NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG TUẦN 16_20.10: TĂNG ĐIỂM, MÙA BÁO CÁO KẾT QUẢ KINH DOANH QUÝ 3 2023 ĐI VÀO “CHÍN VỤ”…

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG TUẦN 16_20.10: TĂNG ĐIỂM, MÙA BÁO CÁO KẾT QUẢ KINH DOANH QUÝ 3 2023 ĐI VÀO “CHÍN VỤ”

ƯU TIÊN: NHÓM CHỨNG KHOÁN, HÓA CHẤT, THỦY SẢN, ĐẦU TƯ CÔNG, DẦU KHÍ…

I.ĐIỂM NHẤN NỔI BẬT
 a.Các diễn biến nổi bật trong tuần.
Thị trường bất ngờ có tới 6 phiên tăng liên tục không nghỉ, dù trong phiên vẫn xuất hiện các nhịp điều chỉnh. Với lợi nhuận khá tốt trong ngắn hạn nhưng áp lực chốt lời lại nhẹ, phản ánh kỳ vọng cao. 

Các chuyên gia đánh giá nhịp phục hồi này dựa chủ yếu trên kỳ vọng nắm giữ cổ phiếu và ít bán. Đây là lý do thanh khoản của nhịp tăng khá nhỏ. Do kỳ vọng cao, nhà đầu tư không bán giá thấp, các đợt chốt lời trong phiên với khối lượng nhỏ giúp lực cầu yếu cũng có thể “phản công” thuận lợi và đẩy giá phục hồi. 

Dù vậy điểm bất lợi cũng được chỉ ra là điều kiện thị trường như vậy không phản ánh được sức mạnh thật sự của dòng tiền. Sẽ đến lúc xuất hiện một khối lượng bán lớn hơn do cổ phiếu có lời ngắn hạn được tích lũy lại trong nhịp tăng này. 

Thanh khoản thấp ở nhịp tăng 6 phiên vừa qua cũng cho thấy nhà đầu tư vẫn rất thận trọng, mới chỉ có số ít giải ngân thăm dò hoặc giao dịch lướt sóng quanh quẩn trên danh mục có sẵn. Dòng tiền lớn chưa thực sự tham gia. Các chuyên gia đánh giá nhiều quan điểm đang xu đột trên thị trường ở bên mua, có người thận trọng mua nhỏ, có người chờ đợi điều chỉnh mới mua, có người chờ kiểm định đáy… Dù thị trường có thể tăng điểm trong ngắn hạn với thanh khoản nhỏ nhưng một xu hướng tăng bền vững vẫn phải có dòng tiền lớn tham gia. 

Các chuyên gia hiện vẫn đang duy trì tỷ trọng cổ phiếu trung bình tới thấp, chỉ có 1 người giữ trên 90%. Quan điểm chung là không kỳ vọng vào một con sóng kết quả kinh doanh quý 3 trên toàn thị trường, mà chỉ có các con sóng quý 3 với cổ phiếu. Do đó việc lựa chọn danh mục là yếu tố quyết định.

Mùa Báo cáo kết quả kinh doanh 2023 đi vào “chín vụ:, Nhà đầu tư nên Ưu tiên cổ phiếu lợi nhuận Quý 3 2023 tăng trưởng mạnh: Nhóm Chứng khoán, hóa chất, thủy sản, bất động sản khuc công nghiệp, đầu tư công…Gía dầu tăng mạnh ảnh hưởng tích cực đến nhóm dầu khí.a.    Tin tức nổi bật.
1.     Tin thế giới

Chứng khoán Mỹ giảm điểm vì giá dầu bất ngờ tăng 6% (Chi tiết xem tại đây) 
Phố Wall khép lại một tuần giao dịch đầy biến động, nhưng vẫn đạt thành quả tăng cả tuần… 

2.     Tin trong nước

Giá dầu đang gây áp lực đến lạm phát (Chi tiết xem tại đây)
Trong quý 3/2023, giá dầu tăng gần 30% so với quý 2. Đầu tháng 10/2023 giá dầu đã hạ nhiệt, song giới phân tích trên thế giới vẫn dự báo vượt ngưỡng 100 USD/thùng vào cuối năm, bởi các “thủ lĩnh” OPEC kiên định siết chặt nguồn cung. Ở trong nước, từ tháng 7 đến cuối tháng 9, giá xăng dầu đã 7 lần tăng…. 

Cổ tức Tuần từ 16-20/10: Cổ tức tiền mặt cao nhất gần 25%, Digiworld, PNJ, FPT Telecom đồng loạt “lăn chốt”

   
II. PHÂN TÍCH KỸ THUẬT 
 

Hỗ trợ:       1.140 – 1.150
Kháng cự:  1.210 – 1.220
Xu hướng trung hạn:   Tăng
Xu hướng ngắn hạn:    Tăng

VN-Index có tuần tăng trở lại sau 4 tuần giảm điểm liên tiếp, +2,32% lên 1.154 điểm, thanh khoản tuần đạt hơn 2.8 tỷ cổ phiếu, giảm 10% so với tuần trước.
Đồ thị giá đi lên gần chạm MA20 ngày.
RSI 50
MACD cắt lên đường giá và hướng về 0
Diễn biến kỹ thuật của VN-Index thể hiện tín hiệu cân bằng tích cực và khả năng tiếp tục hồi phục ngắn hạn trong tuần tới.

Nhận định:

Với những tín hiệu kĩ thuật ở cả đồ thị tuần và đồ thị ngày chúng tôi nhận định Vnindex sẽ Tích lũy tăng điểm, biên độ 1.150.-1.210 trong tuần tới. Nhà đầu tư nên tập trung cổ phiếu chất lượng cao PVS PVD VHC DGC HPG FPT ACB MBB TCB VHM MWG DGW VCB REE SSI VCI KSB TV2 … giai đoạn hiện tại. Hạn chế mua đuổi. 

Khuyến nghị đầu tư:

Nhà đầu tư dài hạn tiếp tục Nắm giữ cổ phiếu những Doanh nghiệp chất lượng cao, sở hữu lợi thế cạnh tranh bền vững, tăng trưởng dài hạn, cổ tức cao đều đặn hàng năm.

Nhà đầu tư tỷ trọng cổ phiếu thấp Mua vào cổ phiếu chất lượng cao, lợi nhuận 2022 tăng trưởng mạnh và dự kiến 2023 tiếp tục khả quan, khi giá điều chỉnh về vùng hấp dẫn PVS PVD VHC DGC FPT VHM, ACB, HPG, TCB, MBB, REE, VSH, SSI, VCI, KSB TV2…. khi thị trường xuất hiện các nhịp rung lắc, giá lui về vùng hấp dẫn.

Nhà đầu tư lướt sóng ngắn hạn Chốt lời dần danh mục khi đã đạt mục tiêu lợi nhuận. 
 
III.CỔ PHIẾU KHUYẾN NGHỊ.
PVS, PVD, HPG, VHC, FPT, VHM, ACB, MBB, TCB, STB, CTG, REE, VSH, MWG, SSI, VCI, DGC, NLG, KSB, VIX, MSH, TV2.
0

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*