NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG TUẦN 11_15.03.2024: THỊ TRƯỜNG VÀO NHỊP ĐIỀU CHỈNH, DÒNG TIỀN DỒI DÀO SẼ LÀ LỰC ĐỠ.

I. ĐIỂM NHẤN NỔI BẬT
 a. Các diễn biến nổi bật trong tuần.

Thị trường đã thiết lập kỷ lục mới với tuần giao dịch vừa qua đạt thanh khoản khớp lệnh hai sàn trung bình gần 27,5 ngàn tỷ đồng/phiên, cao hơn cả tuần tạo đỉnh hồi tháng 9/2023, trong đó phiên xả cuối tuần cũng lập kỷ lục 7 tháng với xấp xỉ 34 ngàn tỷ đồng. Thị trường quay đầu giảm mạnh hàng loạt ở cổ phiếu còn VN-Index bốc hơi hơn 21 điểm, quét sạch nỗ lực tăng của 7 phiên trước đó. 

Đánh giá về mức thanh khoản khổng lồ nói trên, các chuyên gia cho rằng do lượng tiền đổ vào thị trường rất lớn kể từ sau Tết, tâm lý FOMO và mức độ chấp nhận rủi ro cao sử dụng margin, đã đẩy thanh khoản lên kỷ lục mới. Vì vậy các phiên xả hàng cũng sẽ có cường độ mạnh tương xứng. 

Dù vậy các chuyên gia cũng không tỏ ra lo lắng nhiều về diễn biến thị trường. Do đà tăng giá mạnh nên nhà đầu tư chốt lời là bình thường, margin quá cao sẽ phải được hạ xuống. Đó là quá trình vận động bình thường của dòng tiền, không liên quan đến các yếu tố cơ bản của thị trường. 

Thậm chí, các chuyên gia còn tỏ ra lạc quan về các cơ hội tới đây. Những yếu tố nền tảng hỗ trợ thị trường trong trung và dài hạn vẫn đang rất tốt. Dòng tiền vẫn đang dịch chuyển vào kênh chứng khoán với quy mô lớn. Các nhịp điều chỉnh để giảm áp lực đòn bẩy cũng như tạo nền cân bằng là cần thiết và tích cực cho xu hướng chính vẫn đang là tăng trưởng. Dòng tiền dồi dào sẽ là lực đỡ của thị trường ở nhịp điều chỉnh.a.    Tin tức nổi bật.
1.     Tin thế giới

Chủ tịch Fed: Lãi suất sẽ giảm trong năm nay nhưng chưa biết cụ thể khi nào  (Chi tiết xem tại đây) 

Xuất hiện trước Hạ viện hôm 6/3, Chủ tịch Fed Jerome Powell một lần nữa cho biết ông kỳ vọng lãi suất sẽ bắt đầu giảm trong năm nay nhưng chưa xác định thời điểm khi nào. 

2.     Tin trong nước
Tăng trưởng kinh tế: Nhận diện 2023, kỳ vọng 2024  (Chi tiết xem tại đây)

Tăng trưởng kinh tế là vấn đề hàng đầu của Việt Nam, không chỉ của năm bản lề 2023 mà còn phải đặt ra cho “2 năm tăng tốc” còn lại của kế hoạch 5 năm (2021-2025)… 

Cổ tức tuần 11-15/03: Cao nhất hơn 26%.

 

CỔ PHIẾU HPG: VẼ LẠI BỨC TRANH NGÀNH THÉP VIỆT NAM? XEM TẠI ĐÂY 

 

CỔ PHIẾU DGC: TRIỂN VỌNG 2024? XEM TẠI ĐÂY II. PHÂN TÍCH KỸ THUẬT 
 

Hỗ trợ:       1.220 – 1.230
Kháng cự:  1.270 – 1.280
Xu hướng trung hạn:   Tăng
Xu hướng ngắn hạn:    Giảm

VN-Index quay đầu giảm điểm sau tuần tăng điểm mạnh mẽ nhất kể từ tháng 01/2023 như dự đoán. Vnindex -0.87% lên 1.258 điểm, -11 điểm, thanh khoản tuần đạt hơn 5.2 tỷ cổ phiếu, tăng nhẹ 8% so với tuần trước. Thị trường tuần qua, đặc biệt phiên cuối tuần cho thấy tín hiệu tiêu cực trong ngắn hạn, khi thị trường đã trải qua phiên giảm điểm mạnh với khối lượng tăng cao đột biến, thể hiện áp lực chốt lời diễn ra trên diện rộng. Hơn nữa, VN-Index đã quay lại đóng cửa dưới vùng đỉnh 1.250 điểm sau khi đã vượt qua ngưỡng cản này, cho thấy tín hiệu vượt đỉnh trước đó có thể là “trap” và rủi ro thị trường bước vào một đợt giảm ngắn hạn đang tăng lên. 

MACD cắt lên xuống tín hiệu và trên 0.
RSI hướng về 61.
Histogram hường về 0. 

Nhận định:

Với những tín hiệu kĩ thuật ở cả đồ thị tuần và đồ thị ngày như trên chúng tôi nhận định Vnindex sẽ Điều chỉnh tích lũy, biên độ 1.220 – 1.280 trong tuần tới. Nhà đầu tư nên tập trung cổ phiếu chất lượng cao HPG NTC DRC FPT ACB MBB TCB VHM VCB REE SSI VCI KSB TV2 VHC DGC GVR … giai đoạn hiện tại. 

Khuyến nghị đầu tư:

Nhà đầu tư dài hạn tiếp tục Nắm giữ cổ phiếu những Doanh nghiệp chất lượng cao, sở hữu lợi thế cạnh tranh bền vững, tăng trưởng dài hạn, cổ tức cao đều đặn hàng năm.

Nhà đầu tư tỷ trọng cổ phiếu thấp Mua vào cổ phiếu chất lượng cao, lợi nhuận 2022 tăng trưởng mạnh và dự kiến 2023 tiếp tục khả quan, khi giá điều chỉnh về vùng hấp dẫn VHC, DGC, FPT, VHM, ACB, HPG, TCB, MBB, REE, VSH, SSI, VCI, KSB, TV2…. khi thị trường xuất hiện các nhịp rung lắc, giá lui về vùng hấp dẫn.

Nhà đầu tư lướt sóng ngắn hạn Chốt lời dần danh mục khi đã đạt mục tiêu lợi nhuận. 
 
III. CỔ PHIẾU KHUYẾN NGHỊ.

HPG, FPT, VHM, ACB, MBB, TCB, STB, CTG, REE, VSH, SSI, VCI, DGC, NLG, KSB, VIX, MSH, TV2, VHC, NTC, DRC, GVR.
+1

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*