NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG TUẦN 30.08_01.09.2021 : GIẰNG CO TÍCH LŨY. CỔ PHIẾU KHUYẾN NGHỊ: DGC, FPT, HPG, REE…

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG TUẦN 30.08_01.09.2021 : GIẰNG CO TÍCH LŨY

CỔ PHIẾU KHUYẾN NGHỊ: DGC, FPT, HPG, REE…

I. ĐIỂM NHẤN NỔI BẬT
a. Các diễn biến nổi bật trong tuần.

Thị trường tiếp tục điều chỉnh nhẹ tuần qua, sau tuần giảm mạnh trước đó. Khối ngân hàng tiếp tục là gánh nặng cho thị trường khi nhà đầu tư lo ngại việc giãn cách xã hội nghiêm ngặt kéo dài sẽ khiến phần nhiều các Doanh nghiệp và Hộ kinh doanh, người lao động mất việc làm… kiệt quệ về tài chính, nợ xấu ngân hàng sẽ gia tăng. Tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến hết sức phức tạp trên toàn quốc, các ca nhiễm ghi nhận mỗi ngày chưa có dấu hiệu giảm đặc biệt ở TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai…
[​IMG]
VN-Index đóng cửa tuần đạt 1.313 điểm, giảm nhẹ so với tuần trước -1,2%, thanh khoản đạt 3,07 tỷ cổ phiếu giảm 32%.

– Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn nhất thị trường là Ngân hàng (VCB, ACB, MBB, TCB, CTG,…) tiếp tục điều chỉnh, nhà đầu tư đẩy mạnh bán ra cổ phiếu do lo ngại nợ xấu tăng Quý 3 4 2021 ăn mòn lợi nhuận ngân hàng.
– Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn thứ hai thị trường là Dầu khí hồi phục tốt (GAS, BSR, PVS, PVD…) đi ngang, bất chấp giá dầu tăng mạnh 11% tuần qua.
– Nhóm cổ phiếu Vingroup (VIC, VHM…), giảm nhẹ. Đặc biệt là VHM khi công ty mẹ và cổ đông lớn đang bán ra 130 triệu cổ phiếu vậy em.
– Nhóm cổ phiếu Phân Bón (DPM, DCM,…) + Hóa Chất (DGC, CSV,…) + Chứng khoán SSI, HCM, VCI, FTS…vững vàng giữa giông bão do giá sản phẩm lên cao, cũng như nhu cầu gia tăng mùa dịch.
– Các cổ phiếu Bluechip sở hữu lợi thế cạnh tranh bền vững, kinh doanh tốt như FPT, MWG tăng nhẹ. MSN duy trì đà tăng mạnh mẽ. Do NĐT kỳ vọng Doanh nghiệp này hưởng lợi lớn khi nhu cầu tiêu dùng người dân tăng cao đột biến mua dịch. Lũy kế 6 tháng đầu năm 2021 MSN đạt lợi nhuận sau thuế tăng mạnh lên 1.396 tỷ đồng, cùng kỳ lỗ 162 tỷ đồng.

– Khối ngoại: Bán ròng 1.032 tỷ đồng trên cả 2 sàn tuần qua, chủ yếu HPG MSN VJC….. Mua ròng chủ yếu SSI MBB…
[​IMG]
b. Tin tức nổi bật.
1. Tin trong nước

– 8 tháng, giải ngân vốn FDI cả nước tăng 2%.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, dẫn tới một số nhà máy bị ngưng hoặc giảm công suất, vốn thực hiện các dự án đầu tư nước ngoài (FDI) trong tháng 8/2021 giảm 12,2% so với tháng 8/2020 và giảm 14,3% so với tháng 7/2021.
Tuy nhiên, tính cả 8 tháng năm 2021 vốn thực hiện vẫn tăng nhẹ. Theo đó, tính đến ngày 20/8/2021, ước tính các dự án đầu tư nước ngoài đã giải ngân được 11,58 tỷ USD, tăng 2% so với cùng kỳ năm 2020.

– Mỹ phát thông điệp tăng cường quan hệ đối tác toàn diện với Việt Nam.

Trong các cuộc gặp song phương với các nhà lãnh đạo Việt Nam, Phó Tổng thống Harris đã tái khẳng định cam kết của Mỹ về một nước Việt Nam vững mạnh, thịnh vượng và độc lập, cũng như một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do, rộng mở, vững mạnh và kiên cường.
Chính phủ Mỹ đã hỗ trợ Việt Nam 44 triệu USD để ứng phó kể từ khi dịch Covid-19 xuất hiện vào đầu năm 2020. Các nhà sản xuất Mỹ cũng có cơ hội tiếp cận thị trường Việt Nam nhờ việc cắt giảm thuế suất MFN trong một số mặt hàng như ngô, lúa mì, và sản phẩm từ thịt lợn.

– Ngân hàng củng cố ‘tấm khiên’ chống đỡ rủi ro.

Thông tin của NHNN cho thấy, dưới tác động của dịch Covid-19, tỷ lệ nợ xấu nội bảng có xu hướng tăng, từ mức 1,69% thời điểm cuối năm 2020 lên mức 1,78% vào cuối tháng 4/2021. Ghi nhận tại báo cáo tài chính đã công bố của gần 30 NHTM cũng chỉ ra, tổng nợ xấu nội bảng tăng 4,51% trong 6 tháng đầu năm 2021.
Con số này chưa phải là quá lớn, nhưng nợ xấu tiềm ẩn thời gian tới từ các khoản cho vay bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 là thách thức mà các ngân hàng sẽ phải đối diện. Theo chuyên gia, các số liệu về nợ xấu hiện nay chưa phản ánh đầy đủ nhất về tình hình thực tế, bởi các ngân hàng đang được phép cơ cấu nợ, không chuyển nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng gặp khó khăn do ảnh hưởng từ dịch Covid-19 theo Thông tư 01/2020/TT-NHNN và Thông tư 03/2021/TT-NHNN của NHNN.

2. Tin thế giới

– Tắc nghẽn chuỗi cung ứng toàn cầu: Mối đe dọa lớn cho mùa mua sắm cuối năm.

Mạng lưới rộng lớn kết nối các cảng, tàu container và các công ty vận tải hàng hóa đường bộ trên khắp thế giới đang rối loạn nghiêm trọng, trong khi chi phí vận chuyển tăng chóng mặt. Đó là tin tức đáng lo ngại đối với các nhà bán lẻ và người tiêu dùng trong dịp lễ mua sắm cuối năm sắp tới.
Hơn 18 tháng sau khi đại dịch COVID-19 bắt đầu bùng phát, sự gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu ngày càng tồi tệ hơn. Tình hình đáng lo ngại đó đã dẫn đến việc thiếu hụt nhiều sản phẩm tiêu dùng và khiến chi phí cho các công ty vận chuyển hàng hóa đắt đỏ hơn.

– Reuters: Lợi nhuận doanh nghiệp toàn cầu có thể giảm trong quý 3.

Theo ước tính của Reuters, lợi nhuận doanh nghiệp toàn cầu trong quý 3/2021 có khả năng giảm lần đầu tiên trong 18 tháng sau mức lợi nhuận cao kỷ lục trong quý trước đó. Điều này là do biến chủng Delta làm chuỗi cung ứng bị siết chặt lại và chi phí lao động siết chặt.
Các biện pháp kích thích tài khóa khổng lồ và việc nới lỏng các biện pháp kiểm soát đã thúc đẩy nhu cầu tiêu dùng tăng cao trong quý 2/2021, và các công ty đang phải đối mặt với vấn đề nguồn cung bị gián đoạn và lượng hàng dự trữ giảm buộc các công ty phải đẩy giá tăng lên để bù đắp cho chi phí đầu vào tăng.

– Kinh tế Mỹ quý II tăng trưởng mạnh hơn so với ước tính ban đầu.

GDP của Mỹ trong quý II tăng mạnh hơn so với ước tính ban đầu, đạt trên mức đỉnh trước đại dịch, khi các biện pháp kích thích mạnh và chương trình tiêm chủng vaccine Covid-19 thúc đẩy chi tiêu.
Theo báo cáo công bố ngày 26/8 của Bộ Thương mại Mỹ, GDP của nước này tăng 6,6% so với cùng kỳ năm ngoái, so với mức 6,5% được đưa ra trong báo cáo hồi tháng 7.

c. Những doanh nghiệp chốt quyền chia cổ tức bằng tiền mặt từ 30/08-01/09


II. PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

[​IMG]
Biên độ: 1.280 – 1.350
Hỗ trợ: 1.280 – 1.290
Kháng cự: 1.350 – 1.360
Xu hướng ngắn hạn: Đi ngang

NHẬN ĐỊNH:

VNI đóng cửa tuần ở mức 1313 điểm, giảm 16 điểm tương ứng -1,2% so với tuần trước. Thanh khoản thị trường đạt hơn 3 tỷ cổ phiếu,thấp hơn tuần trước khá nhiều với mức sụt giảm hơn 32% (thấp hơn trung bình 20 tuần 6.25%). Nguyên nhân đây là tuần tích lũy tạo đáy sau phiên giảm mạnh trước đó. Chart tuần tạo nến rút chân và đóng cửa quanh Ma20.

Về đồ thị kỹ thuật:

– VNIndex phiên đóng cửa tuần đã tạo cây nến Bullish Engulfing tăng mạnh bao trùm cả 3 cây nến tích lũy trước đó với khối lượng đồng thuận,cho thấy dòng tiền đã bớt e dè hơn và bắt đầu nhập cuộc trở lại.
– MACD đã giảm bớt độ dốc xuống, Histogram tạo đáy ngắn hạn và tăng trở lại.
– Chỉ báo động lượng RSI tăng lên gần ngưỡng trung bình 50.
– Tuy nhiên chỉ báo dòng tiền MFI vẫn dốc xuống chưa có dấu hiệu hồi phục.

Nhận định: Sau nhiều phiên biến động hẹp với thanh khoản thấp trong xu hướng tích lũy thì phiên cuối tuần đã mang đến tín hiệu tích cực về sự quay lại của dòng tiền. Tuy nhiên với chỉ báo MFI chưa có dấu hiệu hồi phục thì sự phục hồi của chỉ số Vni chưa thật sự thuyết phục. Dự báo đà tăng nhẹ vẫn sẽ tiếp tục vào đầu tuần sau và chúng ta hi vọng vào sự quay lại mạnh mẽ hơn của dòng tiền.

 Khuyến nghị đầu tư:

Nhà đầu tư dài hạn tiếp tục Nắm giữ cổ phiếu những Doanh nghiệp chất lượng cao, sở hữu lợi thế cạnh tranh bền vững, tăng trưởng dài hạn, cổ tức cao đều đặn hàng năm.
Nhà đầu tư tỷ trọng cổ phiếu thấp Mua vào cổ phiếu khi giá điều chỉnh về vùng hấp dẫn FPT, HPG, DGC, ACB, MBB, VCS…. khi thị trường xuất hiện các nhịp rung lắc, giá lui về vùng hấp dẫn.
Nhà đầu tư lướt sóng ngắn hạn Chốt lời dần danh mục khi đã đạt mục tiêu lợi nhuận.

III. CỔ PHIẾU KHUYẾN NGHỊ.

DGC, FPT, HPG, ACB, MBB, VCB, GAS, MWG, DHC, SIP, GMD, REE, PTB, DPR, VSH, VHM, VCS

+1

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*