NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG TUẦN 08_12.08.2022 : GIẰNG CO TĂNG ĐIỂM. CỔ PHIẾU KHUYẾN NGHỊ: VHM FPT REE MBB TCB…

I. ĐIỂM NHẤN NỔI BẬT
 a. Các diễn biến nổi bật trong tuần.
Thị trường tiếp tục có tuần tăng điểm thứ 4 đúng như dự đoán với quán tính tăng đã mạnh hơn, mốc kháng cự tâm lý 1.250 điểm đã được chinh phục thành công. Mặc dù VN-Index có phiên mất điểm nhẹ cuối tuần nhưng các chuyên gia không cho rằng đó là tín hiệu thị trường đã suy yếu. Hiện tượng xoay vòng dòng tiền, các đợt chốt lời ngắn hạn vẫn thường xuyên xuất hiện, xu hướng tăng hiện tại vẫn sẽ tiếp tục, phiên giảm vào cuối tuần chỉ là mang tính rung lắc kỹ thuật nhằm củng cố cho xu hướng chính thêm bền vững, thanh khoản đã có dấu hiệu “ấm” dần lên, thống kê cho thấy dòng tiền đã tăng lên trong 7 phiên gần đây, và luôn duy trì trên mức bình quân 20 phiên gần nhất. Điều quan trọng trong một xu hướng đi lên của thị trường, ngoài sự đồng thuận của các cổ phiếu vốn hóa lớn, điểm số tăng, thì thanh khoản là rất cần thiết, vì khi có được sự đồng thuận thì cơ hội đi lên sẽ thêm chắc chắn. Đích đến của chỉ số có thể trong khoảng 1.300 điểm, +-20 điểm. Thị trường vẫn sẽ có các phiên rung lắc trên đường tăng. Nhà đầu tư nên tích lũy thêm cổ phiếu ở những nhịp điều chỉnh.

VN-Index đóng cửa tuần +47 điểm, đạt 1.253 điểm, tăng mạnh +3,85%, thanh khoản đạt hơn 3.37 tỷ cổ phiếu, tăng 44% so với tuần trước.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn nhất thị trường là Ngân hàng (VCB, ACB, MBB, TCB, CTG…) tiếp tục tăng mạnh. Ấn tượng VCB MBB. 2 Doanh nghiệp này Báo cáo Kết quả kinh doanh Quý 2 2022 tăng trưởng rất tốt và dự báo cả năm 2022 khả quan.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa thứ 2 thị trường là Dầu khí (GAS, PVS, PVD, BSR…) tăng nhẹ trở lại. Giá dầu Brent đã giảm mạnh -9% tuần qua. Giá xăng trong nước dự kiến sẽ tiếp tục giảm. Nhà đầu tư nên thận trọng nhất định với nhóm này.

Nhóm cổ phiếu Vingroup (VIC, VHM, VRE…) phân hóa. VRE và VHM tiếp tục tăng giá rất tốt. VIC đi ngang. VRE đã công bố lợi nhuận sau thuế Quý 2 2022 đạt 773 tỷ đồng tăng gấp đôi cùng kỳ. VHM mặc dù công bố lợi nhuận Quý 2 thấp kỷ lục nhưng hứa hẹn 2 Quý cuối năm và cả 2023 Lợi nhuận tăng trưởng tốt: Link Review Kết quả kinh doanh Quý 2 2022 VHM.

Nhóm cổ phiếu Phân Bón (DPM, DCM,…) + Hóa Chất (DGC, CSV,…) Đi ngang. Nhóm này nhiều khả năng cao đã tạo đỉnh Lợi nhuận trung hạn Quý 2 2022. Giá phân bón và hóa chất đang trên đà suy giảm nhà đầu tư chỉ nên tiếp tục quan sát với nhóm này.

Nhóm Chứng khoán SSI, HCM, VCI, FTS… tăng mạnh. Đây là nhóm cổ phiếu tăng trưởng vượt trội tuần qua và đang thu hút dòng tiền mạnh mẽ. Mặc dù kết quả kinh doanh quý 2 không thật sự tốt, thậm chí quý 3 cũng có thể gặp trắc trở, nhưng việc nhạy với xu hướng khiến nhà đầu tư ưu tiên vốn vào các cổ phiếu nhóm này. Do đó nhà đầu tư có thể quan sát diễn biến các cổ phiếu chứng khoán như là một tín hiệu mạnh mẽ về xu hướng hiện tại.

Nhóm cổ phiếu hàng không (HVN, AST, SCS…) tiếp tục tăng giá nhẹ, khi đại dịch qua đi và nhu cầu đi lại, du lịch của người dân hồi phục hứa hẹn kết quả kinh doanh nhóm này tốt hơn.-       

Khối ngoại mua ròng tuần thứ 3 liên tiếp trên HoSE, SSI là tâm điểm
Tự doanh CTCK đẩy mạnh mua ròng 669 tỷ đồng trong tuần 1-5/8 b.   Tin tức nổi bật.
1.     Tin trong nước
Thủ tướng yêu cầu quản lý, điều hành, bình ổn giá hàng hóa (Chi tiết xem tại đây) 
Thủ tướng yêu cầu các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có giải pháp đảm bảo cân đối cung cầu trong nước, ổn định giá cả, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, găm hàng, đầu cơ, tăng giá bất hợp lý.
Bộ Nông nghiệp hướng dẫn các địa phương đẩy mạnh sản xuất, chăn nuôi, tái đàn, chế biến, điều hòa và đảm bảo nguồn cung để bình ổn giá thịt lợn.
Chính phủ sẽ ban hành nghị quyết về đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công (Chi tiết xem tại đây)
Tính đến 31/7, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công cả nước đạt gần 34,5% kế hoạch năm Thủ tướng giao.Thủ tướng cho rằng tình hình giải ngân vốn đầu tư công thời gian vừa qua vẫn chưa có những chuyển biến tích cực.
Người đứng đầu Chính phủ chỉ đạo xây dựng nghị quyết về đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công.
2.     Tin thế giới
CNBC: Kinh tế Mỹ chưa suy thoái  (Chi tiết xem tại đây)
Diễn biến thị trường lao động tại Mỹ trong sáu tháng qua khác hoàn toàn với các giai đoạn suy thoái trước.
Nhiều người cho rằng Mỹ đã rơi vào suy thoái sau khi GDP đi lùi hai quý liên tiếp, nhưng một loạt các thông kể chứng minh điều ngược lại.
II. PHÂN TÍCH KỸ THUẬT. 
  Hỗ trợ:        1.220 – 1.230
Kháng cự:  1.290 – 1.300
Xu hướng trung hạn:    Sideway Up
Xu hướng ngắn hạn:     Up
VNIndex đóng phiên cuối tuần tại mốc 1.253 điểm, thanh khoản tuần đạt 3.37 tỷ cổ phiếu, là tuần tăng điểm có thanh khoản cao nhất trong 6 tháng trở lại đây, tăng 44% so với tuần trước và hơn 17% so với trung bình 20 phiên. Nến tuần là dạng nến xanh thân dài gần giống nến Marubozu cho thấy xung lực tăng mạnh mẽ và chắc chắn khi có sự đồng hành của thanh khoản.

Về đồ thị kỹ thuật:
Chỉ số VNindex có phiên đóng cửa đỏ đầu tiên trong tuần qua đó liên tục 2 phiên hình thành nến Spining top khi tiếp cận gần vùng kháng cự 1.260-1.280 cũng là vùng Gap giảm giá cũ trước đó. Với việc vượt qua đường MA50 trong tuần chỉ số đã bước vào trend tăng trở lại và MA50 cũng trở thành hỗ trợ vững chắc khi xuất hiện nhịp điều chỉnh.
MACD đã vượt khỏi mốc 0 và có xu hướng phân kì với đường signal.
RSI tích cực tiến về vùng 70
Bolinger Bands mở rộng với đường giá bám sát bands trên.

Nhận định:
Với những tín hiệu kĩ thuật ở cả đồ thị tuần và đồ thị ngày chúng tôi nhận định Vnindex vẫn còn quán tính tăng tiếp trong tuần tới nhưng biên độ tăng sẽ bị thu hẹp và lực cung sẽ mạnh dần khi tiến gần đến vùng kháng cự 1.280-1.300 trước khi có những dấu hiệu tạo đỉnh ngắn hạn và điều chỉnh. 

Khuyến nghị đầu tư:
Nhà đầu tư dài hạn tiếp tục Nắm giữ cổ phiếu những Doanh nghiệp chất lượng cao, sở hữu lợi thế cạnh tranh bền vững, tăng trưởng dài hạn, cổ tức cao đều đặn hàng năm.
Nhà đầu tư tỷ trọng cổ phiếu thấp Mua vào cổ phiếu chất lượng cao, lợi nhuận 6 tháng 2022 tăng trưởng mạnh và dự kiến cả năm 2022 tiếp tục khả quan, khi giá điều chỉnh về vùng hấp dẫn VHM, FPT, TCB, ACB, MBB, MWG, REE, VGC…. khi thị trường xuất hiện các nhịp rung lắc, giá lui về vùng hấp dẫn.
Nhà đầu tư lướt sóng ngắn hạn Chốt lời dần danh mục khi đã đạt mục tiêu lợi nhuận.
 
III. CỔ PHIẾU KHUYẾN NGHỊ
VHM, FPT, REE, TCB, MBB, VCB, ACB, VGC, TLG, SIP, MWG, PNJ, GAS, HPG, MSN, GMD, VCS, VHC, HAH, VSH.
+2

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*