NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG TUẦN 29.05_02.06.2023: GIẰNG CO TÍCH LŨY. CỔ PHIẾU KHUYẾN NGHỊ: FPT VHM REE VSH…

I.ĐIỂM NHẤN NỔI BẬT
 a.Các diễn biến nổi bật trong tuần.

VN-Index kết tuần giảm 3 điểm, khối lượng giao dịch duy trì ở mức cao đạt 3.2 tỷ cổ phiếu, giảm nhẹ lần lượt 0,31% và 5% so với tuần trước, trên mức trung bình 20 ngày cho thấy lực cầu khá mạnh. Tuy nhiên, khối ngoại liên tục bán ròng nên thị trường khó bứt phá.Xét theo mức độ đóng góp, GAS, VCB và VIC là những mã có tác động tiêu cực nhất đến VN-Index. Trong đó, tính riêng VCB đã lấy đi gần 1.5 điểm của chỉ số này. Ở chiều ngược lại, GEX, CTG và GVR là những mã có tác động tích cực nhất. Tính riêng GVR đã bù lại gần 0.5 điểm cho chỉ số.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho rằng mức tăng giá điện 3% thực hiện từ đầu tháng 5/2023 chưa cân đối được chi phí. Vì vậy, trong báo cáo trình Chính phủ, EVN kiến nghị được tiếp tục tăng giá điện vào tháng 9/2023 để bù đắp phần chi phí tăng thêm do các chi phí đầu vào tăng cao theo qui định, đảm bảo cân bằng tài chính cho EVN. Phản ứng bởi thông tin này các cổ phiếu nhóm điện có mức tăng khá tốt (REE, NT2, POW, GEG…) tuần qua.

Thông tin tích cực liên quan đến việc giảm lãi suất điều hành thêm 50 điểm rõ ràng chưa thể khiến thị trường bứt ra khỏi vùng cản, VN-Index chủ yếu vẫn giằng co trong biên độ hẹp 1.058 – 1.073 điểm.

Điều này không quá bất ngờ khi đa số chuyên gia đều đồng thuận tin đã phản ánh vào giá cổ phiếu, quan điểm “tin ra là bán”.

Theo dự báo của các chuyên gia, thị trường chủ yếu vẫn tiếp tục xu hướng giằng co với những phiên tăng giảm đan xen.  Khả năng VN-Index vượt kháng cự 1.080 điểm vẫn bỏ ngỏ khi chưa có thông tin hỗ trợ đủ mạnh.

Dòng tiền thông minh sẽ tìm đến thị trường chứng khoán trong tương lai không xa. Mặc dù chỉ số VN-Index vẫn giảm nhẹ trong tuần vừa qua bất chấp thông tin giảm lãi suất, song các chuyên gia cho rằng nhà đầu tư không nên thất vọng bởi vì tác động của chính sách tiền tệ thường có độ trễ.

Về trung và dài hạn, việc lãi suất hạ nhiệt sẽ có tác động tích cực tới thị trường chứng khoán. Lãi suất hạ nhiệt giúp giảm chi phí cơ hội khi đầu tư chứng khoán, đồng thời làm giảm chi phí tài chính của doanh nghiệp, từ đó cải thiện lợi nhuận (earnings) của thị trường. Xu hướng lãi suất và thu nhập thị trường vận động tích cực hơn sẽ tạo sức bật cho thị trường chứng khoán.

Do đó, mặc dù việc giảm lãi suất chưa tác động tích cực ngay lên diễn biến thị trường, nhà đầu tư cần nhìn nhận đây lại là cơ hội để tích lũy cổ phiếu với mức giá hấp dẫn nhằm “đón đầu” giai đoạn phục hồi của thị trường trong thời gian tới.

Nhóm ngành hưởng lợi chính sách như Ngân hàng (ACB, VCB, MBB TCB…), Bất động sản (VHM…), Thép (HPG…)…, Công nghệ (FPT…) sẽ hồi phục tốt. Nhà đầu tư nên tập trung nhóm này.

a.    Tin tức nổi bật.
1.     Tin thế giới

Mỹ đạt thoả thuận ngăn vỡ nợ   (Chi tiết xem tại đây) 
Đảng Cộng hoà và Nhà Trắng đã tiến tới thoả thuận về nguyên tắc để tránh đẩy nước Mỹ vào cảnh vỡ nợ. 

2.     Tin trong nước
Thời điểm khó khăn nhất của thị trường bất động sản đã qua (Chi tiết xem tại đây)    
Khảo sát của trang batdongsan.com.vn cho thấy trong tháng 5, giá rao bán chung cư trung và cao cấp vẫn tăng nhẹ 2 và 6%. Lợi suất cho thuê chung cư ở Hà Nội và TP HCM trong quý 1/2023 lần lượt đạt 4,9% và 4,4%/năm, chưa tính đến lợi nhuận nếu giá nhà tăng. 

3.   Tin Doanh nghiệp.
CỔ PHIẾU FPT: FPT tăng vốn lên hơn 11 ngàn tỷ, sắp trả cổ tức tổng tỷ lệ 25% 
HĐQT CTCP FPT (HOSE: FPT) vừa thông qua việc tăng vốn điều lệ từ hơn 10,970 tỷ đồng lên hơn 11,043 tỷ đồng. Song song đó, Công ty dự tính chi hơn 1,100 tỷ đồng và phát hành mới 166 triệu cp trả cổ tức còn lại năm 2022 cho cổ đông. 

 
Năm 2023, FPT đặt kế hoạch doanh thu 52,289 tỷ đồng và lãi trước thuế 9,055 tỷ đồng, tăng lần lượt 19% và 18% so với kết quả 2022. Kết thúc quý đầu năm, Công ty thực hiện được 22% mục tiêu doanh thu và 23% kế hoạch lợi nhuận năm. Trên thị trường chứng khoán, giá cổ phiếu FPT chốt phiên 12/05 ở mức 80,500 đồng/cp, tăng 5% so với đầu năm. 

Lịch chốt quyền cổ tức, phát hành thêm tuần 29.05-02.06:
 
II.PHÂN TÍCH KỸ THUẬT 
 
Hỗ trợ:       1.040 – 1.050
Kháng cự:  1.080 – 1.100
Xu hướng trung hạn:    Sideway Up
Xu hướng ngắn hạn:     Sideway Up

VN-Index giao dịch giằng co biên độ hẹp, thanh khoản tuần đạt 3.2 tỷ cổ phiếu, giảm nhẹ 5% so với tuần trước. Đồ thị giá trêm MA20 ngày.RSI 54MACD cắt lên đường giá nhưng đã thu hẹp và trên 0Diễn biến kỹ thuật của VN-Index suy giảm tín hiệu tích cực. Chỉ số có xác suất cao tiếp tục duy trì xu hướng đi ngang tích lũy.

Nhận định:
Với những tín hiệu kĩ thuật ở cả đồ thị tuần và đồ thị ngày chúng tôi nhận định Vnindex sẽ Giằng co tích lũy, hướng về mốc 1.080 điểm trong tuần tới nếu vĩ mô thế giới không có biến động lớn biên độ 1.050 – 1.080. Nhà đầu tư nên tập trung cổ phiếu chất lượng cao VHM FPT ACB HPG VCB REE MBB STB … giai đoạn hiện tại. 

Khuyến nghị đầu tư:
Nhà đầu tư dài hạn tiếp tục Nắm giữ cổ phiếu những Doanh nghiệp chất lượng cao, sở hữu lợi thế cạnh tranh bền vững, tăng trưởng dài hạn, cổ tức cao đều đặn hàng năm.

Nhà đầu tư tỷ trọng cổ phiếu thấp Mua vào cổ phiếu chất lượng cao, lợi nhuận 2021 tăng trưởng mạnh và dự kiến 2022 tiếp tục khả quan, khi giá điều chỉnh về vùng hấp dẫn FPT VHM, ACB, HPG, TCB, MBB, REE,…. khi thị trường xuất hiện các nhịp rung lắc, giá lui về vùng hấp dẫn.

Nhà đầu tư lướt sóng ngắn hạn Chốt lời dần danh mục khi đã đạt mục tiêu lợi nhuận. 
 
III.CỔ PHIẾU KHUYẾN NGHỊ.
VHM, FPT, REE, VSH, ACB, HPG, MWG, TCB, MBB, VCB, STB, SIP.
0

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*