NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG TUẦN 15_19.08.2022 : GIẰNG CO TĂNG ĐIỂM. CỔ PHIẾU KHUYẾN NGHỊ: VHM FPT REE MBB TCB…

I. ĐIỂM NHẤN NỔI BẬT
a. Các diễn biến nổi bật trong tuần.
Thị trường tiếp tục có tuần tăng điểm thứ 5 bất chấp áp lực chốt lời ngắn hạn đã mạnh lên tuần qua, mốc kháng cự tâm lý 1.260 điểm đã được chinh phục thành công. Xu hướng trong ngắn hạn của thị trường vẫn nghiêng về tích cực và chỉ số VN-Index có thể hướng đến vùng kháng cự tiếp theo trong khoảng 1.280 – 1.300 điểm trong thời gian tới. Xét về góc nhìn trung và dài hạn, thị trường vẫn đang hình thành vùng tích lũy trên nền định giá ở mức thấp so với trung bình nhiều năm, trong bối cảnh tăng trưởng nền kinh tế vẫn được duy trì, qua đó có nhiều cơ hội lựa chọn đầu tư. Nhà đầu tư có thể xem xét chọn lọc giải ngân, tích lũy đối với những cổ phiếu có triển vọng tăng trưởng trong quí III/2022, đã có báo cáo Quí II/2022 duy trì kết quả kinh doanh tăng trưởng tốt và đang thu hút dòng tiền. Thị trường vẫn sẽ có các phiên rung lắc trên đường tăng. Nhà đầu tư nên tích lũy thêm cổ phiếu ở những nhịp điều chỉnh.

VN-Index đóng cửa tuần +9 điểm, đạt 1.262 điểm, tăng nhẹ +0,78%, thanh khoản đạt hơn 3.14 tỷ cổ phiếu, giảm 7% so với tuần trước.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn nhất thị trường là Ngân hàng (VCB, ACB, MBB, TCB, CTG…) tiếp tục tăng nhẹ. Nhà đầu tư nên tập trung nhóm này giai đoạn hiện tại. Hầu hết các Ngân hàng Báo cáo Kết quả kinh doanh Quý 2 2022 tăng trưởng rất tốt và dự báo cả năm 2022 khả quan. Ưu tiên MBB TCB VCB ACB…

Nhóm cổ phiếu vốn hóa thứ 2 thị trường là Dầu khí (GAS, PVS, PVD, BSR…) tăng khá tốt. Giá dầu Brent tiếp tục giảm mạnh -1,78% tuần qua. Giá xăng trong nước tiếp tục giảm. Nhà đầu tư nên thận trọng nhất định với nhóm này.

Nhóm cổ phiếu Vingroup (VIC, VHM, VRE…) phân hóa. VRE và VIC tăng nhẹ. VHM điều chỉnh tích lũy. VRE đã công bố lợi nhuận sau thuế Quý 2 2022 đạt 773 tỷ đồng tăng gấp đôi cùng kỳ. VHM mặc dù công bố lợi nhuận Quý 2 thấp kỷ lục nhưng hứa hẹn 2 Quý cuối năm và cả 2023 Lợi nhuận tăng trưởng tốt: Link 
Review Kết quả kinh doanh Quý 2 2022 VHM.

Nhóm cổ phiếu Phân Bón (DPM, DCM…) + Hóa Chất (DGC, CSV…) giảm nhẹ. Nhóm này nhiều khả năng cao đã tạo đỉnh Lợi nhuận trung hạn Quý 2 2022, đồ thị giá yếu. Giá phân bón và hóa chất đang trên đà suy giảm nhà đầu tư chỉ nên tiếp tục quan sát với nhóm này.

Nhóm Chứng khoán SSI, HCM, VCI, FTS… điều chỉnh. Nhóm cổ phiếu này tăng trưởng vượt trội nhiều tuần qua và đang thu hút dòng tiền mạnh mẽ. Điều chỉnh là tất yếu để xu hướng tăng bền vững hơn.

Nhóm cổ phiếu hàng không (HVN, AST, SCS…) giá gần như đi ngang, khi đại dịch qua đi và nhu cầu đi lại, du lịch của người dân hồi phục hứa hẹn kết quả kinh doanh nhóm này tốt hơn.

–       Khối ngoại mua ròng tuần thứ 4 liên tiếp trên HoSE, nhưng giá trị giảm 93%, đạt hơn 96 tỷ đồng.
Tự doanh CTCK nối dài chuỗi tuần mua ròng trên HoSE
Lịch chốt quyền cổ tức, thưởng cổ phiếu tuần 15/8 – 19/8
 b.   Tin tức nổi bật.
1.     Tin trong nước

Bộ Công Thương: Các chuỗi cung ứng sản xuất công nghiệp đã thông suốt trở lại (Chi tiết xem tại đây)
Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 7 mặc dù chỉ tăng 1,6% so với tháng 6 nhưng tăng tới 11,2% so với cùng kỳ.Bộ Công Thương khuyến nghị các doanh nghiệp cần chủ động nguồn cung ứng nguyên liệu để không bị gián đoạn, ảnh hưởng sản xuất.
2.     Tin thế giới

 Kinh tế Mỹ ‘hạ cánh mềm’, tại sao không? (Chi tiết xem tại đây)Ngày càng xuất hiện các dấu hiệu cho thấy Fed sẽ đạt được mục tiêu “hạ cánh mềm” của mình.
II. PHÂN TÍCH KỸ THUẬT 
  Hỗ trợ:        1.220 – 1.230
Kháng cự:  1.290 – 1.300
Xu hướng trung hạn:    Sideway Up
Xu hướng ngắn hạn:     Up

VNIndex đóng phiên cuối tuần tại mốc 1.262 điểm, thanh khoản tuần đạt 3.14 tỷ cổ phiếu, giảm 7% so với tuần trước cho thấy dòng tiền đã thận trọng hơn. Tuy nhiên, thanh khoản khớp lệnh trên sàn HOSE duy trì ở mức bình quân hơn 14.000 tỷ đồng vẫn là vùng thanh khoản rất tích cực. Dòng tiền đang có sự luân chuyển giữa các nhóm cổ phiếu nên các nhịp điều chỉnh trong phiên hoặc cả phiên cũng sẽ qua nhanh, điển hình như 2 phiên giao dịch cuối tuần qua. Thời điểm hiện tại cả trong và ngoài nước không có thông tin bất lợi, do vậy thị trường nhiều khả năng sẽ duy trì đà tăng cùng xu hướng hồi phục cùng các thị trường quốc tế.

Về đồ thị kỹ thuật:
Chỉ số VNindex có phiên đóng cửa cuối tuần tăng hơn 10 điểm, hình thành cây nến xanh tiêu chuẩn tiếp cận gần vùng kháng cự 1.280-1.300 cũng là vùng Gap giảm giá cũ trước đó. Cho thấy sự giằng co mạnh mẽ giữa bên mua và bên bán, bên mua tiếp tục chiếm ưu thế.
MACD đã vượt khỏi mốc 0, nhưng đang có xu hướng thu hẹp với đường signal.
RSI tích cực tiến về vùng 70
Bolinger Bands mở rộng với đường giá bám sát bands trên.

Nhận định:
Với những tín hiệu kĩ thuật ở cả đồ thị tuần và đồ thị ngày chúng tôi nhận định Vnindex vẫn còn quán tính tăng tiếp trong tuần tới nhưng biên độ tăng sẽ bị thu hẹp và lực cung sẽ mạnh dần khi tiến gần đến vùng kháng cự 1.280-1.300 trước khi có những dấu hiệu tạo đỉnh ngắn hạn và điều chỉnh. Nhà đầu tư hạn chế mua đuổi, chỉ giải ngân khi giá điều chỉnh về vùng hấp dẫn. 

Khuyến nghị đầu tư:
Nhà đầu tư dài hạn tiếp tục Nắm giữ cổ phiếu những Doanh nghiệp chất lượng cao, sở hữu lợi thế cạnh tranh bền vững, tăng trưởng dài hạn, cổ tức cao đều đặn hàng năm.

Nhà đầu tư tỷ trọng cổ phiếu thấp Mua vào cổ phiếu chất lượng cao, lợi nhuận 2021 tăng trưởng mạnh và dự kiến 2022 tiếp tục khả quan, khi giá điều chỉnh về vùng hấp dẫn VHM, FPT, TCB, ACB, MBB, MWG, REE, VGC…. khi thị trường xuất hiện các nhịp rung lắc, giá lui về vùng hấp dẫn.

Nhà đầu tư lướt sóng ngắn hạn Chốt lời dần danh mục khi đã đạt mục tiêu lợi nhuận. 
 
III. CỔ PHIẾU KHUYẾN NGHỊ
VHM, FPT, REE, TCB, MBB, VCB, ACB, VGC, TLG, SIP, MWG, PNJ, GAS, HPG, MSN, GMD, VCS, VHC, HAH, VSH.
0

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*