NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG TUẦN 02_05.01.2024: HIỆU ỨNG THÁNG GIÊNG, THỊ TRƯỜNG TIẾP TỤC ĐÀ TĂNG. ƯU TIÊN HPG FPT DGC ACB VHC TV2…

I.ĐIỂM NHẤN NỔI BẬT
 a. Các diễn biến nổi bật trong tuần.

Tuần giao dịch cuối năm 2023 VN-Index đã tăng 2,44%, là mức tăng mạnh nhất trong 17 tuần, đưa chỉ số vượt nhẹ qua vùng đỉnh tháng 11 và tháng 12. Diễn biến này tạo kỳ vọng lớn thị trường có thể đột phá qua ngưỡng kháng cự kỹ thuật trong lần kiểm định thứ 3 này. Tuy nhiên cũng có lo ngại tuần tăng cuối năm chỉ là hiệu ứng của hoạt động làm đẹp NAV… 

Các chuyên gia đều đánh giá tích cực về tuần tăng cuối năm, nhưng lại thận trọng về khả năng đột phá. Hiệu ứng kéo NAV dĩ nhiên vẫn luôn xuất hiện vào thời điểm cuối năm, nhưng các chuyên gia cũng chỉ ra những hạn chế của tuần tăng này, với thanh khoản thấp và chưa hoàn toàn đột phá một cách rõ ràng. Hiện tâm lý ngắn hạn vẫn đang chi phối nên dòng tiền vào thị trường cần mạnh hơn để đẩy thanh khoản cao hơn mới mang tính thuyết phục. Ngoài ra động thái của khối ngoại những tuần đầu năm 2024 sẽ rất quan trọng, để xác định liệu đợt bán ra đã thực sự kết thúc hay chưa. 

Mặc dù để ngỏ khả năng thị trường sẽ vẫn gặp khó khăn quanh ngưỡng kháng cự kỹ thuật cũng như vẫn có thể thất bại lần nữa, nhưng nhìn dài hơi hơn, các chuyên gia không mấy lo lắng về thị trường khi các yếu tố hỗ trợ vẫn xuất hiện nhiều hơn là tiêu cực. Mùa báo cáo kết quả kinh doanh sẽ đến trong vài tuần nữa và một số nhóm ngành được dự báo tích cực như Thép, Công nghệ thông tin, Đầu tư công… vẫn sẽ thu hút dòng tiền tập trung vào. Các số liệu vĩ mô cuối năm 2023 cũng hé mở cơ hội phục hồi rõ nét hơn trong quý 1 cũng như cả năm 2024.

 
a.    Tin tức nổi bật.
1.     Tin trong nước.

NHNN giao toàn bộ chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng 15% năm 2024 cho các ngân hàng (Chi tiết xem tại đây) 

Điều này nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức tín dụng cung ứng nguồn vốn tín dụng đáp ứng nhu cầu tăng trưởng kinh tế trong năm 2024.

2.     Tin thế giới.

Khi nào Fed, ECB, BoE bắt đầu hạ lãi suất? (Chi tiết xem tại đây)

Các chuyên gia dự báo thời điểm sớm nhất Fed hạ lãi suất là tháng 3/2023, trong khi ECB và BoE có thể cắt giảm lãi suất vào tháng 5 hoặc 6. 

Cổ tức tuần đầu tiên của năm 2024: Cao nhất 20% 

 
II. PHÂN TÍCH KỸ THUẬT. 
 
Hỗ trợ:       1.110 – 1.115
Kháng cự:  1.150 – 1.160
Xu hướng trung hạn:   Tăng
Xu hướng ngắn hạn:    Sideway Up

VN-Index trở lại tăng điểm mạnh mẽ tuần qua. Vnindex +2.44% lên 1.129 điểm, +26 điểm, thanh khoản tuần đạt hơn 2.9 tỷ cổ phiếu, tăng khá mạnh 16% so với tuần trước.
MACD cắt lên đường tín hiệu và trên 0.
RSI 60.25 

Nhận định:

Với những tín hiệu kĩ thuật ở cả đồ thị tuần và đồ thị ngày như trên chúng tôi nhận định Vnindex sẽ tiếp tục Tích lũy tăng điểm, biên độ 1.115 – 1.160 trong tuần tới. Nhà đầu tư nên tập trung cổ phiếu chất lượng cao HPG FPT ACB MBB TCB VHM VCB REE SSI VCI KSB TV2 VHC DGC … giai đoạn hiện tại. 

Khuyến nghị đầu tư:

Nhà đầu tư dài hạn tiếp tục Nắm giữ cổ phiếu những Doanh nghiệp chất lượng cao, sở hữu lợi thế cạnh tranh bền vững, tăng trưởng dài hạn, cổ tức cao đều đặn hàng năm.

Nhà đầu tư tỷ trọng cổ phiếu thấp Mua vào cổ phiếu chất lượng cao, lợi nhuận 2022 tăng trưởng mạnh và dự kiến 2023 tiếp tục khả quan, khi giá điều chỉnh về vùng hấp dẫn VHC DGC FPT VHM, ACB, HPG, TCB, MBB, REE, VSH, SSI, VCI, KSB TV2…. khi thị trường xuất hiện các nhịp rung lắc, giá lui về vùng hấp dẫn.

Nhà đầu tư lướt sóng ngắn hạn Chốt lời dần danh mục khi đã đạt mục tiêu lợi nhuận. 
 
III. CỔ PHIẾU KHUYẾN NGHỊ.

HPG, FPT, VHM, ACB, MBB, TCB, STB, CTG, REE, VSH, SSI, VCI, DGC, NLG, KSB, VIX, MSH, TV2, VHC.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*