NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG TUẦN 13_17.11.2023: ĐIỀU CHỈNH TÍCH LŨY. CỔ PHIẾU KHUYẾN NGHỊ: HPG FPT SSI DGC…

I.ĐIỂM NHẤN NỔI BẬT
 a. Các diễn biến nổi bật trong tuần.

Thanh khoản tuần vừa rồi tăng mạnh 3 phiên cuối tuần nhưng phiên đỏ chiếm 2 phiên cũng như khối lượng phiên đỏ rất mạnh nên các chuyên gia nhận thấy dòng tiền của nhà đầu tư lớn có dấu hiệu bán hơn là mua. Nếu tuần sau các phiên giảm thanh khoản vẫn lớn và phiên xanh thanh khoản nhỏ hơn thì thị trường đang tiềm ẩn nhiều rủi ro hơn là cơ hội. 

Theo thống kê của HoSE, trong tuần giá trị giao dịch gia tăng mạnh mẽ vừa qua thì khối nhà đầu tư ngoại lại giữ trạng thái bán ròng hơn 1,2 nghìn tỷ, trong đó bán ròng 4/5 phiên giao dịch. Thống kê này cho thấy hoạt động giao dịch của khối ngoại đang trái ngược hoàn toàn với cùng kỳ năm ngoái, khi thị trường cũng có những dấu hiệu đầu tiên tạo đáy vào tháng 11/2022. Có thể nói dòng tiền lớn từ khối ngoại, thay vì hỗ trợ thì đã thoát khỏi thị trường trong tuần giao dịch vừa qua. 

Về thông tin tích cực:

Những động thái mới của Ngân hàng Nhà nước trong ngày 9/11 vừa qua với việc ngưng phát hành tín phiếu trên thị trường mở, cùng với việc FED phát đi những tín hiệu ngừng tăng lãi suất giúp cho DXY đảo chiều giảm mạnh, phần nào cho thấy áp lực lên tỷ giá đã giảm. 

Bên cạnh đó, kỳ vọng trong thời gian tới một vài yếu tố có thể hỗ trợ giảm áp lực lên tỷ giá bao gồm: vốn đầu tư FDI cao kỷ lục và lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ giảm, giảm áp lực rút vốn đầu tư nước ngoài. Với việc áp lực tỷ giá hạ nhiệt, theo chúng tôi Ngân hàng Nhà nước sẽ có thêm dư địa để duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng. 

Cũng cần lưu ý, hiện chỉ số DXY đã hồi phục được 4 phiên, nếu tiếp tục tăng tiếp vào tuần sau thì áp lực về tỷ giá sẽ tăng trở lại cũng như Ngân hàng nhà nước có thể tiếp tục phát hành tín phiếu để hút tiền về. 

Dow jones phiên cuối tuần +1.15%, + 391 điểm. 

Hiện thị trường đã có nhịp hồi phục hơn 100 điểm từ đáy, đa số cổ phiếu hồi phục tăng 20-30% thậm chí có những cổ phiếu còn tăng 50% chỉ sau 1 tuần. Đây là mức lợi nhuận rất lớn trong thời gian ngắn nên với giai đoạn hiện tại theo tôi nhà đầu tư cần tránh bị cuốn bởi thị trường. Thường thị trường hồi nhanh, mạnh nếu điều chỉnh cũng rất nhanh và mạnh. Giai đoạn hiện tại nếu đã lỡ nhịp thì Nhà đầu tư cần đợi xem nhịp điều chỉnh tới thế nào: Nếu có dấu hiệu tạo 2 đáy lớn thì giải ngân còn nếu giảm với thanh khoản mạnh và phá vỡ đáy cũ nhanh chóng, xuống tiếp thì cần đợi tiếp và chờ dấu hiệu tạo đáy mới. 

 

a.    Tin tức nổi bật.
1.     Tin thế giới
Dầu giảm 3 tuần liên tiếp  (Chi tiết xem tại đây) 

Giá dầu tăng cao trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu nhưng vẫn ghi nhận tuần giảm giá thứ 3 liên tiếp khi nỗi lo gián đoạn nguồn cung từ cuộc xung đột Israel-Hamas dần lắng dịu. 

2.     Tin trong nước
Kinh tế Việt Nam có sự tích lũy ấn tượng để vươn lên khẳng định vị thế  (Chi tiết xem tại đây)

Nhiều trang báo quốc tế đã dùng hình tượng con hổ trên các hàng title để nói về nền kinh tế của Việt Nam.

Cổ tức Tuần từ 13 – 17/11: cao nhất 25% 

  
II. PHÂN TÍCH KỸ THUẬT.
 
 

Hỗ trợ:       1.070 – 1.080
Kháng cự:  1.140 – 1.150
Xu hướng trung hạn:   Tăng
Xu hướng ngắn hạn:    Giảm

VN-Index hồi phục tuần thứ 2 liên tục. Vnindex +2,3% lên 1.077 điểm,+24 điểm, thanh khoản tuần đạt hơn 3.9 tỷ cổ phiếu, tăng 22% so với tuần trước.

Đồ thị giá trên MA20 ngày.
RSI 49
MACD cắt lên đường giá và dưới 0

Diễn biến kỹ thuật của VN-Index cho thấy tín hiệu điều chỉnh và khả năng tiếp tục giằng co điều chỉnh ngắn hạn tuần tới.

Nhận định:

Với những tín hiệu kĩ thuật ở cả đồ thị tuần và đồ thị ngày chúng tôi nhận định Vnindex sẽ Điều chỉnh tích lũy, biên độ 1.050.-1.120 trong tuần tới. Nhà đầu tư nên tập trung cổ phiếu chất lượng cao HPG FPT ACB MBB TCB VHM VCB REE SSI VCI KSB TV2 VHC DGC … giai đoạn hiện tại. Hạn chế mua đuổi. 

Khuyến nghị đầu tư:

Nhà đầu tư dài hạn tiếp tục Nắm giữ cổ phiếu những Doanh nghiệp chất lượng cao, sở hữu lợi thế cạnh tranh bền vững, tăng trưởng dài hạn, cổ tức cao đều đặn hàng năm.

Nhà đầu tư tỷ trọng cổ phiếu thấp Mua vào cổ phiếu chất lượng cao, lợi nhuận 2022 tăng trưởng mạnh và dự kiến 2023 tiếp tục khả quan, khi giá điều chỉnh về vùng hấp dẫn FPT VHM, ACB, HPG, TCB, MBB, REE, VSH, SSI, VCI, KSB TV2 VHC DGC…. khi thị trường xuất hiện các nhịp rung lắc, giá lui về vùng hấp dẫn.

Nhà đầu tư lướt sóng ngắn hạn Chốt lời dần danh mục khi đã đạt mục tiêu lợi nhuận. 
 
III.CỔ PHIẾU KHUYẾN NGHỊ.

HPG, VHC, FPT, VHM, ACB, MBB, TCB, STB, CTG, REE, VSH, SSI, VCI, DGC, NLG, KSB, VIX, MSH, TV2.
+1

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*