NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG TUẦN 01_05.08.2022 : RUNG LẮC ĐI LÊN. CỔ PHIẾU KHUYẾN NGHỊ: VHM FPT REE MBB TCB…

I. ĐIỂM NHẤN NỔI BẬT
 a. Các diễn biến nổi bật trong tuần.
Thị trường có tuần tăng điểm thứ 3 liên tục đúng như dự đoán với mức tăng khá tốt, mốc tâm lý 1.200 điểm đã được chinh phục thành công. Hầu hết các Nhà phân tích đều đánh giá thị trường đang bước vào nhịp phục hồi ngắn hạn, hòa cùng nhịp hồi phục với các thị trường chứng khoán lớn trên thế giới, đích đến của chỉ số có thể trong khoảng 1.300 điểm, +-20 điểm. Tuy nhiên thị trường vẫn sẽ các phiên rung lắc trên đường tăng. Nhà đầu tư nên tích lũy thêm cổ phiếu ở những nhịp điều chỉnh.

Mặc dù xu hướng chính là thị trường phục hồi tăng, nhà đầu tư được khuyến nghị lựa chọn cổ phiếu kỹ càng để có thể gia tăng lợi nhuận tốt hơn. Nhóm cổ phiếu Bất động sản, Công nghệ, Tài chính như Chứng khoán, Ngân hàng được quan tâm và đánh giá có khả năng dẫn sóng. Về dài hạn, các doanh nghiệp sẽ có sự phân hóa lợi nhuận và đặc biệt là triển vọng tăng trưởng lợi nhuận các quý tiếp theo sẽ rất khác nhau.

VN-Index đóng cửa tuần +11 điểm, đạt 1.206 điểm, tăng nhẹ +0,97%, thanh khoản đạt hơn 2.34 tỷ cổ phiếu, giảm 7% so với tuần trước.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn nhất thị trường là Ngân hàng (VCB, ACB, MBB, TCB, CTG…) tiếp tục tăng nhẹ. Ấn tượng VCB MBB TCB. Nhóm này đã công bố Báo cáo Kết quả kinh doanh Quý 2 2022 tăng trưởng rất tốt và dự báo cả năm 2022 khả quan.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa thứ 2 thị trường là Dầu khí (GAS, PVS, PVD, BSR…) giá gần như đi ngang. Diễn biến giá nhóm này khá yếu đuối khi đối lập với diễn biến giá dầu Brent tăng gần 12% tuần qua. Giá xăng trong nước dự kiến sẽ tiếp tục giảm sẽ khiến Crack spread của BSR tiêu cực. Nhà đầu tư nên thận trọng với nhóm này.

Nhóm cổ phiếu Vingroup (VIC, VHM, VRE…) phân hóa dữ dội. Trong khi VRE và VHM tăng giá rất tốt. Thì VIC giảm khá mạnh đặc biệt trong phiên giao dịch 29/07/2022 khi các ETF nội cơ cấu danh mục, lực cầu yếu khiến giá cổ phiếu VIC điều chỉnh mạnh. VRE công bố lợi nhuận sau thuế Quý 2 2022 đạt 773 tỷ đồng tăng gấp đôi cùng kỳ.

VHM mặc dù công bố lợi nhuận sau thuế Quý 2 2022 thấp nhất kể từ khi niêm yết, chỉ đạt 622 tỷ đồng, lũy kế 6 tháng đầu năm 2022 đạt 5.347 tỷ đồng, VHM giải trình do một số phân khu thuộc các dự án lớn như Vinhomes Ocean Park 1, Vinhomes Smart City và Vinhomes Grand Park chưa tới thời điểm bàn giao nhà cho khách hàng nên công ty chưa được chuyển phần doanh số này vào doanh thu hoạt động trong kỳ.Tuy vậy, doanh số bán hàng thông qua nhận đặt cọc trước tại các dự án này của Vinhomes lại ghi nhận con số cao kỷ lục. Theo đó, công ty đã mở bán đại dự án Vinhomes Ocean Park 2 – The Empire từ cuối tháng 4 và đến hết tháng 6, doanh số bán lẻ riêng dự án này đã đạt 49.073 tỷ đồng.

Hiện tại, công ty cũng đang có 129.300 tỷ đồng doanh số chưa ghi nhận, là các khoản tiền đặt cọc, người mua trả tiền trước chờ nhận bàn giao nhà. So với cuối quý I, chỉ tiêu này đã tăng tới 127%. Nguồn doanh thu này dự kiến được Vinhomes ghi nhận trong các quý tiếp theo.

Năm 2022, VHM đặt mục tiêu thu về 75.000 tỷ đồng doanh thu và 30.000 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế..

Nhóm cổ phiếu Phân Bón (DPM, DCM,…) + Hóa Chất (DGC, CSV,…) diễn biến giá rất tiêu cực. Nhóm này nhiều khả năng cao đã tạo đỉnh Lợi nhuận trung hạn Quý 2 2022. Giá phân bón và hóa chất đang trên đà suy giảm nhà đầu tư chỉ nên quan sát với nhóm này.

Nhóm Chứng khoán SSI, HCM, VCI, FTS… tăng nhẹ theo diễn biến phục hồi của thị trường.

Nhóm cổ phiếu hàng không (HVN, AST, SCS…) tiếp tục tăng giá, khi đại dịch qua đi và nhu cầu đi lại, du lịch của người dân hồi phục hứa hẹn kết quả kinh doanh nhóm này tốt hơn.
–  Khối ngoại đẩy mạnh mua ròng 1.232 tỷ đồng trong tuần 25-29/7, thỏa thuận mạnh KDC
Tự doanh CTCK mua ròng 425 tỷ đồng trong tuần 25-29/7, tập trung gom cổ phiếu ngân hàng 
Lịch chốt quyền cổ tức, thưởng cổ phiếu tuần 01/8 – 05/8b.   Tin tức nổi bật.
1.     Tin trong nước
Việt Nam nằm trong số các nước phát triển nhanh nhất thế giới (Chi tiết xem tại đây) 
Khi ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 không còn, các nước đã thực hiện đa dạng hóa sản xuất sang các lĩnh vực phức tạp hơn.
Việt Nam được nhận định là 1 trong 6 cực tăng trưởng châu Á có mức tăng trưởng kinh tế nhanh nhất thế giới. 
2.     Tin thế giới
Tín hiệu Fed sắp dừng tăng lãi suất mở ra cơ hội phục hồi cho các thị trường mới nổi châu Á (Chi tiết xem tại đây)
Các thị trường mang tính định hướng của khu vực như Hàn Quốc và Indonesia đang có dấu hiệu cho thấy giai đoạn tồi tệ nhất có thể đã qua.
Động thái thị trường gần đây khác xa so với giai đoạn đầu chu kỳ thắt chặt chính sách tiền tệ gần đây nhất của Fed vào năm 2013. 
II. PHÂN TÍCH KỸ THUẬT. 
 
 Hỗ trợ:        1.190 – 1.200
Kháng cự:  1.270 – 1.280
Xu hướng trung hạn:    Đi ngang
Xu hướng ngắn hạn:     Tăng

VNIndex đóng phiên cuối tuần tại mốc 1.206 điểm, thanh khoản tuần đạt 2.34 tỷ cổ phiếu, giảm nhẹ 7% với thanh khoản tuần trước. Nến tuần là dạng nến Spinning top (dạng nến Spinning top cũng xuất hiện nhiều trong các tuần trước), đây là dạng nến có thân nhỏ, bóng nến trên dưới dài cho thấy sự lưỡng lự của NĐT với lực mua/bán không dứt khoát.

Về đồ thị kỹ thuật:
Chỉ số VNindex đã có phiên bùng nổ theo đà gần cuối tuần ngày 28/7 bật Gap tăng điểm (+1,43%) với thanh khoản gia tăng mạnh mẽ (vượt 30% trung bình) tiếp tục xác nhận tạo đáy, phiên cuối tuần tuy có điều chỉnh nhẹ nhưng chỉ là back test đơn thuần với thanh khoản vừa do ETF nội cơ cấu danh mục. Đồ thị đang có xu hướng di chuyển với biên độ nén chặt hơn.
MACD đã hình thành phân kì dương với đường giá và đang di chuyển tiến gần về mốc 0.
RSI giao động hướng về mốc 60.
Bolinger Bands co hẹp với 2 dải trên dưới có xu hướng bó chặt.

Nhận định:   
Với những tín hiệu kĩ thuật ở cả đồ thị tuần và đồ thị ngày chúng tôi nhận định Vnindex sơ bộ đã tạo đáy trung hạn ở 1.140, các hoạt động back test có thể diễn ra tiếp theo nhưng với áp lực không quá mạnh và chu kì mới đang được dần hình thành. Dự kiến mô hình tạo đáy là dạng đáy rộng với khả năng di chuyển sideway cao và cần thêm thời gian tích lũy cũng như tín hiệu từ thanh khoản trước khi thực sự bức phá.

Khuyến nghị đầu tư:

Nhà đầu tư dài hạn tiếp tục Nắm giữ cổ phiếu những Doanh nghiệp chất lượng cao, sở hữu lợi thế cạnh tranh bền vững, tăng trưởng dài hạn, cổ tức cao đều đặn hàng năm.
Nhà đầu tư tỷ trọng cổ phiếu thấp Mua vào cổ phiếu chất lượng cao, lợi nhuận 2021 tăng trưởng mạnh và dự kiến 2022 tiếp tục khả quan, khi giá điều chỉnh về vùng hấp dẫn VHM, FPT, TCB, ACB, MBB, MWG, REE, VGC…. khi thị trường xuất hiện các nhịp rung lắc, giá lui về vùng hấp dẫn.
Nhà đầu tư lướt sóng ngắn hạn Chốt lời dần danh mục khi đã đạt mục tiêu lợi nhuận.
 
III. CỔ PHIẾU KHUYẾN NGHỊ.
VHM, FPT, REE, TCB, MBB, VGC, MWG, PNJ, GAS, HPG, MSN, ACB, VCB, DHC, GMD, VCS, VHC, HAH, VSH.
+1

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*