NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG TUẦN 17_21/04/2023: NHỊP ĐIỀU CHỈNH LÀNH MẠNH, DÒNG TIỀN THÔNG MINH HƯỚNG VỀ CỔ PHIẾU CƠ BẢN. CỔ PHIẾU KHUYẾN NGHỊ: FPT VHM ACB…

I. ĐIỂM NHẤN NỔI BẬT
 a. Các diễn biến nổi bật trong tuần.
Hầu hết các chuyên giá cho rằng nhịp điều chỉnh của thị trường tuần qua là cần thiết nhằm lành mạnh hoá thị trường, khi dòng tiền có xu hướng đầu cơ và “quay cuồng” luân chuyển khắp các nhóm cổ phiếu mid-cap, small–cap và penny trong khi không quan tâm nhiều đến góc độ cơ bản doanh nghiệp. Dòng tiền đầu cơ có thể không xấu, nhưng xu hướng giao dịch ở các cổ phiếu vốn hoá nhỏ sẽ khiến chỉ số khó bứt phá mạnh.

Tuần qua ghi nhận thông tin liên quan tới đề xuất giảm thuế GTGT. Đây là chính sách thuế GTGT đã và đang được áp dụng, nhưng hiện sẽ tiếp tục được kéo dài thêm với mục tiêu chính là kích cầu tiêu dùng mua sắm và giảm thiểu áp lực lạm phát, qua đó gián tiếp ảnh hưởng tích cực đến toàn bộ TTCK. Xét về nhóm ngành, dù đại đa số các doanh nghiệp trên sàn đều được hưởng lợi nhờ giảm thuế GTGT của nguyên vật liệu đầu vào, tuy nhiên, các nhóm thương mại và bán lẻ được kỳ vọng sẽ hưởng lợi lớn hơn so với các doanh nghiệp sản xuất. Bởi nếu xét tỷ lệ giá vốn hàng hoá so với lợi nhuận, các doanh nghiệp thương mại và bán lẻ thường ở mức cao hơn. 

Ngược lại, những yếu tố về cả thị trường lẫn rủi ro nợ vay đã và đang khiến nhóm bất động sản không còn thu hút bởi đại đa số nhà đầu tư, từ đó giá cổ phiếu các doanh nghiệp rơi xuống khu vực “quá bán”. Tuy nhiên, trong ngắn – trung hạn, tồn tại các doanh nghiệp có định giá thấp, chịu ít rủi ro tài chính (biểu thị rõ ràng nhất vay nợ thấp). Đây có thể là những cổ phiếu tốt để nhà đầu tư tham gia “bắt đáy” trong ngắn hạn, ưu tiên VHM.


Với mùa BCTC quý 1/2023, các chuyên gia cho rằng kết quả tiêu cực là diễn biến đã được chờ đợi từ trước và phản ánh phần lớn vào mức chiết khấu sâu của mặt bằng giá cổ phiếu trên thị trường. Yếu tố hưởng lợi hay ảnh hưởng tiêu cực sẽ tới từ các bất ngờ có thể xảy ra đối với kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp. Cụ thể, nhóm ngành lương thực có thể tích cực bất ngờ, nhờ hưởng lợi kép từ giá phân bón giảm về mức thấp nhất trong 2 năm, trong khi nhu cầu xuất khẩu tăng cao trong khu vực Đông Nam Á và khi Trung Quốc đang dần mở cửa trở lại. Trái ngược, kết quả kinh doanh một số doanh nghiệp nhóm hạ tầng và xây dựng có thể gây bất ngờ cho nhiều nhà đầu tư đang mua theo sóng hồi phục gần nhất, do tính chất đòn bẩy tài chính cao trong mặt bằng lãi suất không thuận lợi.

Dự báo dòng tiền đầu cơ sẽ yếu dần trong 1-2 tuần tới, và hướng dần trở lại nhóm cổ phiếu cơ bản như Bất động sản, ngân hàng, chứng khoán vốn hoá lớn và nguyên vật liệu cơ bản với mặt bằng giá hấp dẫn hơn trong mắt dòng tiền đầu tư. Trong khi đó, nhóm đầu cơ thường có vận động nhanh hơn, chuyển từ trạng thái hưng phấn sang hoảng loạn-gãy xu hướng mà không cần chờ tới giai đoạn phân phối. Do đó nhà đầu tư có thể chuẩn bị sẵn một phần tỷ trọng tài khoản nhằm mua gom nhóm cổ phiếu cơ bản để có thể đón đầu sự luân chuyển của dòng tiền quanh thị trường.

VN-Index đóng cửa tuần -17 điểm (-1,57%), đạt 1.052 điểm, thanh khoản đạt hơn 3.4 tỷ cổ phiếu, giảm nhẹ 8% so với tuần trước.

b.    Tin tức nổi bật.
1.     Tin thế giới
“Thị trường bất động sản Trung Quốc “ấm” trở lại” (Chi tiết xem tại đây) 

Giá nhà ở Trung Quốc tăng tháng thứ 2 liên tiếp, qua đó phát đi tín hiệu lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc đang ổn định trở lại. 

2.     Tin trong nước
Chuyển biến tích cực kích hoạt dòng tiền trở lại thị trường chứng khoán (Chi tiết xem tại đây) 

Dòng tiền của nhà đầu tư sẽ dần trở lại với thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam trong bối cảnh lãi suất và chi phí cơ hội giảm, điều kiện tín dụng dần nới lỏng, các giải pháp nâng cao chất lượng thị trường của cơ quan quản lý được triển khai, theo các chuyên gia. 

3.   Tin Doanh nghiệp.
NÂNG HẠNG THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN VIỆT NAM (Chi tiết xem tại đây)

 https://f22-zpc.zdn.vn/1610101414455311440/41352fb316f6caa893e7.jpg  

Lịch chốt quyền cổ tức, phát hành thêm tuần 17/4-21/4:  Loạt doanh nghiệp trả cổ tức tiền mặt trên 25% 

  
II.PHÂN TÍCH KỸ THUẬT 
 
Hỗ trợ:       1.020 – 1.030
Kháng cự:  1.080 – 1.090
Xu hướng trung hạn:    Đi ngang
Xu hướng ngắn hạn:     Đi ngang

Trong phiên giao dịch ngày 14/04/2023, VN-Index xuất hiện mẫu hình nến Black Marubozu kèm theo khối lượng cao cho thấy áp lực bán lớn và tâm lý bi quan của nhà đầu tư.Đồng thời, chỉ số đã rơi xuống dưới đường Middle của Bollinger Bands và đường SMA 50 ngày nên xu hướng ngắn hạn đang chuyển từ tăng sang giảm.Mặt khác, chỉ báo MACD đã cho tín hiệu bán nên rủi ro trong ngắn hạn gia tăng

Nhận định:
Với những tín hiệu kĩ thuật ở cả đồ thị tuần và đồ thị ngày chúng tôi nhận định Vnindex sẽ Giằng co tích lũy trong tuần tới nếu vĩ mô thế giới không có biến động lớn biên độ 1.030 – 1.080. Nhà đầu tư nên tập trung cổ phiếu chất lượng cao FPT VHM VCB ACB HPG REE MBB STB… 

Khuyến nghị đầu tư:
Nhà đầu tư dài hạn tiếp tục Nắm giữ cổ phiếu những Doanh nghiệp chất lượng cao, sở hữu lợi thế cạnh tranh bền vững, tăng trưởng dài hạn, cổ tức cao đều đặn hàng năm.

Nhà đầu tư tỷ trọng cổ phiếu thấp Mua vào cổ phiếu chất lượng cao, lợi nhuận 2021 tăng trưởng mạnh và dự kiến 2022 tiếp tục khả quan, khi giá điều chỉnh về vùng hấp dẫn FPT VHM, HPG, TCB, ACB, MBB, MWG, REE,…. khi thị trường xuất hiện các nhịp rung lắc, giá lui về vùng hấp dẫn.

Nhà đầu tư lướt sóng ngắn hạn Chốt lời dần danh mục khi đã đạt mục tiêu lợi nhuận. 
 
III.CỔ PHIẾU KHUYẾN NGHỊ.

FPT, VHM, ACB, HPG, REE, MWG, TCB, MBB, VCB, STB, SIP, VSH, VCS, VCI.
+1

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*