NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG TUẦN 18_22.03.2024: RỦI RO THỊ TRƯỜNG TẠO 2 ĐỈNH CẦN ĐƯỢC TÍNH ĐẾN.

I. ĐIỂM NHẤN NỔI BẬT
 a. Các diễn biến nổi bật trong tuần.

Thị trường diễn biến bất ngờ tuần qua khi phục hồi trở lại nhanh chóng, thậm chí có phiên tăng bùng nổ hơn 25 điểm ngày 13/3 trước khi chững lại sau đó. Góc nhìn của các chuyên gia bắt đầu có những khác biệt đáng kể trong đánh giá rủi ro VN-Index tạo mô hình 2 đỉnh, cũng như về lực cầu bắt đáy… 

Các chuyên gia đều có những luận điểm củng cố nhận định khác nhau của mình, chủ yếu trong việc đánh giá lực cầu bắt đáy. Quan điểm tích cực cho rằng sau nhịp giảm đầu tiên tiệm cận đỉnh tuần trước, thị trường chỉ có thêm một phiên giảm theo đà đầu tuần, sau đó tăng trở lại rất nhanh. Lực cầu giá cao được đánh giá là hấp thụ tốt và áp lực bán cũng hạ nhiệt. Quan điểm ngại rủi ro lại cho rằng thị trường liên tục xuất hiện các phiên phân phối quanh vùng đỉnh cũ và thanh khoản có tín hiệu giảm. Đó là các tín hiệu kỹ thuật cần quan tâm. 

Liên quan đến hoạt động hút tiền về thông quan phát hành tín phiếu, các chuyên gia không cho rằng tác động sẽ lớn như giai đoạn tháng 9-11/2023 vì bối cảnh đã có một số thay đổi. Đáng kể nhất là tiến trình tăng/giảm lãi suất của FED hiện tại đã rõ ràng hơn rất nhiều và Việt Nam không còn đi ngược thế giới tạo cảm giác bất định như năm ngoái. Dù vậy các chuyên gia vẫn khuyến cáo theo dõi chặt chẽ quy mô, tần suất phát hành tín phiếu cũng như diễn biến tỷ giá trong nước đạt hiệu quả như thế nào. Thuần túy thị trường chứng khoán có những biểu hiện giống vùng đỉnh tháng 9/2023 và cũng bị tác động từ việc phát hành tín phiếu. Do đó việc quản trị rủi ro rất quan trọng giai đoạn này.a.    Tin tức nổi bật.
1.     Tin thế giới

2024 là năm cắt giảm lãi suất toàn cầu: Các NHTW nào tham gia, dự kiến khi nào bắt đầu?  (Chi tiết xem tại đây) 

Trong bối cảnh lạm phát tại nhiều nền kinh tế đã hạ nhiệt, các nhà đầu tư đang đặc biệt quan tâm đến vấn đề lãi suất. Thị trường kỳ vọng một loạt ngân hàng trung ương sẽ hạ chi phí đi vay trong năm nay. 

2.     Tin trong nước

Điều tiết giảm áp lực lên tỷ giá (Chi tiết xem tại đây)

Trong 4 phiên từ ngày 11 – 14/3, Ngân hàng Nhà nước đã phát hành tổng cộng gần 60.000 tỷ đồng tín phiếu với lãi suất đấu thầu cùng ở mức 1,4%/năm.

Trong tuần từ 18/3 đến 22/3, thị trường chứng khoán có 19 doanh nghiệp chốt ngày giao dịch không hưởng quyền để nhận cổ tức năm 2023, cao nhất là 144% bằng tiền mặt. 

II. PHÂN TÍCH KỸ THUẬT 
 

Hỗ trợ:       1.220 – 1.230
Kháng cự:  1.270 – 1.280
Xu hướng trung hạn:   Tăng
Xu hướng ngắn hạn:    Giảm

VN-Index phục hồi nhẹ trở lại test đỉnh cũ tuần qua. Vnindex +1.32% lên 1.264 điểm, +17 điểm, thanh khoản tuần đạt hơn 4.6 tỷ cổ phiếu, giảm nhẹ 11,5% so với tuần trước. Thị trường quay lại test đỉnh cũ với thanh khoản giảm cho thấy một phần dòng tiền thông minh muốn nghỉ ngơi chờ cơ hội. Nhà đầu tư lưu ý Rủi ro “2 đỉnh” cần được tính đến nếu ngưỡng 1.250 điểm bị phá vỡ. 

MACD cắt lên xuống tín hiệu và trên 0.
RSI hướng về 63.
Histogram dưới 0. 

Nhận định:

Với những tín hiệu kĩ thuật ở cả đồ thị tuần và đồ thị ngày như trên chúng tôi nhận định Vnindex sẽ Giằng co, biên độ 1.220 – 1.280 trong tuần tới. Nhà đầu tư nên tập trung cổ phiếu chất lượng cao HPG NTC DRC FPT ACB MBB TCB VHM VCB REE SSI VCI KSB TV2 VHC DGC GVR … giai đoạn hiện tại. 

Khuyến nghị đầu tư:

Nhà đầu tư dài hạn tiếp tục Nắm giữ cổ phiếu những Doanh nghiệp chất lượng cao, sở hữu lợi thế cạnh tranh bền vững, tăng trưởng dài hạn, cổ tức cao đều đặn hàng năm.

Nhà đầu tư tỷ trọng cổ phiếu thấp Mua vào cổ phiếu chất lượng cao, lợi nhuận 2022 tăng trưởng mạnh và dự kiến 2023 tiếp tục khả quan, khi giá điều chỉnh về vùng hấp dẫn VHC, DGC, FPT, VHM, ACB, HPG, TCB, MBB, REE, VSH, SSI, VCI, KSB, TV2…. khi thị trường xuất hiện các nhịp rung lắc, giá lui về vùng hấp dẫn.

Nhà đầu tư lướt sóng ngắn hạn Chốt lời dần danh mục khi đã đạt mục tiêu lợi nhuận. 
 
III. CỔ PHIẾU KHUYẾN NGHỊ.

HPG, FPT, VHM, ACB, MBB, TCB, STB, CTG, REE, VSH, SSI, VCI, DGC, NLG, KSB, VIX, MSH, TV2, VHC, NTC, DRC, GVR.
+2

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*