NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG TUẦN 13_17.05.2024: NHỊP HỒI ĐÃ ĐẠT ĐỈNH? CỔ PHIẾU KHUYẾN NGHỊ: FPT HPG TCB NTC…

I. ĐIỂM NHẤN NỔI BẬT
a. Các diễn biến nổi bật trong tuần. 

Sau nhịp tăng khá mạnh và liên tục, thị trường đã chững lại và quay đầu giảm cuối tuần qua. VN-Index chỉ có mức thanh khoản khớp lệnh trung bình 16.300 tỷ đồng/phiên là khá thấp, trong khi áp lực bán có tín hiệu mạnh dần lên khi thị trường quay lại vùng đỉnh cũ. 

Các chuyên gia đều tỏ ra thận trọng sau khi thị trường tăng được một đoạn với biên lợi nhuận tốt ở nhiều cổ phiếu và VN-Index va chạm với các ngưỡng kháng cự quan trọng. Dù vậy thị trường vẫn chưa có đủ các tín hiệu để đánh giá rủi ro đạt đỉnh của nhịp hồi này. Vẫn có khả năng thị trường đi ngang để tích lũy hấp thụ khối lượng chốt lời ngắn hạn rồi tiếp tục tăng để thực sự kiểm định vùng đỉnh cũ. 

Đánh giá về mức thanh khoản khá yếu ở nhịp phục hồi này, các chuyên gia cho rằng tâm lý thận trọng vẫn còn cao nên nhiều nhà đầu tư chờ đợi diễn biến 2 đáy và có thể đã lỡ nhịp. Dù vậy vẫn có không ít cổ phiếu thu hút được dòng tiền tốt, thanh khoản duy trì cao so với mặt bằng chung và tiến triển giá ấn tượng. Dòng tiền đã tập trung hơn. Do vậy nhà đầu tư được khuyến nghị nên chú ý khả năng xuất hiện thanh khoản lớn quanh vùng kháng cự. 

Các chuyên gia cũng cho rằng thị trường đang đi vào giai đoạn trống vắng thông tin nên thanh khoản khó có thể gia tăng mạnh. Khả năng phân hóa cao sẽ xuất hiện với những cổ phiếu có câu chuyện riêng trong thời gian tới. Nhóm cổ phiếu xuất khẩu, thép, chứng khoán, điện, dầu khí, công nghệ thông tin… đang có những câu chuyện nổi trội.

 
a.    Tin tức nổi bật.
1.     Tin trong nước

Thanh khoản bớt dư thừa, ngân hàng đẩy mạnh phát hành trái phiếu trở lại (Chi tiết xem tại đây)

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp trong tháng 4/2024 sôi động nhất từ đầu năm đến nay. Bên cạnh nhóm ngành bất động sản vẫn chiếm ưu thế, các ngân hàng đẩy mạnh huy động vốn từ kênh trái phiếu khi thanh khoản bớt dư thừa trong hệ thống… 

2.     Tin thế giới

Quan chức Fed: Fed có thể sẽ không hạ lãi suất trong năm nay (Chi tiết xem tại đây)

Bà Michelle Bowman, một Thống đốc của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), ngày 10/5 dự đoán Fed sẽ không hạ lãi suất trong năm nay, sau khi lạm phát gần đây có dấu hiệu tăng trở lại. 

Lịch chốt quyền cổ tức 13-17/05: 45 doanh nghiệp chốt quyền chia cổ tức trong tuần sau, cao nhất 61% tiền mặt.

  

CỔ PHIẾU PTB: TĂNG GIÁ MẠNH. VÌ SAO? XEM TẠI ĐÂY 

 

CỔ PHIẾU TCB: REVIEW KẾT QUẢ KINH DOANH QUÝ 1 2024: VƯỢT TRỘI. XEM TẠI ĐÂY 

 
II. PHÂN TÍCH KỸ THUẬT 
 

Hỗ trợ:       1.220 – 1.230
Kháng cự:  1.280 – 1.290
Xu hướng trung hạn:   Tăng
Xu hướng ngắn hạn:   Đi ngang

VN-Index tiếp tục tăng tốt tuần qua. Vnindex +1.74% xuống 1.244 điểm, +23 điểm, thanh khoản tuần đạt hơn 3.3 tỷ cổ phiếu. Thị trường tăng với thanh khoản ở mức trung bình, cho thấy tâm lý ngại rủi ro phần nào đang chi phối thị trường. 

MACD chuẩn bị cắt lên đường tín hiệu và dưới 0.
RSI hướng về 53.
Histogram hướng về 0.

 Nhận định:

Với những tín hiệu kĩ thuật ở cả đồ thị tuần và đồ thị ngày như trên chúng tôi nhận định Vnindex sẽ tiếp tục xu hướng Sideway, biên độ 1.220 – 1.280 trong tuần tới. Nhà đầu tư nên tập trung cổ phiếu chất lượng cao, lợi nhuận Q2/2024 tăng trưởng mạnh HPG NTC FPT ACB MBB TCB VHM VCB REE SSI VCI KSB VHC … giai đoạn hiện tại. 

Khuyến nghị đầu tư:

Nhà đầu tư dài hạn tiếp tục Nắm giữ cổ phiếu những Doanh nghiệp chất lượng cao, sở hữu lợi thế cạnh tranh bền vững, tăng trưởng dài hạn, cổ tức cao đều đặn hàng năm.

Nhà đầu tư tỷ trọng cổ phiếu thấp Mua vào cổ phiếu chất lượng cao, lợi nhuận 2022 tăng trưởng mạnh và dự kiến 2023 tiếp tục khả quan, khi giá điều chỉnh về vùng hấp dẫn VHC, DGC, FPT, VHM, ACB, HPG, TCB, MBB, REE, VSH, SSI, KSB, NTC…. khi thị trường xuất hiện các nhịp rung lắc, giá lui về vùng hấp dẫn.

Nhà đầu tư lướt sóng ngắn hạn Chốt lời dần danh mục khi đã đạt mục tiêu lợi nhuận. 
 
III. CỔ PHIẾU KHUYẾN NGHỊ.

HPG, FPT, VHM, ACB, MBB, TCB, CTG, REE, VSH, SSI, VCI, DGC, NLG, KSB, MSH, VHC, PTB, NTC.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*