NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG TUẦN 12_16.06: DÒNG TIỀN ĐANG CÓ XU HƯỚNG CHẢY VÀO NHÓM VỐN HÓA LỚN. CỔ PHIẾU KHUYẾN NGHỊ: MWG VHM FPT HPG ACB MBB TCB REE VSH…

I. ĐIỂM NHẤN NỔI BẬT
 a. Các diễn biến nổi bật trong tuần.
Thị trường tuần qua xuất hiện phiên bùng nổ thanh khoản đột biến kỷ lục trong vòng 6 tháng đi cùng với giá đảo chiều giảm cả loạt ngày thứ Năm. Diễn biến này xảy ra ở thời điểm VN-Index cũng đang tiến sát đến đỉnh cao 6 tháng…

Theo các chuyên gia đây là tín hiệu của hoạt động chốt lời đồng loạt ở nhiều cổ phiếu đầu cơ vốn đã tăng giá rất mạnh gần đây. Tuy vậy, với sự phục hồi ngay trong phiên kế tiếp, cũng có ý kiến cho rằng dòng tiền đầu cơ vẫn còn mạnh mẽ và được hút vào nhiều cổ phiếu nổi bật, nên vẫn sẽ có giao dịch sôi động trong nhóm này và sóng đầu cơ ngắn hạn chưa kết thúc.

Điểm đáng chú ý hơn và việc chốt lời lớn trong nhóm cổ phiếu đầu cơ được dự báo là sẽ khiến thanh khoản ở nhóm này giảm xuống. Thông thường các mã đầu cơ có sóng khi thị trường không có thông tin rõ ràng, tạo thuận lợi cho các câu chuyên riêng lẻ, đồn thổi ở các mã nhỏ. Khi đến gần mùa báo cáo tài chính thì các câu chuyện như vậy sẽ bị nghi ngờ nhiều hơn và dòng tiền quan tâm đến yếu tố cơ bản, sẽ dịch chuyển ra khỏi nhóm đầu cơ.

Với quan điểm dài hạn, hiện tượng xoay vòng trở lại của dòng tiền vào các cổ phiếu cơ bản là một tín hiệu tốt, nên thanh khoản cao không phải là điều cần lo lắng. Dòng tiền chốt lời xong ở các mã đầu cơ vẫn vận động trở lại các cổ phiếu khác và nền tảng của xu hướng tăng vẫn luôn là các cổ phiếu blue-chips cơ bản.a.    Tin tức nổi bật.
1.     Tin thế giới

Tài sản ròng của người Mỹ tăng 3,000 tỷ USD trong quý 1 (Chi tiết xem tại đây) 

Nhờ thị trường cổ phiếu phục hồi mạnh mẽ, tài sản của các hộ gia đình ở Mỹ đã tăng lên gần 149,000 tỷ USD trong quý 1/2023, theo dữ liệu liên bang mới nhất. 

2.     Tin trong nước

WB: Kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng 6% năm nay nhưng triển vọng này vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro  (Chi tiết xem tại đây)    

Đại diện Ngân hàng Thế giới nhận định các thách thức từ bên ngoài sẽ tạo ra những tác động khiến tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam chỉ có thể ở mức vừa phải trong năm 2023. 

3.   Tin Doanh nghiệp.

CỔ PHIẾU FPT: FPT tăng vốn lên hơn 11 ngàn tỷ, sắp trả cổ tức tổng tỷ lệ 25% 
HĐQT CTCP FPT (HOSE: FPT) vừa thông qua việc tăng vốn điều lệ từ hơn 10,970 tỷ đồng lên hơn 11,043 tỷ đồng. Song song đó, Công ty dự tính chi hơn 1,100 tỷ đồng và phát hành mới 166 triệu cp trả cổ tức còn lại năm 2022 cho cổ đông. 


 

Năm 2023, FPT đặt kế hoạch doanh thu 52,289 tỷ đồng và lãi trước thuế 9,055 tỷ đồng, tăng lần lượt 19% và 18% so với kết quả 2022. Kết thúc quý đầu năm, Công ty thực hiện được 22% mục tiêu doanh thu và 23% kế hoạch lợi nhuận năm. Trên thị trường chứng khoán, giá cổ phiếu FPT chốt phiên 12/05 ở mức 80,500 đồng/cp, tăng 5% so với đầu năm. 

Lịch chốt quyền cổ tức tuần 12/6– 16/6: Gần 40 doanh nghiệp trả cổ tức tiền mặt, một ngân hàng sắp chi hơn 2.200 tỷ đồng trả cổ tức.
 
II. PHÂN TÍCH KỸ THUẬT 
 

Hỗ trợ:       1.080 – 1.090
Kháng cự:  1.130 – 1.150
Xu hướng trung hạn:   Tăng
Xu hướng ngắn hạn:    Tăng

VN-Index tiếp tục tăng điểm rất tốt tuần qua +1.53% lên 1.108 điểm, thanh khoản tuần đạt hơn 4.65 tỷ cổ phiếu, tăng mạnh hơn 10% so với tuần trước. Đồ thị giá trên MA20 ngày.RSI 70.87MACD cắt lên đường giá khoảng cách nới rộng và trên 0Diễn biến kỹ thuật của VN-Index thể hiện tín hiệu tích cực mạnh mẽ. Chỉ số có xác suất cao tiếp tục duy trì xu hướng tăng điểm trong tuần tới.

Nhận định:

Với những tín hiệu kĩ thuật ở cả đồ thị tuần và đồ thị ngày chúng tôi nhận định Vnindex sẽ Tăng điểm, hướng về mốc 1.120-1.130 điểm trong tuần tới nếu vĩ mô thế giới không có biến động lớn biên độ 1.080 – 1.130. Nhà đầu tư nên tập trung cổ phiếu chất lượng cao VHM FPT ACB MBB TCB STB MWG HPG VCB REE VSH SSI … giai đoạn hiện tại. 

Khuyến nghị đầu tư:

Nhà đầu tư dài hạn tiếp tục Nắm giữ cổ phiếu những Doanh nghiệp chất lượng cao, sở hữu lợi thế cạnh tranh bền vững, tăng trưởng dài hạn, cổ tức cao đều đặn hàng năm.

Nhà đầu tư tỷ trọng cổ phiếu thấp Mua vào cổ phiếu chất lượng cao, lợi nhuận 2021 tăng trưởng mạnh và dự kiến 2022 tiếp tục khả quan, khi giá điều chỉnh về vùng hấp dẫn FPT VHM, ACB, HPG, TCB, MBB, REE, VSH…. khi thị trường xuất hiện các nhịp rung lắc, giá lui về vùng hấp dẫn.

Nhà đầu tư lướt sóng ngắn hạn Chốt lời dần danh mục khi đã đạt mục tiêu lợi nhuận. 
 
III. CỔ PHIẾU KHUYẾN NGHỊ.

MWG, VHM, FPT, HPG, VCB, ACB, MBB, TCB, STB, REE, VSH, SIP, DGC.
+1

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*