NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG TUẦN 06 – 10/07: GIẰNG CO TÍCH LŨY.

I.    ĐIỂM NHẤN THỊ TRƯỜNG

a.    Các diễn biến nổi bật trong tuần.

Đồng thuận cùng các thị trường trong khu vực, phiên cuối tuần ngày 03/07 giao dịch khởi sắc ngay từ những phút mở cửa. Nhóm bluechips như VNM, VIC, VRE, PLX là động lực chính thúc đẩy đà tăng của thị trường.

Nổi bật trong nhóm VN30 là SAB tăng mạnh sau thông tin Bộ Công thương có thể thoái hết 36% vốn trong thời gian tới là cổ phiếu tác động tích cực nhất tới VN-Index.

Nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ dần hạ nhiệt sau nhiều phiên giữ được đà tăng. Mặc dù sắc xanh được duy trì suốt cả phiên sáng nhưng tâm lý thận trọng khiến thị trường thiếu động lực để bật cao, thanh khoản đứng ở mức thấp.

Bước sang phiên giao dịch buổi chiều, diễn biến thị trường không có nhiều biến động lớn so với phiên sáng. SAB tiếp tục đà tăng gần 5% lên mức giá 175.000 đồng/cổ phiếu, cùng với lực kéo đến từ một số cổ phiếu vốn hóa lớn như HDB (+5,3%), REE (+2,6%) giúp VN-Index giữ vững sắc xanh. Ngược lại, khá nhiều cổ phiếu bluechips đóng cửa trong sắc đỏ như BVH, HPG, VPB,… Nhiều nhóm ngành bất động sản, xây dựng, chứng khoán giao dịch giằng co và có sự phân hóa trong phiên nay.

Nhìn chung, thị trường giao dịch trong bối cảnh không có dòng tiền lớn với tâm lý thăm dò của nhà đầu tư.

Kết phiên, chỉ số VN-Index tăng 0,62% lên mức 847,61 điểm, tăng 5,23 điểm so với phiên qua. .

TOP CÁC CỔ PHIẾU ẢNH HƯỞNG ĐẾN CHỈ SỐ VN-INDEX

–       Kết thúc tuần, Vnindex đạt 848 điểm giảm 0.51% với thanh khoản đạt hơn 1.25 tỷ cổ phiếu, giảm 22% so với tuần trước.

–       Khối ngoại mua ròng hơn 202 tỷ đồng tuần qua tập trung chủ yếu ở PLX và HPG.

b.   Tin tức vĩ mô.

1.   Tin trong nước

Việt Nam sẽ thử nghiệm vắc xin Covid-19 trên ngườiNhà đầu tư xem chi tiết tại đâyNgày 30/6, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch Covid-19 đã họp với đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam và một số tổ chức quốc tế về công tác phòng, chống dịch bệnh trong thời gian tới. TS Kidong Park, Giám đốc WHO tại Việt Nam, cho hay tổ chức này đã có cuộc họp về vấn đề mở cửa biên giới và nối lại các chuyến bay quốc tế.Tại cuộc họp, đại diện WHO cho rằng thế giới đã hình thành Liên minh nghiên cứu vắc xin và muốn mời Việt Nam tham gia nghiên cứu, sản xuất vắc xin. Theo GS-TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế, Việt Nam có 2 đơn vị đang nghiên cứu sản xuất vắc xin phòng, chống Covid-19. Các đơn vị đã thử nghiệm trên chuột, chất lượng đạt được khá tốt, thời gian tới sẽ thử nghiệm trên linh trưởng và sau đó thử nghiệm trên người.
Thủ tướng: Tín dụng phải tăng ít nhất 10%, nợ công có thể thêm 2 – 3% năm nayNhà đầu tư xem chi tiết tại đâyPhát biểu tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc Chính phủ với địa phương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu kiểm soát giá phải thúc đẩy phát triển, kích thích tăng trưởng, kiềm chế lạm phát nhưng không thắt chặt tiền tệ. Tín dụng năm nay phải tăng trưởng ít nhất 10%. Tỷ lệ nợ công có thể tăng thêm 2 – 3%. Thủ tướng cho rằng phải có cơ chế, chính sách, giải pháp phù hợp để kích thích mạnh mẽ những động lực chủ yếu tăng trưởng kinh tế bao gồm đầu tư, tiêu dùng.

2.   Tin thế giới

Kỳ vọng về vắc xin điều trị Covid-19 đẩy chứng khoán châu Á tăng gần 2%Nhà đầu tư xem chi tiết tại đâyGiới đầu tư giữ tâm lý lạc quan sau thông tin một loại vắc xin điều trị Covid-19 do Pfizer và BioNTech phát triển đã tạo ra được kháng thể với nCoV. Tuy nhiên, kết quả này vẫn chưa được kiểm chứng bởi bất kỳ tạp chí y khoa nào.Trong khi đó, giới chuyên gia lại thận trọng.“Chúng tôi giữ tâm lý thận trọng. Chúng ta từng nhận rất nhiều tin tức tích cực về các loại vắc xin tiềm năng nhưng tất cả đều chưa được sản xuất và phân phối rộng rãi”, ông Joseph Capurso, trưởng phòng kinh tế quốc tế tại Commonwealth Bank of Australia, cho biết.
Trung Quốc cảnh báo đáp trả MỹNhà đầu tư xem chi tiết tại đây“Động thái này của Mỹ can thiệp thô bạo vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc và vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế, cùng các quy tắc cơ bản điều chỉnh quan hệ quốc tế”, Ủy ban Đối ngoại Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc, tức quốc hội Trung Quốc, cho biết trong thông cáo hôm nay, sau khi quốc hội Mỹ thông qua dự luật Quyền tự trị Hong Kong để trình lên Tổng thống Donald Trump.

II.      PH N TÍCH KỸ THUẬT

Biên độ: 830 – 860

Hỗ trợ: 850 – 830                                           

Kháng cự: 860 – 870

Xu hướng ngắn hạn:  Giảm

NHẬN ĐỊNH:

–       Thanh khoản tiếp tục suy giảm 22% tuần qua, cho thấy tâm lý nhà đầu tư rất thận trọng.

–       Đường giá chart Vnindex ngày vẫn nằm dưới MA20 ngày gần nhất.

–       Histogram của MACD âm dưới ngưỡng 0, cho thấy xu hướng điều chỉnh vẫn trội hơn.

–       MACD chart tuần vẫn nằm ở dưới đường tín hiệu và ngưỡng 0.

–       Tuy nhiên, với việc hưởng lợi từ các chính sách vĩ mô như thông qua Hiệp định EVFTA có hiệu lực từ 01.08.2020, thông qua luật đầu tư công tư PPP, phòng chống tốt đại dịch Covid 19, làm tốt trong công tác hỗ trợ doanh nghiệp, cổ tức của các doanh nghiệp lớn chốt chia, kết quả kinh doan quý 2 của các doanh nghiệp sắp công bố,… kèm theo dòng tiền F0 đang chực chờ thì khả năng thị trường sẽ không vội bước vào nhịp chỉnh mạnh mà sẽ tiếp tục giằng co đi ngang trong range 830 – 860 vào tuần sau.

·         Khuyến nghị đầu tư:

+ Nhà đầu tư ngắn hạn: Ưu tiên các hoạt động chốt lãi cổ phiếu, giảm dần tỷ lệ sở hữu khi thị trường tăng lên vùng 860 điểm..

+ Đối với nhà đầu tư trung dài hạn: Ưu tiên Mua tích lũy các doanh nghiệp hưởng lợi EVFTA, có lợi thế cạnh tranh bền vững, năng lực tài chính lành mạnh, cổ tức đều đặn như FPT, REE, ACB, GAS, PLX, HPG, VHC….vv khi thị trường xuất hiện các nhịp rung lắc <= 830 điểm.

III.   CỔ PHIẾU KHUYẾN NGHỊ

FPT, MWG, HPG, GAS, VCB, ACB, REE, MBB, VNM, VCS.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*