NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG TUẦN 22_26.01.2024: THANH KHOẢN SỤT GIẢM. VÌ SAO DÒNG TIỀN CHƯA LAN TỎA? ƯU TIÊN HPG FPT DGC ACB VHC TV2…

I. ĐIỂM NHẤN NỔI BẬT
 a. Các diễn biến nổi bật trong tuần.

Thống kê cho thấy tổng giá trị giao dịch sàn HoSE tuần qua đã giảm hơn 28% so với tuần trước và tính chung cả 3 sàn giảm xấp xỉ 29%. Nguyên nhân chính của sự sụt giảm này đến từ thanh khoản suy yếu của nhóm cổ phiếu ngân hàng (giảm khoảng 30%). Điều này cho thấy dòng tiền trên thị trường vẫn chủ yếu phụ thuộc nhóm ngân hàng và không có sự lan tỏa rộng. 

Dù vậy các chuyên gia đánh giá thị trường vẫn đã có sự lan tỏa dòng tiền nhất định, nhưng quá nhanh và mờ nhạt. Tuần qua cũng có 1-2 phiên nhóm cổ phiếu Midcap bật tăng tốt và thanh khoản cải thiện, nhưng sau đó lại suy yếu. Các chuyên gia cho rằng ngoài sự vững chắc của nhóm ngân hàng, thông tin kết quả kinh doanh của các cổ phiếu còn lại khá thất thường nên phản ứng của nhà đầu tư cũng mang tính thời điểm. Thêm nữa yếu tố định giá của các nhóm cổ phiếu khác trong mối tương quan với kết quả kinh doanh quý 4 đã kém hấp dẫn. Yếu tố tâm lý gần đến kỳ nghỉ Tết Nguyên đán dài cũng có thể khiến nhà đầu tư giảm dần cường độ giao dịch. 

Đánh giá về sự sụt giảm thanh khoản của nhóm cổ phiếu ngân hàng tuần qua, các chuyên gia không lo ngại về nguy cơ dòng tiền lớn rút dần khỏi nhóm này. Lý do là xu hướng tăng của nhóm ngân hàng đang tích cực nên các nhịp điều chỉnh không nhiều, thanh khoản giảm xuống thể hiện nhu cầu nắm giữ dài hơn là lướt sóng.a.    Tin tức nổi bật.
1.     Tin thế giới

Quan chức cấp cao dự đoán Fed sẽ hạ lãi suất từ quý III (Chi tiết xem tại đây) 

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chi nhánh Atlanta dự đoán các nhà hoạch định chính sách sẽ bắt đầu hạ lãi suất từ quý III. 

2.     Tin trong nước

‘Vốn ngoại sẽ quay lại thị trường Việt Nam’ (Chi tiết xem tại đây)

VinaCapital cho rằng hệ thống KRX và khả năng nâng hạn thị trường sẽ giúp chứng khoán Việt Nam năm nay hấp dẫn trong mắt nhà đầu tư nước ngoài. 

Lịch chốt quyền cổ tức tuần 22-26/1: Cổ tức tiền mặt cao nhất 30%.

 Ảnh chụp Màn hình 2024-01-20 lúc 18.46.08.png 

TRIỂN VỌNG FPT 2024 XEM TẠI ĐÂY

  
II. PHÂN TÍCH KỸ THUẬT 
 

Hỗ trợ:       1.150 – 1.160
Kháng cự:  1.200 – 1.210
Xu hướng trung hạn:   Tăng
Xu hướng ngắn hạn:    Tăng

VN-Index quay trở lại đà tăng mạnh tuần qua. Vnindex +2.32% lên 1.181 điểm, +26 điểm, thanh khoản tuần đạt hơn 3 tỷ cổ phiếu, giảm mạnh 30% so với tuần trước. Cho thấy một lượng lớn cổ phiếu đang được dòng tiền thông minh giữ lại Ngân hàng, Thép…

MACD cắt lên đường tín hiệu và trên 0.
RSI 75.
Histogram hồi phục. 

Nhận định:

Với những tín hiệu kĩ thuật ở cả đồ thị tuần và đồ thị ngày như trên chúng tôi nhận định Vnindex sẽ tiếp tục Tích lũy Tăng điểm, biên độ 1.150 – 1.210 trong tuần tới. Nhà đầu tư nên tập trung cổ phiếu chất lượng cao HPG FPT ACB MBB TCB VHM VCB REE SSI VCI KSB TV2 VHC DGC … giai đoạn hiện tại. 

Khuyến nghị đầu tư:

Nhà đầu tư dài hạn tiếp tục Nắm giữ cổ phiếu những Doanh nghiệp chất lượng cao, sở hữu lợi thế cạnh tranh bền vững, tăng trưởng dài hạn, cổ tức cao đều đặn hàng năm.

Nhà đầu tư tỷ trọng cổ phiếu thấp Mua vào cổ phiếu chất lượng cao, lợi nhuận 2022 tăng trưởng mạnh và dự kiến 2023 tiếp tục khả quan, khi giá điều chỉnh về vùng hấp dẫn VHC DGC FPT VHM, ACB, HPG, TCB, MBB, REE, VSH, SSI, VCI, KSB TV2…. khi thị trường xuất hiện các nhịp rung lắc, giá lui về vùng hấp dẫn.

Nhà đầu tư lướt sóng ngắn hạn Chốt lời dần danh mục khi đã đạt mục tiêu lợi nhuận. 
 
III. CỔ PHIẾU KHUYẾN NGHỊ.

HPG, FPT, VHM, ACB, MBB, TCB, STB, CTG, REE, VSH, SSI, VCI, DGC, NLG, KSB, VIX, MSH, TV2, VHC.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*