NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG TUẦN 06_10.12.2021 : GIẰNG CO TÍCH LŨY. CỔ PHIẾU KHYẾN NGHỊ: FPT HPG DGC…

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG TUẦN 06_10.12.2021 : GIẰNG CO TÍCH LŨY.

CỔ PHIẾU KHYẾN NGHỊ: FPT HPG DGC…

I. ĐIỂM NHẤN NỔI BẬT.

a.Các diễn biến nổi bật trong tuần.

VnIndex có tuần giảm điểm mạnh trước tình hình diễn biến phức tạp từ biến thể Omicron, đặc biệt trong khu vực Đông Nam Á, Singapore và Malaysia đã ghi nhận những trường hợp đầu tiên mắc Covid-19 mang biến thể Omicron. Theo đó, phiên thứ 6 VnIndex đóng cửa giảm mạnh kết thúc tuần ở mức 1.443.32 giảm 49.71 điểm (-3.33%) với thanh khoản đạt gần 4.65 tỷ cổ phiếu giảm 0.43 tỷ cổ phiếu (-8.5%) so với tuần trước.

Cụ thể:

– Trái ngược với tuần trước, tuần này nhóm ngân hàng lại là nguyên nhân chính kéo thị trường giảm sâu với hàng loạt ông lớn giảm mạnh như VCB (-6.67%), TCB (-7.04%), VPB (-8.93%), BID (-7.59%)…

– Bên cạnh đó, nhiều cổ phiếu trụ khác như MSN, GAS, HVN, VJC… đều có mức giảm trung bình từ 4 –7% góp phần kéo chỉ số giảm điểm.

– Ở chiều ngược lại, dòng bất động sản và xây dựng là điểm sáng của tuần với nhiều mã tăng so với tuần trước như VIC (+7.11%), DXG (+8.71%), KBC (+5.91%), HTN (+9.64%)…

Cổ phiếu Bluechip sở hữu lợi thế cạnh tranh bền vững, kinh doanh tốt như FPT giá điều chỉnh nhẹ tuần qua, FPT đã công bố kết quả kinh doanh 10 tháng 2021 tăng trưởng rất tốt. Nhà đầu tư nên tiếp tục tập trung mạnh cổ phiếu FPT thời gian tới. Lợi nhuận trước thuế 10 tháng 2021 FPT là 5.206 tỷ đồng, tăng 19,7% so với cùng kỳ.

[​IMG]

Về khối ngoại: Thị trường tiếp tục có tuần bán ròng mạnh với hơn 3.000 tỷ đồng, rải đều ở các cổ phiếu lớn như HPG, HCM, MSN, DXG…

[​IMG]

Về tự doanh: Khối tự doanh tuần này cũng bán ròng hơn 440 tỷ đồng, cũng tập trung chủ yếu ở các cổ phiếu lớn như MSN, VHM, STB…

[​IMG]

b. Tin tức nổi bật.
1. Thế giới

– Bộ Tài chính Mỹ kết luận rà soát về thao túng tiền tệ, phân tích tăng cường chính sách của Việt Nam: Dựa trên Đạo luật Thương mại và Cạnh tranh Omnibus năm 1988 (Đạo luật 1988), báo cáo kết luận rằng không có đối tác thương mại lớn nào thao túng tỷ giá hối đoái giữa đồng nội tệ của mình với đồng USD của Mỹ nhằm mục đích ngăn cản việc điều chỉnh cán cân thanh toán hiệu quả hoặc nhằm giành lợi thế cạnh tranh không công bằng trong hoạt động thương mại quốc tế.

Báo cáo đồng thời kết luận rằng cả Việt Nam và Đài Loan (Trung Quốc) vẫn tiếp tục đáp ứng được ba tiêu chí theo Đạo luật Xúc tiến và Tăng cường Thương mại năm 2015 (Đạo luật 2015) trong giai đoạn đánh giá, và thực tiễn tiền tệ của 12 nền kinh tế trong diện xem xét.

– Trung Quốc ra 1 quyết định, khiến cả thế giới có nguy cơ “đứng yên” hơn 40 ngày: Do các quy định kiểm dịch nghiêm ngặt đối với thuỷ thủ đoàn, các nhà khai thác tàu trung chuyển tại các cảng ở miền nam Trung Quốc đã quyết định tạm ngừng dịch vụ ít nhất sáu tuần trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2022. Giới vận tải biển cho rằng đây là một quyết định có khả năng làm gia tăng tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu vốn đang căng thẳng.

– Fed chuẩn bị điều chỉnh chính sách, áp lực đè lên các ngân hàng trung ương châu Á: Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), Jerome Powell, đã phát đi tín hiệu sẵn sàng hành động. Trong bối cảnh thị trường lao động tiếp tục phục hồi và giá cả đã leo thang với tốc độ nhanh chóng, Fed dường như đã sẵn sàng điều chỉnh tốc độ mua tài sản và nâng lãi suất điều hành trong ít tháng nữa.

Tuy nhiên, tác động đối với khu vực châu Á lại khá nhẹ nhàng vì những lý do hợp lý: áp lực lạm phát không còn nặng nề tại hầu hết các nước trong khu vực so với Mỹ và không có khả năng trở nên nặng nề trong tương lai gần. Thêm nữa, trong chu kỳ lần này, quá trình phục hồi kinh tế ở Mỹ ngày càng bớt liên quan đến hoạt động nhập khẩu vì mở cửa lại nền kinh tế thúc đẩy nhu cầu về dịch vụ hơn là hàng hóa, điều đó khiến động lực tăng trưởng truyền thống truyền từ Tây sang Đông bị yếu đi. Ngoài ra, cán cân thanh toán quốc tế vững mạnh giúp các ngân hàng trung ương châu Á thoải mái bỏ xa Fed.

b. Trong nước

– Việt Nam đối mặt với áp lực lạm phát tăng cao trong năm 2022: Chỉ số giá tiêu dùng trong 11 tháng năm 2021 chỉ tăng 1,84% so với cùng kỳ năm ngoái, mức tăng thấp nhất 5 năm qua. Tuy nhiên, áp lực lạm phát trong năm 2022 là rất lớn do nguy cơ “nhập khẩu lạm phát” có xu hướng tăng cao và cầu kéo.

– Chưa từng lọt top 5 về hút FDI, năm nay tỉnh này bất ngờ vụt lên dẫn đầu, vượt qua TPHCM, Hà Nội, Hải Phòng: So với những năm trước, năm 2021 là thời điểm đánh dấu cột mốc quan trọng đối với Long An khi tỉnh luôn nằm trong top đầu cả nước về thu hút FDI. Số liệu thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho thấy, từ năm 2020 trở về trước, tổng số vốn FDI đăng ký vào tỉnh Long An mỗi năm đều chưa đạt đến mốc 1 tỷ USD.

– VNDirect: Ngành dệt may phục hồi theo nhu cầu tăng mạnh tại thị trường Mỹ và EU: Theo Báo cáo ngành dệt may vừa công bố, VNDirect kỳ vọng triển vọng ngành dệt may Việt Nam trong năm 2022 sẽ đi theo sau sự phục hồi của ngành dệt may Mỹ và EU.

c. Những doanh nghiệp chốt quyền chia cổ tức bằng tiền mặt từ 06_10/12.

[​IMG]

II. PHÂN TÍCH KỸ THUẬT.

[​IMG]

Hỗ trợ: 1420 – 1430
Kháng cự: 1460 – 1470

VNI đóng cửa tuần ở mức 1443.32 giảm 49.71 điểm tương ứng 3.33%. Thanh khoản thị trường đạt gần 4.65 tỷ cổ phiếu, giảm 8.5% so với tuần trước, đây là tuần thứ 3 giảm mạnh trong vòng 6 tháng qua.

Các chỉ báo kĩ thuật:

Đường giá xuyên thủng các đường MA ngắn hạn như MA9, MA20 cho thấy dấu hiệu khá tiêu cực.
MACD đã có hơn 1 tuần vận động dưới đường tín hiệu và có khả năng tiệm cận về ngưỡng 0.
Chỉ số RSI đang biến động trong khung 30-70, hiện tại đang suy yếu (44.9) thấp hơn mức trung tính (50).
Điểm tích cực là đường giá vẫn nằm trên trend tăng dài hạn thiết lập từ tháng 03/2020 (nhưng lưu ý trend ngắn hạn 3 tháng cho đã vi phạm đều này gây áp lực lớn trong các phiên sắp tới).

Nhận định:

Tuần này khả năng VNINDEX biến động trong biên độ 1.435 – 1.455, cũng nên lưu ý thị trường rất có thể sẽ xảy ra những phiên rung lắc mạnh hơn để kiểm tra lại ngưỡng hỗ trợ 1420 – 1430.

Khuyến nghị đầu tư:

Đối với nhà đầu tư full cổ: Tiếp tục chốt lãi khi thị trường hồi phục về 1.450 – 1.460 hoặc giảm tỷ lệ cổ phiếu về mức an toàn.

Đối với nhà đầu tư nhiều tiền mặt: Canh thị trường rung lắc mạnh có thể vào từng phần ở nhóm cổ phiếu đầu ngành hoặc đứng top 5 trong ngành như HPG, FPT, DGC, ACB, MBB, TCB,..vv tại ngưỡng hỗ trợ 1.420 – 1.430.
Lưu ý: Giai đoạn này hạn chế sử dụng margin.

III. CỔ PHIẾU KHUYẾN NGHỊ.

FPT, HPG, DGC, TCB, ACB, MBB, VCB, GAS, MWG, DHC, SIP, GMD, REE, PTB, DPR, VSH, VHM, VCS.

+2

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*