NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG TUẦN 04_08.03.2024: VƯỢT ĐỈNH VỚI THANH KHOẢN LỚN. THỊ TRƯỜNG TÍCH LŨY HƯỚNG TỚI MỐC CAO HƠN

I. ĐIỂM NHẤN NỔI BẬT
 a. Các diễn biến nổi bật trong tuần.

Với đa số có góc nhìn thận trọng khi VN-Index tiến vào vùng đỉnh trung hạn tháng 9/2023 nên các chuyên gia tỏ ra khá bất ngờ khi diễn biến mạnh mẽ của VCB kéo chỉ số bứt phá tuần qua. Thanh khoản lớn trong tuần vượt đỉnh cũng hứa hẹn mở ra một nhịp tăng mới lên các đỉnh cao hơn. 

Tăng 4/5 phiên tuần qua với biên độ +3,8%, VN-Index đã xác lập kỷ lục một tuần tăng mạnh nhất kể từ tháng 1/2023. Dù có biên độ rất mạnh trong 3 phiên đầu tuần nhưng thị trường chỉ điều chỉnh nhẹ duy nhất một ngày trước khi chính thức vượt qua đỉnh cao tháng 9/2023. Động lực quan trọng cho chỉ số phải kể để VCB khi trụ này tăng 9,4% trong tuần, cũng là kỷ lục từ tuần đầu tháng 12/2022. 

Mặc dù dấu ấn của VCB rất đậm nét trong tuần vượt đỉnh vừa qua, các chuyên gia cũng cho rằng việc được dòng tiền chú ý và tạo thanh khoản rất lớn ở mã này thì gia tăng là hợp lý. Thêm nữa thị trường không chỉ được duy nhất VCB kéo lên mà có sức lan tỏa khá tốt, thanh khoản tổng thể rất cao. Đây là điểm tạo độ tin cậy nhất định cho diễn biến vượt đỉnh của chỉ số. 

Mặc dù về mặt quan điểm các chuyên gia lạc quan hơn là thận trọng, nhưng hành động thì đa số là thận trọng với tỷ trọng cổ phiếu vẫn ở mức khá, nếu có đầu cơ ngắn hạn thì chỉ với vị thế nhỏ trên lượng cổ phiếu có sẵn.a.    Tin tức nổi bật.
1.     Tin thế giới

Tin vui của Fed: Thước đo lạm phát ưa thích tăng như dự đoán trong tháng 1, ngày càng gần mục tiêu 2% (Chi tiết xem tại đây) 

Theo thước đo ưa thích của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), lạm phát đang ngày càng về gần mục tiêu 2% của các nhà hoạch định chính sách. 

2.     Tin trong nước

Phó thống đốc: Thanh khoản rất dồi dào, ngân hàng sẵn sàng nguồn vốn cho nền kinh tế  (Chi tiết xem tại đây)

Lý giải nguyên nhân tăng trưởng tín dụng 2 tháng đầu năm khá chậm so với cùng kỳ, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà cho biết thanh khoản rất dồi dào và các ngân hàng sẵn sàng nguồn vốn cho nền kinh tế. 

Trong tuần đầu tiên của tháng 3 (4/3 – 8/3), thị trường chứng khoán có 8 doanh nghiệp chốt ngày giao dịch không hưởng quyền để nhận cổ tức bằng tiền mặt hoặc bằng cổ phiếu. 

 

CỔ PHIẾU MWG: TRIỂN VỌNG 2024? XEM TẠI ĐÂY  
PHÂN TÍCH KỸ THUẬT 
 

Hỗ trợ:       1.240 – 1.250
Kháng cự:  1.300 – 1.310
Xu hướng trung hạn:   Tăng
Xu hướng ngắn hạn:    Tăng

VN-Index tiếp tục có tuần tăng điểm mạnh mẽ nhất kể từ tháng 01/2023. Vnindex +3.8% lên 1.258 điểm, +46 điểm, thanh khoản tuần đạt hơn 4.8 tỷ cổ phiếu. Thị trường đi lên và vượt đỉnh với thanh khoản tăng mạnh mẽ là một tín hiệu tích cực, vì diễn biến này cho thấy lực cầu đang mạnh và thị trường đang có dòng tiền mới tham gia. Người viết cho rằng, nếu dòng tiền tiếp tục duy trì mức cao hơn 23 nghìn tỷ/ phiên như hiện tại, thì không chỉ giúp cho VN-Index vượt đỉnh 1.250 điểm mà còn có thể tiến xa hơn trong giai đoạn tới. 

MACD cắt lên đường tín hiệu và trên 0 và đã mở rộng trở lại.
RSI hướng về 76.
Histogram trên 0. 

Nhận định:

Với những tín hiệu kĩ thuật ở cả đồ thị tuần và đồ thị ngày như trên chúng tôi nhận định Vnindex sẽ Tích lũy tăng điểm, biên độ 1.240 – 1.300 trong tuần tới. Nhà đầu tư nên tập trung cổ phiếu chất lượng cao HPG NTC DRC FPT ACB MBB TCB VHM VCB REE SSI VCI KSB TV2 VHC DGC GVR … giai đoạn hiện tại. 

Khuyến nghị đầu tư:

Nhà đầu tư dài hạn tiếp tục Nắm giữ cổ phiếu những Doanh nghiệp chất lượng cao, sở hữu lợi thế cạnh tranh bền vững, tăng trưởng dài hạn, cổ tức cao đều đặn hàng năm.

Nhà đầu tư tỷ trọng cổ phiếu thấp Mua vào cổ phiếu chất lượng cao, lợi nhuận 2022 tăng trưởng mạnh và dự kiến 2023 tiếp tục khả quan, khi giá điều chỉnh về vùng hấp dẫn VHC, DGC, FPT, VHM, ACB, HPG, TCB, MBB, REE, VSH, SSI, VCI, KSB, TV2…. khi thị trường xuất hiện các nhịp rung lắc, giá lui về vùng hấp dẫn.

Nhà đầu tư lướt sóng ngắn hạn Chốt lời dần danh mục khi đã đạt mục tiêu lợi nhuận. 
 
III. CỔ PHIẾU KHUYẾN NGHỊ

HPG, FPT, VHM, ACB, MBB, TCB, STB, CTG, REE, VSH, SSI, VCI, DGC, NLG, KSB, VIX, MSH, TV2, VHC, NTC, DRC, GVR.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*