NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG TUẦN 15_19.01.2024: SAU NGÂN HÀNG, NHÓM CỔ PHIẾU NÀO CÓ TIỀM NĂNG HÚT TIỀN? ƯU TIÊN HPG FPT DGC ACB VHC TV2…

I. ĐIỂM NHẤN NỔI BẬT
 a. Các diễn biến nổi bật trong tuần.

Hiện tượng dòng tiền tập trung mạnh mẽ vào nhóm cổ phiếu ngân hàng và đẩy giá các cổ phiếu nhóm tăng tăng tốt bất chấp phần còn lại của thị trường điều chỉnh được nhìn với quan điểm thận trọng. Khi không có sự lan tỏa của dòng tiền và các cổ phiếu blue-chips khác yếu, nếu nhóm ngân hàng dẫn dắt quay đầu, thị trường có xác suất điều chỉnh cao. 

Tuy nhiên các chuyên gia lại không nhìn nhận kịch bản đó nếu xảy ra là tín hiệu xấu. Việc các cổ phiếu ngân hàng có thanh khoản rất cao cho thấy nhóm này đã được các dòng tiền lớn quan tâm, dựa trên cả kỳ vọng lợi nhuận lẫn mức định giá hợp lý. Do đó nếu nhóm ngân hàng điều chỉnh thì khả năng cao cũng chỉ là nhịp lùi tích lũy ngắn hạn hơn là kết thúc xu hướng. 

Ngoài ra, điểm nhấn thanh khoản của nhóm cổ phiếu ngân hàng tuần qua cũng được các chuyên gia lưu ý trong thanh khoản chung đã tăng lên. Điều này làm giảm bớt lo ngại về trạng thái thị trường lình xình yếu quanh ngưỡng 1155-1160 điểm trên nên thanh khoản cao. Do có sự đột biến thanh khoản của nhóm ngân hàng nên tín hiệu khối lượng phân phối vẫn chưa thực sự rõ nét. 

Mặc dù nếu cổ phiếu ngân hàng suy yếu, các chuyên gia đánh giá cao khả năng thị trường chung điều chỉnh, nhưng đó không phải là diễn biến bất lợi. Dòng tiền có thể xoay chuyển sang các nhóm cổ phiếu khác, trong đó được đánh giá cao là nhóm chứng khoán, xây dựng, đầu tư công, hạ tầng khu công nghiệp… Các chuyên gia cũng cho rằng thị trường lùi lại tích lũy là cơ hội để cơ cấu lại danh mục.

 
a.    Tin tức nổi bật.

1.     Tin thế giới

CPI tháng 12 tăng mạnh hơn dự báo, Fed chưa thể nhanh chóng hạ lãi suất (Chi tiết xem tại đây) 

Báo cáo do Bộ Lao động Mỹ mới công bố cho thấy lạm phát vẫn đang kìm hãm nền kinh tế lớn nhất thế giới khi chỉ số giá tiêu dùng tăng mạnh hơn dự kiến vào tháng 12/2023. 

2.     Tin trong nước

Dư nợ tín dụng có thể tăng 4,4% trong quý I/2024  (Chi tiết xem tại đây)

Dư nợ tín dụng của hệ thống ngân hàng được dự báo tăng 4,4% trong quý I/2024 và tăng 14,2% trong năm 2024. 

Trong tuần từ 15 – 19/01/2024, có 17 doanh nghiệp chốt quyền trả cổ tức bằng tiền. Nổi bật là một doanh nghiệp chi trả với tỷ lệ tới 85%, tương đương cổ đông sở hữu 1 cp nhận được 8,500 đồng.

  

TRIỂN VỌNG NHÓM CỔ PHIẾU BẤT ĐỘNG SẢN KHU CÔNG NGHIỆP 2024. ƯU TIÊN IDC NTC… XEM TẠI ĐÂY

  
II. PHÂN TÍCH KỸ THUẬT. 
 

Hỗ trợ:       1.120 – 1.130
Kháng cự:  1.160 – 1.170
Xu hướng trung hạn:   Tăng
Xu hướng ngắn hạn:    Tăng

VN-Index gần như đi ngang tuần qua. Vnindex +0% lên 1.155 điểm, +0 điểm, thanh khoản tuần đạt hơn 4.3 tỷ cổ phiếu, tăng mạnh 30% so với tuần trước. Cho thấy có dấu hiệu phân phối nhẹ ở dòng cổ phiếu Ngân hàng.
MACD cắt lên đường tín hiệu và trên 0.
RSI 65.
Histogram suy yếu. 

Nhận định:

Với những tín hiệu kĩ thuật ở cả đồ thị tuần và đồ thị ngày như trên chúng tôi nhận định Vnindex sẽ tiếp tục Tích lũy, biên độ 1.120 – 1.170 trong tuần tới. Nhà đầu tư nên tập trung cổ phiếu chất lượng cao HPG FPT ACB MBB TCB VHM VCB REE SSI VCI KSB TV2 VHC DGC … giai đoạn hiện tại. 

Khuyến nghị đầu tư:

Nhà đầu tư dài hạn tiếp tục Nắm giữ cổ phiếu những Doanh nghiệp chất lượng cao, sở hữu lợi thế cạnh tranh bền vững, tăng trưởng dài hạn, cổ tức cao đều đặn hàng năm.

Nhà đầu tư tỷ trọng cổ phiếu thấp Mua vào cổ phiếu chất lượng cao, lợi nhuận 2022 tăng trưởng mạnh và dự kiến 2023 tiếp tục khả quan, khi giá điều chỉnh về vùng hấp dẫn VHC DGC FPT VHM, ACB, HPG, TCB, MBB, REE, VSH, SSI, VCI, KSB TV2…. khi thị trường xuất hiện các nhịp rung lắc, giá lui về vùng hấp dẫn.

Nhà đầu tư lướt sóng ngắn hạn Chốt lời dần danh mục khi đã đạt mục tiêu lợi nhuận. 
 
III. CỔ PHIẾU KHUYẾN NGHỊ.

HPG, FPT, VHM, ACB, MBB, TCB, STB, CTG, REE, VSH, SSI, VCI, DGC, NLG, KSB, VIX, MSH, TV2, VHC.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*