NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG TUẦN 18_22.10.2021: GIẰNG CO TÍCH LŨY. CỔ PHIẾU KHUYẾN NGHỊ: FPT HPG ACB MBB TCB REE VCS…

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG TUẦN 18_22.10.2021: GIẰNG CO TÍCH LŨY.

CỔ PHIẾU KHUYẾN NGHỊ: FPT HPG ACB MBB TCB REE VCS…

I. ĐIỂM NHẤN NỔI BẬT.
a. Các diễn biến nổi bật trong tuần.

Thị trường “Giằng co tăng điểm” tuần qua đúng như dự đoán, khi giá cổ phiếu đa phần tăng khá mạnh tuần trước. Mùa Báo cáo tài chính Quý 3 2021 đang đi vào chín vụ, những Doanh nghiệp lớn có kết quả sát với ước đoán của Nhà đầu tư sẽ khó tiếp tục tăng mạnh do đã phản ánh thông tin vào giá. Những Doanh nghiệp vừa và nhỏ có kết quả kinh tốt nhiều khả năng sẽ hút dòng tiền. Tình hình dịch bệnh trong nước tiếp tục diễn biến tích cực. Số ca nhiễm giảm dần đều, tỷ lệ tiêm vắc xin tiếp tục tăng, các tỉnh có tỷ lệ tiêm thấp đẩy mạnh tiêm chủng và xin hỗ trợ từ các tỉnh thành có lượng dự trữ vắc xin lớn, giao thông đường bộ đường không được nối lại giữa các tỉnh thành, chuẩn bị tiêm vắc xin cho người dưới 18 tuổi. Đến sáng 17/10: Việt Nam có 860.860 ca mắc COVID-19, trong đó hơn 790.500 bệnh nhân COVID-19 đã khỏi; Trên 75% người trên 18 tuổi ở TP HCM đã tiêm mũi 2. Tổng số liều vaccine COVID-19 đã được tiêm là 60.518.594 liều, trong đó tiêm 1 mũi là 42.896.644 liều, tiêm mũi 2 là 17.621.950 liều.

[​IMG]

VN-Index đóng cửa tuần tăng +21 điểm, đạt 1.393 điểm, tăng 1,45%, thanh khoản đạt 3,47 tỷ cổ phiếu, tăng 10,5% so với tuần trước.

– Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn nhất thị trường là Ngân hàng tiếp tục tích cực (VCB, ACB, MBB, TCB, CTG…) dòng tiền vào nhóm này tiếp tục tăng lên, giá tăng nhẹ. TCB là cổ phiếu đáng chú ý nhất nhóm này, giá tăng thêm 3,8% tuần qua, thanh khoản tăng gấp đôi, dự kiến lợi nhuận sau thuế quý 3/2021 của TCB tăng trưởng +38% so với cùng kỳ, bất chấp những khó khăn từ đại dịch. Kỳ vọng TCB sẽ tiếp tục xu hướng tăng giá tuần sau.

– Nhóm Hàng tiêu dùng (MSN, SAB, BHN,…) điều chỉnh tích lũy nhẹ trở lại.

– Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn thứ hai thị trường là Dầu khí (GAS, BSR, PVS, PVD…) giá tiếp tục tăng, ấn tượng BSR. Việc giá xăng tăng lên mức cao nhất 7 năm (Mức giá bán lẻ tối đa với xăng E5 RON 92 là 21.683 đồng/lít và xăng RON 95 là 22.879 đồng/lít) + Nhu cầu tiêu thụ xăng dầu hồi phục hậu giản cách hứa hẹn Doanh thu lợi nhuận của BSR khả quan trong Quý cuối năm.

– Nhóm cổ phiếu Vingroup (VIC, VHM…) tiếp tục khả quan, đặt biệt VIC. VIC tăng giá +4,3% tuần qua.

– Nhóm cổ phiếu Phân Bón (DPM, DCM,…) + Hóa Chất (DGC, CSV,…) + Chứng khoán SSI, HCM, VCI, FTS… giá tiếp tục khả quan. Lợi nhuận Quý 3 nhóm này dự báo tăng trưởng rất tốt do nhu cầu + giá thành phẩm tăng đáng kể thời gian qua.

– Các cổ phiếu Bluechip sở hữu lợi thế cạnh tranh bền vững, kinh doanh tốt như FPT giá cổ phiếu diễn biến khả quan sau khi tăng vượt đỉnh lịch sử. Nhà đầu tư cần tiếp tục tập trung mạnh cổ phiếu FPT thời gian tới. Ước Lợi nhuận trước thuế quý III 2021 FPT là 1.700 tỷ đồng, tăng 21% so với cùng kỳ. Cổ phiếu MWG giá tiếp tục tăng nhẹ tuần qua khi các cửa hàng mở cửa trở lại, lùm xùm thanh toán tiền thuê nhà với các chủ mặt bằng đang dần lắn xuống, doanh nghiệp này đã công bố mở chuỗi bán lẻ mới TopZone: Chuyên phân phối sâu hàng chính hãng Apple. Theo chia sẻ của Doanh nghiệp khách hàng của hãng Apple thuộc phân khúc cao cấp, có khả năng chi trả cao và thường cập nhật công nghệ nhanh chóng nên MWG đầu tư thêm cho mảng này. Lũy kế 8 tháng đầu năm 2021, MWG ghi nhận doanh thu thuần hợp nhất đạt 78.495 tỷ đồng, tăng 8% so với cùng kỳ và lợi nhuận sau thuế đạt 3.006 tỷ đồng, tăng 12% so với cùng kỳ. Doanh thu online đóng góp hơn 7.540 tỷ đồng cho MWG (tăng 17% so với cùng kỳ).

– Khối ngoại: Bán ròng tuần thứ 10 liên tiếp trên HOSE hơn 692 tỷ đồng, thấp nhất 10 tuần. Bán ròng kỷ lục ở UPCoM do đột biến giao dịch thỏa thuận cổ phiếu MML. Mua ròng mạnh mã FMC thông qua thỏa thuận.

[​IMG]

b. Tin tức nổi bật.
1. Tin trong nước.

– Hơn 240.000 tỷ đồng vốn đầu tư công chưa được giải ngân.

Tổng thu ngân sách Nhà nước lũy kế 9 tháng đạt hơn 1,08 triệu tỷ đồng, bằng gần 81% so với dự toán.
Tổng chi ngân sách Nhà nước 9 tháng ước đạt hơn 1,03 triệu tỷ đồng, bằng hơn 61% dự toán.
Vể tổng thể cân đối ngân sách nhà nước 9 tháng có thặng dư 54.200 tỷ đồng.

2. Tin thế giới.

– Tổng thống Mỹ ký ban hành luật tạm thời nâng trần nợ công ?

Ngày 14/10, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký ban hành luật tạm thời nâng mức trần nợ công lên 28.900 tỷ USD, giúp chính phủ nước này tạm đẩy lùi nguy cơ vỡ nợ liên bang cho tới ngày 3/12.

c. Những doanh nghiệp chốt quyền chia cổ tức bằng tiền mặt từ 18_22/10.

[​IMG]

II. PHÂN TÍCH KỸ THUẬT.
[​IMG]

Hỗ trợ : 1.370 -1.380
Kháng cự : 1.420 -1.430
Xu hướng ngắn hạn: Tăng

– VNIndex phiên đóng cửa tuần đã tạo cây nến xanh thân nến vừa phải, bóng trên ngắn, cho thấy bên mua vượt trội hơn bên bán.Thanh khoản tăng nhẹ ở nhóm cổ phiếu VN30 sẽ là cho thấy dòng tiền vẫn duy trì sự quan tâm ở nhóm cổ phiếu này.

– MACD vẫn cắt lên trên đường tín hiệu và trên 0, Histogram trên 0, phân kỳ dương.

– Chỉ báo sức mạnh tương đối RSI tiệm cận 70.

Nhận định: Thị trường có 4 phiên đi ngang cuối tuần qua và đều có một đượt trượt dốc Intraday. Biên độ về cơ bản là tương đương, hôm 12/10 biên dao động tối đa trên VNI khoảng 0,8%, hôm 13/10 là 0,79%, 14/10 là 0,69% và 15/10 khoảng 0,79% từ đỉnh. Mức biến động này không lớn nhưng khá bất ngờ không có tín hiệu báo trước nào, chẳng hạn từ từ đi ngang yếu dần, mà đều đảo chiều ngay lập tức. Điểm chung thứ nhất là VNI đều liên tiếp test ngưỡng 1.400 điểm rồi mới xuất hiện một nhịp giảm. Kiểu giao dịch như vậy tạo cảm giác có một lực canh xả thường trực quanh mốc này. Điểm chung thứ hai là hành động chính đến từ các cổ phiếu có khả năng điều tiết chỉ số như VHM, VIC, VNM, VCB. Nếu quan sát trên khung thời gian ngắn, ví dụ 5 phút, có thể thấy sự tương đồng đáng kể của diễn biến giá lẫn thời điểm và VNI. Điểm chung thứ 3 là độ rộng ở cổ phiếu chịu sức ép và thu hẹp lại nhưng sau đó vẫn duy trì được mức độ cân bằng phân hóa tốt.

Hệ quả của các nhịp giảm trong 4 phiên này không làm tổn hại nhiều đến giá cổ phiếu, mức độ giảm cụ thể vẫn chỉ trong giới hạn dao động thông thường. Tuy nhiên thanh khoản đều chiếm tỷ trọng khá cao (trong thanh khoản cả phiên) ở các nhịp giảm intraday. Rất có thể thị trường đang thật sự có một lượng cổ phiếu lỏng lẻo tiền ẩn quanh vùng cản 1.400 điểm, hoặc quan điểm của người cầm cổ suy nghĩ như vậy. Cần phải thấy rằng mốc 1.400 điểm chỉ liên quan đến chỉ số, không liên quan nhiều đến cổ phiếu. Mỗi cổ phiếu có một ngưỡng riêng, nhưng khi thị trường chung rung lắc mạnh và trượt giảm, sức ép tâm lý vẫn tăng lên.

Trong 4 phiên này thanh khoản đều tăng dần, hai phiên cuối tuần mức khớp trên HSX đều khoảng 20,5k tỷ. Kiểu giao dịch này đã được đề cập đến từ mấy hôm nay, khả năng cao sẽ diễn ra như vậy và điều cần quan sát là áp lực chiều bán xuống và mức độ giữ giá hồi lại như thế nào. Một quán tính giảm lớn, không có hồi và bán tháo là không tốt. Biên độ của 4 phiên vừa qua chưa đến mức cần lo lắng.

Lượng hàng lỏng lẻo ở vùng gần đỉnh cũ luôn có nguy cơ lớn tạo gánh nặng cho kịch bản tăng cao hơn. Nếu thị trường đang rung lắc để rũ ràng, đó sẽ là một tín hiệu tốt.

Kịch bản xấu hơn là thị trường thật sự có lực cản. Tuy nhiên nếu biên độ không rộng hơn thì chưa phải là điều cần lo. Bán kiểu chọn giá như vậy thì tức là muốn bán tiếp và cầu vẫn đang trung hòa được khối lượng.

Nói tóm lại thị trường cơ sở vẫn còn thời gian chờ một màn khởi nghĩa của các cổ phiếu lớn. Tuần tới có thể là giai đoạn quan trọng để đánh giá kết quả kinh doanh có tạo được tâm lý hào hứng cần thiết hay không. Giao dịch trung bình của HSX (không tính thỏa thuận) xấp xỉ 20k tỷ/ngày tuần này cũng không tệ. Các trụ sẽ là cổ phiếu tín hiệu cần quan sát chặt. Bất kỳ biến động nào được kích hoạt từ diễn biến giao dịch nhóm này cũng có thể đánh giá liệu có gây hại thật sự hay không.

Mùa báo cáo Quý 3 2021 đang đến gần hứa hẹn sẽ có sự phân hóa trên thị trường, dòng tiền sẽ tìm đến những cổ phiếu giá đã điều chỉnh về vùng hấp dẫn và có báo Quý lợi nhuận tăng trưởng tốt, hưởng lợi từ nới lỏng giản cách xã hội, đầu tư công như Công nghệ thông tin, Thép, Ngân hàng… Tuần tới dự kiến Thị trường nhiều khả năng sẽ Giằng co tích lũy biên độ 1.370 – 1.420.

Khuyến nghị đầu tư:

Nhà đầu tư dài hạn tiếp tục Nắm giữ cổ phiếu những Doanh nghiệp chất lượng cao, sở hữu lợi thế cạnh tranh bền vững, tăng trưởng dài hạn, cổ tức cao đều đặn hàng năm.

Nhà đầu tư tỷ trọng cổ phiếu thấp Mua vào cổ phiếu khi giá điều chỉnh về vùng hấp dẫn FPT, HPG, TCB, ACB, MBB, VCS, PTB…. khi thị trường xuất hiện các nhịp rung lắc, giá lui về vùng hấp dẫn.

Nhà đầu tư lướt sóng ngắn hạn Chốt lời dần danh mục khi đã đạt mục tiêu lợi nhuận.

III. CỔ PHIẾU KHUYẾN NGHỊ.

FPT, HPG, TCB, ACB, MBB, VCB, GAS, MWG, DHC, SIP, GMD, REE, PTB, DPR, VSH, VHM, VCS, DGC
, SJF.

+3

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*