NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG TUẦN 21_25.08: NHỊP ĐIỀU CHỈNH NGẮN HẠN CẦN THIẾT CHO CON SÓNG CUỐI NĂM. CỔ PHIẾU KHUYẾN NGHỊ: HPG FPT VHM CTG KSB … 

I.ĐIỂM NHẤN NỔI BẬT
 a. Các diễn biến nổi bật trong tuần.

Phiên rơi tự do với biên độ đột biến cuối tuần qua đã gây bất ngờ dù các chuyên gia có chuẩn bị trước cho kịch bản điều chỉnh. Quá trình phân phối đã kéo dài từ đầu tháng 8 và đây được cho là diễn biến xác nhận kết thúc xu hướng tăng liên tục 4 tháng qua.

Đánh giá về nguyên nhân dẫn tới biên độ giảm quá lớn, các chuyên gia cho rằng có nhiều yếu tố cộng hưởng, từ diễn biến quay đầu giảm sàn của các cổ phiếu trụ lớn như VIC, VHM, tới việc sử dụng đòn bẩy quá lớn cũng như mức lợi nhuận đang rất tốt và nhà đầu tư sẵn sàng bán bằng mọi giá để bảo toàn thành quả. Một xu hướng tăng không thể kéo dài mãi và diễn biến cuối tuần qua báo hiệu việc kết thúc xu hướng này.

Tuy có bất ngờ về cường độ giảm, nhưng các chuyên gia cũng không bi quan về xu hướng điều chỉnh. Đây có thể chỉ là nhịp điều chỉnh trung gian, tìm vùng cân bằng sau một thời gian dài tăng trưởng. Mặt khác, các yếu tố hỗ trợ cũng đã trở nên bão hòa, từ kỳ vọng giảm lãi suất tới kết quả kinh doanh. Thị trường cần yếu tố mới hơn cũng như bằng chứng về khả năng phục hồi kinh tế vĩ mô sau những động thái chính sách quyết liệt.

Các chuyên gia đều đã giảm tỷ trọng cổ phiếu, bán hết các vị thế ngắn hạn. Một vài quan điểm giao dịch ngắn hạn cho rằng thị trường có cơ hội lướt sóng vào tuần tới. Tuy nhiên quan điểm chung vẫn là nhà đầu tư nên quản trị rủi ro tốt, giảm tỷ trọng cổ phiếu nếu thị trường có phục hồi. Về kỹ thuật, vùng hỗ trợ mạnh ở MA20 Tuần ở khu vực 1.120 – 1.140 điểm là vùng tích lũy lý tưởng cho con sóng cuối năm.

a.    Tin tức nổi bật.
1.     Tin thế giới

Trung Quốc công bố các biện pháp vực dậy thị trường chứng khoán (Chi tiết xem tại đây)

Hôm thứ Sáu (18/8), cơ quan quản lý chứng khoán Trung Quốc đã công bố một gói cải cách thân thiện với thị trường nhằm cố gắng thúc đẩy đầu tư và giao dịch sau nhiều tháng tăng trưởng kinh tế kém ảnh hưởng đến cổ phiếu và trái phiếu. 

2.     Tin trong nước

Giá cổ phiếu đã tăng rất mạnh nửa đầu năm, cơ hội phía trước nằm ở nhóm ngành nào?  (Chi tiết xem tại đây)

Theo bà Đỗ Hồng Vân, Trưởng phòng Phân tích Dữ liệu, CTCP FiinGroup Việt Nam, có ba chủ đề đầu tư đáng quan tâm thời gian tới. Chủ đề thứ nhất liên quan đến kỳ vọng tháo gỡ chính sách, tiếp theo là kỳ vọng cầu nội địa cải thiện, chủ đề cuối cùng liên quan câu chuyện kỳ vọng xuất khẩu hồi phục. 

Cổ tức tuần từ 21-25/08/2023: Cổ tức tiền mặt cao nhất 25% 

 
II. PHÂN TÍCH KỸ THUẬT 


Hỗ trợ:       1.120 – 1.140
Kháng cự:  1.210 – 1.220
Xu hướng trung hạn:   Tăng
Xu hướng ngắn hạn:    Giảm

VN-Index quay đầu giảm điểm mạnh tuần qua -54 điểm, -4,4% xuống 1.178 điểm, thanh khoản tuần đạt hơn 5.4 tỷ cổ phiếu, tăng nhẹ so với tuần trước.
Đồ thị giá cắt xuống MA20 ngày xa.
RSI 40
MACD cắt xuống đường giá và trên 0

Diễn biến kỹ thuật của VN-Index thể hiện tín hiệu suy yếu mạnh hơn. Chỉ số có xác suất sẽ giao dịch giằng co giảm điểm trong tuần tới

Nhận định:
Với những tín hiệu kĩ thuật ở cả đồ thị tuần và đồ thị ngày chúng tôi nhận định Vnindex sẽ tiếp tục Giằng co, biên độ 1.130.-1.200 trong tuần tới. Nhà đầu tư nên tập trung cổ phiếu chất lượng cao VHM FPT ACB MBB TCB STB MWG DGW HPG VCB REE VSH SSI VCI MSN KSB … giai đoạn hiện tại. Hạn chế mua đuổi. 

Khuyến nghị đầu tư:
Nhà đầu tư dài hạn tiếp tục Nắm giữ cổ phiếu những Doanh nghiệp chất lượng cao, sở hữu lợi thế cạnh tranh bền vững, tăng trưởng dài hạn, cổ tức cao đều đặn hàng năm.

Nhà đầu tư tỷ trọng cổ phiếu thấp Mua vào cổ phiếu chất lượng cao, lợi nhuận 2022 tăng trưởng mạnh và dự kiến 2023 tiếp tục khả quan, khi giá điều chỉnh về vùng hấp dẫn FPT VHM, ACB, HPG, TCB, MBB, REE, VSH, SSI, VCI, MSN, KSB…. khi thị trường xuất hiện các nhịp rung lắc, giá lui về vùng hấp dẫn.

Nhà đầu tư lướt sóng ngắn hạn Chốt lời dần danh mục khi đã đạt mục tiêu lợi nhuận. 
 
III.CỔ PHIẾU KHUYẾN NGHỊ.
HPG, FPT, VHM, ACB, MBB, TCB, STB, CTG, REE, VSH, MWG, SIP, SSI, VCI, DGC, MSN, NLG, KSB, VIX, VLB.
+1

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*