.
Nhà đầu tư tỷ trọng cổ phiếu thấp Mua vào cổ phiếu chất lượng cao, lợi nhuận 2021 tăng trưởng mạnh và dự kiến 2022 tiếp tục khả quan, khi giá điều chỉnh về vùng hấp dẫn FPT, TCB, ACB, MBB, VHM, MWG, REE, VGC…. khi thị trường xuất hiện các nhịp rung lắc, giá lui về vùng hấp dẫn.
Nhà đầu tư lướt sóng ngắn hạn Chốt lời dần danh mục khi đã đạt mục tiêu lợi nhuận.
 
III. CỔ PHIẾU KHUYẾN NGHỊ.
FPT, VHM, REE, VGC, MWG, PNJ, GAS, HPG, MSN, TCB, ACB, MBB, VCB, DHC, GMD, VCS, VHC, HAH, VSH.
+1

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*