NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG TUẦN 08_12.01.2024: TIỀN LỚN ĐÃ VÀO. ƯU TIÊN DOANH NGHIỆP KẾT QUẢ KINH DOANH Q4 2023 TĂNG TRƯỞNG MẠNH: HPG FPT DGC ACB VHC TV2…

I. ĐIỂM NHẤN NỔI BẬT
 a. Các diễn biến nổi bật trong tuần.

Diễn biến đột phá ra khỏi khu vực tích lũy kéo dài 2 tháng của thị trường trong tuần đầu năm 2024 khiến các chuyên gia trở nên lạc quan hơn, đặc biệt khi thanh khoản có sự phục hồi mạnh mẽ. Thị trường đang có nhiều kỳ vọng để hướng tới các mốc cao hơn. 

Các chuyên gia đều xác nhận mức độ tin cậy cao của diễn biến đột phá với dòng tiền lớn xuất hiện, giao dịch mạnh của tổ chức và tự doanh cũng như có các nhóm cổ phiếu dẫn dắt. Mặt bằng thông tin hiện tại không có thêm yếu tố bất lợi, cộng thêm kỳ vọng kết quả kinh doanh quý 4 và cả năm 2023 đang xuất hiện. Yếu tố kém tích cực duy nhất là diễn biến suy yếu của thị trường chứng khoán Mỹ quanh vùng đỉnh lịch sử. 

Dù vậy đánh giá về tác động ngoại biên này, các chuyên gia cũng không quá lo lắng. Thị trường chứng khoán Việt Nam trước đó chủ yếu đi ngang tích lũy trong khi chứng khoán Mỹ tăng rất mạnh. Diễn biến lệch pha này cho thấy sự tách biệt nhất định của thị trường trong nước và quốc tế. Thêm nữa, hoạt động bán ròng của nhà đầu tư nước ngoài đang bị lấn át hoàn toàn bởi dòng tiền của nhà đầu tư trong nước. Tuy nhiên cũng có quan điểm lưu ý rằng nếu chứng khoán Mỹ xuất hiện các phiên giảm với biên độ mạnh trên 2% thì có thể ảnh hưởng đến tâm lý. 

Các chuyên gia cũng nhấn mạnh một xu hướng tăng sẽ không bằng phẳng mà vẫn có những nhịp điều chỉnh ngắn xuất hiện. Điều quan trọng là xu hướng đã định hình cùng với các yếu tố vĩ mô hỗ trợ tích cực trong năm 2024. Với góc nhìn tích cực, các chuyên gia đều đã gia tăng tỷ trọng cổ phiếu lên mức cao.

 
a.    Tin tức nổi bật.
1.     Tin thế giới

Phố Wall có tuần giảm đầu tiên trong 10 tuần (Chi tiết xem tại đây) 

Chỉ số S&P 500 tăng nhẹ vào ngày thứ Sáu (05/01) sau báo cáo việc làm tại Mỹ mạnh hơn kỳ vọng. Tuy nhiên, cả 3 chỉ số chính đều chấm dứt chuỗi 9 tuần tăng liên tiếp. 

2.     Tin trong nước

Bức tranh lợi nhuận ngân hàng dần hé lộ: Lần đầu tiên có ba nhà băng lãi vượt tỷ đô (Chi tiết xem tại đây)

Hiện đã có 7 ngân hàng công bố kết quả kinh doanh năm 2023. Trong đó, ba ông lớn Big4 là Vietcombank, BIDV và Agribank ghi nhận lợi nhuận vượt mốc 1 tỷ USD. 

Cổ tức tuần đầu tiên của năm 2024: Có doanh nghiệp chốt quyền chi gần 360 tỷ đồng trả cổ tức.  

 
II. PHÂN TÍCH KỸ THUẬT. 
 

Hỗ trợ:       1.120 – 1.130
Kháng cự:  1.160 – 1.170
Xu hướng trung hạn:   Tăng
Xu hướng ngắn hạn:    Tăng

VN-Index trở lại tăng điểm mạnh mẽ tuần qua. Vnindex +2.19% lên 1.154 điểm, +25 điểm, thanh khoản tuần đạt hơn 3.3 tỷ cổ phiếu, tăng khá mạnh 12% so với tuần trước.
MACD cắt lên đường tín hiệu và trên 0.
RSI 70 

Nhận định:

Với những tín hiệu kĩ thuật ở cả đồ thị tuần và đồ thị ngày như trên chúng tôi nhận định Vnindex sẽ tiếp tục Tích lũy tăng điểm, biên độ 1.120 – 1.170 trong tuần tới. Nhà đầu tư nên tập trung cổ phiếu chất lượng cao HPG FPT ACB MBB TCB VHM VCB REE SSI VCI KSB TV2 VHC DGC … giai đoạn hiện tại. 

Khuyến nghị đầu tư:

Nhà đầu tư dài hạn tiếp tục Nắm giữ cổ phiếu những Doanh nghiệp chất lượng cao, sở hữu lợi thế cạnh tranh bền vững, tăng trưởng dài hạn, cổ tức cao đều đặn hàng năm.

Nhà đầu tư tỷ trọng cổ phiếu thấp Mua vào cổ phiếu chất lượng cao, lợi nhuận 2022 tăng trưởng mạnh và dự kiến 2023 tiếp tục khả quan, khi giá điều chỉnh về vùng hấp dẫn VHC DGC FPT VHM, ACB, HPG, TCB, MBB, REE, VSH, SSI, VCI, KSB TV2…. khi thị trường xuất hiện các nhịp rung lắc, giá lui về vùng hấp dẫn.

Nhà đầu tư lướt sóng ngắn hạn Chốt lời dần danh mục khi đã đạt mục tiêu lợi nhuận. 
 
III. CỔ PHIẾU KHUYẾN NGHỊ.

HPG, FPT, VHM, ACB, MBB, TCB, STB, CTG, REE, VSH, SSI, VCI, DGC, NLG, KSB, VIX, MSH, TV2, VHC.
+1

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*